1989 (album của Taylor Swift)

1989
Swift thực hiện 1989 trong thời gian lưu diễn The Red Tour (ảnh) vào cuối năm 2013.

Sau khi phát hành album phòng thu thứ tư Red vào năm 2012, Swift tổ chức chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới cùng tên từ tháng 3 năm 2013. Đời tư của cô lúc này là đề tài khai thác lớn của giới truyền thông; The New York Times cho rằng Swift đang trong “cuộc khủng hoảng tuổi nhị tuần” và “tình sử [của cô] bắt đầu khuấy động […] như khởi đầu của một phản ứng dữ dội”. Vào tháng 10 năm 2013, cô ra mắt đĩa đơn “Sweeter Than Fiction” cùng nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc Jack Antonoff, nằm trong bộ phim One Chance. Bài hát mang thể loại bubblegum pop của thập niên 1980 và Swift hé lộ Antonoff góp mặt trong dự án âm nhạc tiếp theo.

Chưa đầy 8 tháng sau khi ra mắt Red, Swift cảm thấy sẵn sàng sáng tác cho album kế tiếp. Thông báo đưa ra trong lúc cô đang thực hiện The Red Tour và hứa hẹn một dự án mang “âm thanh điện tử”. Cô nhấn mạnh sự khác biệt so với Red, “Tôi nghĩ mục tiêu của album kế đến là tiếp tục thay đổi và không bao giờ giống nhau hai lần […] đây chắc chắn là điều mới lạ hơn bất kỳ thứ gì tôi từng thực hiện.”

Thu âm


Quá trình sáng tác cho 1989 diễn ra một cách tự nhiên và kéo dài trong 2 năm. Theo Swift, những sáng tác trong năm đầu tiên đều bị hủy bỏ vì chỉ “những bài hát sáng tác năm thứ hai mới định hình nên tác phẩm cuối cùng”. Tính đến tháng 10 năm 2013, Swift đã trải qua “6 tháng chuyên tâm phát triển sự nghiệp sáng tác”. Một tháng sau, cô chia sẻ “có từ 7 đến 8 [bài hát] mà tôi biết chắc mình muốn trong bản thu âm […] chúng đều mang âm thanh mới và đó là tất cả những gì tôi mong đợi.” Giám đốc điều hành và chủ tịch hãng Big Machine Records, Scott Borchetta ban đầu hoài nghi trước quyết định chuyển đổi âm nhạc của Swift, nhưng sau đó cho rằng “người hâm mộ của Swift sẽ yêu thích nó”.

Sau khi hợp tác trong Red, hai cộng tác viên Max Martin và Shellback tiếp tục trở lại trong 1989. Swift gọi vai trò đốc thúc sản xuất của họ là một trong những yếu tố khiến cô quyết định thay đổi trong album này: “Tôi chưa bao giờ bị thử thách về mặt sáng tác tới vậy […] Tôi háo hức đến phòng thu mỗi ngày vì bạn không thể biết được chúng tôi sắp thực hiện điều gì […] mức độ tự phát ấy làm tôi phấn chấn trong quá trình sản xuất âm nhạc.” Là đồng giám đốc sản xuất của 1989, Martin tham gia trong hầu hết ca khúc, ngay cả các tác phẩm mà anh không sáng tác hay sản xuất. Hầu hết ca khúc mà Martin sản xuất đều có giai đoạn biên tập tại Thụy Điển, các phòng thu như MXM Studios ở Stockholm, Studio Elevator Nobody ở Göteborg và The Hideaway Studio. Swift cảm kích “sự hỗ trợ không ngừng nghỉ […] mà không đòi hỏi ghi công” của Martin, khẳng định “Max hiểu tôi muốn thực hiện một album, chứ không phải một tuyển tập bài hát nghe như vừa thu âm tại những địa điểm khác nhau, bởi nhiều người khác nhau.”

Trong giai đoạn sản xuất, Antonoff và Swift làm việc từ xa và gửi cho nhau nhiều đoạn hội thoại mỗi khi viết một bài hát mới. Antonoff sáng tác một đoạn của “I Wish You Would”, lấy cảm hứng từ một đoạn nhịp trong “She Drives Me Crazy” của ban nhạc Fine Young Cannibals, rồi gửi đến cho Swift thông qua iPhone. “Out of the Woods” đánh dấu lần đầu tiên Swift sáng tác dựa trên nền nhạc không lời; Antonoff đưa cho Swift một phiên bản nhạc nền và cô viết lời chỉ trong vòng 30 phút, với ca từ lấy thẳng từ những trang nhật ký của cô. Ryan Tedder đồng sáng tác kiêm sản xuất “Welcome to New York” và “I Know Places” sau khi Swift liên lạc tới anh thông qua một đoạn ghi âm trên điện thoại và họ thu âm vào ngày hôm sau. Trong bài hát “This Love”, Swift đưa nhà cộng tác lâu năm Nathan Chapman vào giai đoạn sản xuất.

Khi gặp gỡ nhà sản xuất Imogen Heap, Swift đã sáng tác lời, điệp khúc và hợp âm cho bài hát “Clean”. Trong thời gian thu âm, Heap chơi nhiều nhạc cụ, bao gồm trống và đưa nhiều tiếng ồn vào bài hát. Heap chia sẻ “Đó là một ngày rất vui vẻ […] Cô ấy thu bài hát chỉ hai lần và lần thứ hai là hoàn chỉnh.” Trước khi được Swift và Martin viết lại ca từ, “Style” là một bài hát nhạc không lời do nghệ sĩ guitar Niklas Ljungfelt và Ali Payami thực hiện. Khi Payami chơi bài hát cho Martin tại phòng thu, Swift nghe thấy và yêu thích nó. Đoạn guitar được Ljungfelt thu lại trước khi bài hát thuộc về Swift.

Theo Swift, các nhà sản xuất góp mặt trong album chỉ từ 4 đến 5 người mà cô thực sự muốn hợp tác; chính cô và Martin là những người cuối cùng “giám sát” và “khiến đĩa nhạc hợp nhất trở lại về mặt âm thanh”. Tom Coyne, giám đốc kỹ sư của album, cho rằng công việc của ông “khá dễ dàng” và “trơn tru” khi “hoàn chỉnh toàn bộ album chỉ trong 2 ngày.” Swift hoàn tất album này sau khi kết thúc The Red Tour và trở về từ châu Á vào cuối tháng 5 năm 2014. Quá trình thu âm của 1989 diễn ra tại Conway Studios ở Los Angeles, Jungle City Studios ở New York, Lamby’s House Studios ở Brooklyn, MXM Studios ở Stockholm, Thụy Điển; Pain In The Art Studio ở Nashville, Studio Elevator Nobody ở Göteborg, Thụy Điển và The Hideaway Studio.

Sáng tác


Chủ đề

Ca từ của 1989 lấy cảm hứng từ những câu chuyện diễn ra trong cuộc sống của Swift lúc bấy giờ. Diana Pearl của Marie Claire chú ý đến nội dung về “sự tự do và hạnh phúc diễn ra sau khi chia tay—và cuộc sống độc thân”, khác biệt so với nỗi “than khóc những chuyện tình đoản mệnh” hay “cảm nhận về những mối tình đổ vỡ” thường thấy ở những album trước của cô. “New Romantics” rộn ràng về tuổi trẻ và sự tự do, còn “Welcome to New York” mang không khí lạc quan, là lời tri ân đến Thành phố New York, nơi cô chuyển đến sống từ tháng 4 năm 2014, qua đó phản ánh sự thay đổi về mặt âm nhạc và sự ủng hộ của cô đến cộng đồng LGBT.

Grady Smith từ The Guardian cho rằng chủ đề chính của album là “sự khám phá về bản thân”, biến cô trở thành một “người trưởng thành sâu sắc và tự tin”. “Blank Space” chế giễu hình tượng truyền thông về đời tư của Swift, kể về “một cô gái quá gắn bó với việc sử dụng nam giới để sáng tác bài hát”. Trong khi “Shake It Off” nhắm đến những kẻ gièm pha Swift, “Bad Blood” lại kể về tình bạn bị đánh mất với một nữ nhạc sĩ giấu tên, người mà cô cho là “cố gắng phá hoại cả chuyến lưu diễn” của mình. Thông qua nhiều hình ảnh ẩn dụ về cơn bão và sự cai nghiện, “Clean” cho thấy nhân vật chính đã gột rửa bản thân sau một chuyện tình tồi tệ.

Các sáng tác đề cập về tính phức tạp của tình yêu vẫn xuất hiện “một cách không thể nhầm lẫn”. “Out of the Woods”,” “All You Had to Do Was Stay”, “I Wish You Would” và “This Love” liên tiếp lấy cảm hứng từ những câu chuyện tình cảm đầy trắc trở. Jordan Sargent của Pitchfork cảm thấy hình tượng cô gái dùng son môi đỏ và một chàng trai trẻ có vẻ ngoài như James Dean trong “Style” mang tính “mãnh liệt đến mức khiến bản chất dường như dài vô tận”. Andre Unterberger từ Spin nhận thấy tính “trưởng thành” và “gợi cảm” một cách tế nhị trong ca từ, “phản ánh sự thay đổi về đối tượng tình cảm” của cô. “I Know Places” xuất hiện hình ảnh ẩn dụ để miêu tả một chuyện tình giữa mối quan tâm của giới truyền thông; câu chuyện về một mối tình phức tạp trong “You Are in Love” được miêu tả nhờ hàng loạt những hình ảnh “vừa đặc biệt mà cũng rất quen thuộc”; “How You Get the Girl” là một “quyển cẩm nang dành cho đàn ông” sau khi chia tay; còn ở “Wildest Dreams”, Swift “run rẩy và thì thầm” những ca từ ngột ngạt về một chuyện tình giấu giếm, cam chịu.

Âm nhạc

“Shake It Off”

“Shake It Off” xuất hiện tiếng kèn saxophone, với ca từ nhắm đến những kẻ gièm pha Swift.


“Blank Space”

“Blank Space” mang giai điệu electropop tối giản, có nội dung chế giễu hình tượng truyền thông về đời tư của Swift.


Trục trặc khi nghe các tập tin âm thanh này? Xem hướng dẫn.

Swift khẳng định 1989 là “album pop chính thức đầu tiên”, lấy cảm hứng từ dòng nhạc pop cuối thập niên 1980 trong quá trình thu âm, như Annie Lennox, Phil Collins hay Madonna thời kỳ Like a Prayer. Album đánh dấu giai đoạn biến chuyển về âm nhạc của cô, từ thể loại country pop sang các yếu tố điện tử, dẫn dắt bởi máy đánh trống và đàn synthesizer, cùng với tiếng bass dao động và giọng bè qua xử lý. Theo Jem Aswad của Billboard, đàn guitar cũng xuất hiện trong kết cấu một vài bài hát.

Trong khi “Wildest Dreams” được so sánh với các tác phẩm của nữ ca sĩ người Mỹ Lana Del Rey, “Style” lại gợi nhớ đến phong cách của Electric Youth và Blood Orange. “Blank Space” mang thể loại electropop tối giản, kết hợp nhịp điệu hip-hop của máy đánh trống. Được xem như một ví dụ hoàn hảo của album, “Out of the Woods” mang các yếu tố của thập niên 1980 xen lẫn đương đại, sử dụng đàn synthesizer Yamaha DX7 và âm thanh méo mó của Minimoog Voyager trong đoạn điệp khúc. “Shake It Off” là một bài nhạc pop tiết tấu nhanh, có xuất hiện tiếng kèn saxophone. Alex Frank của Vogue so sánh đoạn hợp âm “ey ey” trong “Wonderland” với một bài hát của ca sĩ Rihanna. Các yếu tố synthpop cũng xuất hiện trong “New Romantics”, “Welcome to New York” và “You Are In Love”.

Phát hành


Sau thời gian hé lộ thông tin trên hệ thống Instagram và Twitter, Swift tổ chức một buổi tọa đàm công bố 1989 tại đỉnh của Tòa nhà Empire State vào ngày 18 tháng 8 năm 2014. Trong các tuần lễ kế tiếp, cô tổ chức nhiều bữa tiệc nghe thử album mang tên “1989′ Secret Sessions” cho khán giả hâm mộ, những người được cô theo dõi trên các trang mạng xã hội suốt nhiều tháng liền để tương tác cùng họ. Những buổi nghe thử album diễn ra tại những căn hộ và nhà riêng của cô ở New York, Los Angeles, Nashville, Rhode Island và Luân Đôn.

Vào ngày 14 tháng 10, cô phát hành “Out of the Woods” làm đĩa đơn quảng bá và bắt đầu chuỗi ngày hé lộ một đoạn lời cho mỗi bài hát trên tài khoản Instagram. Swift ra mắt đĩa đơn quảng bá tiếp theo, “Welcome to New York” vào ngày 21 tháng 10, nhưng do cách biệt về múi giờ nên bài hát được phát hành sớm hơn tại Nga. Sau khi một danh sách bài hát của album bị phát tán lên hệ thống Twitter, có bao gồm các tác giả tương ứng, cô chính thức công bố tên của 13 bài hát trong phiên bản tiêu chuẩn của album vào ngày 22 tháng 10. Ngay sau đó, cửa hàng iTunes từ Canada vô tình rò rỉ một đoạn âm thanh đầy tiếng ồn dài 8 giây với tựa đề “Track 3” từ album. Dù nhanh chóng bị gỡ khỏi hệ thống, bài hát vẫn kịp đạt ngôi quán quân tại quốc gia này.

1989 bị rò rỉ cách thời điểm phát hành chỉ 3 ngày, “Blank Space” là bài hát đầu tiên được bí mật đưa lên trang YouTube, trước khi hãng thu âm Big Machine Records kịp hủy đi đoạn video trên. Lindsey Weber từ New York cho rằng vụ việc rò rỉ này bắt nguồn từ Pháp, vì các tập tin được đăng tải bằng ngôn ngữ địa phương. Trong ngày phát hành, Swift phỏng vấn tại chương trình Good Morning AmericaThe Ellen DeGeneres Show. Vào 19 giờ cùng ngày, cô tái xuất hiện trên sân thượng tòa nhà Empire State trong một đêm nhạc riêng tư, được truyền tiếp bởi Yahoo! Music và iHeartRadio.

Thiết kế và định dạng

Swift chọn tựa đề 1989 cho album dựa vào năm sinh của mình. Dưới sự chỉ đạo của cô, Sarah Barlow và Stephen Schofield thực hiện những bức ảnh cho 1989, trong khi Amy Fucci và Austin Hale chịu trách nhiệm thiết kế. Bethany và Josh Newman là chỉ đạo nghệ thuật, còn Lorrie Turk và Joseph Cassell làm công việc trang điểm, làm tóc và phục trang. Bìa đĩa là tấm ảnh Polaroid chụp từ mắt của Swift trở xuống, với tên viết tắt của cô nằm dưới cùng bên trái và tựa đề album bên phải. Trong tấm ảnh, cô mặc chiếc áo dài tay in hình những con chim mòng biển đang bay. Trong một cuộc phỏng vấn với Time, cô cho rằng ảnh bìa của album mang “không khí bí ẩn” và chia sẻ “Tôi không muốn người khác đọc được cốt lõi cảm xúc trong album này [chỉ dựa vào ảnh bìa]. Tôi không muốn họ nhìn thấy một tấm ảnh mỉm cười và nghĩ đây là một album vui vẻ, hay một khuôn mặt sầu não và cho rằng, ồ, đây lại là một đĩa nhạc chia tay.”

Ngoài ra, mỗi CD còn chứa 13 trong tổng cộng 65 bức ảnh Polaroid của Swift, với lời bài hát do cô viết tay bên dưới; trong đó có 11 bức ảnh đen trắng. Một tập ảnh booklet đính kèm của album bắt đầu bằng lời đề bạt, nơi Swift giải thích sự thay đổi về âm nhạc và khám phá bản thân tại thành phố New York. Cuốn booklet này chứa nhiều hình ảnh của Swift khi thu âm cùng Max Martin, Ryan Tedder và Imogen Heap, cùng với ngày chụp. Như những album trước, cô đưa một vài thông điệp ngầm—”giống như một câu chuyện ngắn” bằng nhiều ký tự in nhỏ trong tập ảnh—để chỉ ra ý nghĩa của những bài hát. MTV mô tả thông điệp này “vẽ nên bức tranh của một chàng trai và cô gái yêu nhau sâu đậm nhưng không thể bước tiếp.”

Trong tuần lễ phát hành, album này ra mắt với phiên bản tiêu chuẩn gồm 13 bài hát tại các nhà bán lẻ và tải nhạc số, trong khi phiên bản cao cấp phát hành độc quyền trên hệ thống Target ở Hoa Kỳ và Canada, chứa 3 bài hát mới cùng 3 đoạn chú thích. Hai phiên bản này cũng phát hành ở Đức và Anh Quốc trong cùng ngày. Hãng Microsoft rao bán trọn bộ album này với giá chỉ 0.99 đô-la Mỹ thông qua ứng dụng Music Deals. Ngày 17 tháng 2 năm 2015, Swift công bố những bài hát nằm trong phiên bản đặc biệt sẽ được bán tại hệ thống bán lẻ của Apple. Theo đó, “Wonderland” phát hành cùng ngày thông qua iTunes Store dưới dạng đĩa đơn tải nhạc số; “You Are in Love” và “New Romantics” ra mắt bằng định dạng này lần lượt vào ngày 24 tháng 2 năm 2015 và 4 tháng 3 năm 2015.

Dịch vụ âm nhạc trực tuyến

Wall Street Journal. Tại đây, cô nhấn mạnh giá trị quan trọng giữa nghệ sĩ và album và đưa ra nhiều dự đoán “mang tính lạc quan” về tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc. Trước đó, vào tháng 1 cùng năm, Borchetta chia sẻ “sự quan ngại sâu sắc” về các dịch vụ streaming với tờ Financial Times: “Tôi nghĩ điều đó làm cho giá trị của nền âm nhạc bị suy giảm […] Phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền của và tài năng để làm được việc này, và nếu cứ cho đi để nhận được những đồng rẻ mạt, sẽ có ngày ta không còn khả năng thực hiện nữa.”

Vào ngày 3 tháng 11, Big Machine Label Group quyết định thu hồi lại toàn bộ đĩa nhạc của Swift trên các hệ thống streaming, trong đó có Spotify, vì muốn người nghe phải trả tiền và đẩy doanh thu bán cao hơn nữa. Thông tin của 1989 vẫn xuất hiện trên trang này, nhưng không có ảnh đồ họa, với một dòng thông điệp đơn giản: “Nghệ sĩ hoặc đại diện của họ quyết định không phát hành album này trên Spotify. Chúng tôi đang cố gắng và hy vọng họ sẽ thay đổi ý định trong thời gian ngắn.” Spotify thúc giục Swift trở lại, khẳng định họ “tin rằng người hâm mộ có thể nghe nhạc mọi nơi mọi lúc mà họ muốn, và nghệ sĩ có quyền được trả thù lao và bảo vệ cho tác phẩm của mình”. Chia sẻ với Time, Swift chỉ rõ việc streaming “gây ảnh hưởng không tốt đến lượng đĩa trả phí” và chỉ trích cấu trúc hệ thống của Spotify, mong muốn “mọi người nên nghĩ đến giá trị mà nhạc sĩ tạo nên.” Trong một buổi phỏng vấn vào ngày 7 tháng 11, Borchetta công bố âm nhạc của Swift chỉ còn tồn tại trên các trang truyền dẫn dữ liệu có trả phí như Beats Music hay Rhapsody.

Tháng 6 năm 2015, người đại diện của Swift xác nhận với Billboard rằng cô từ chối đưa 1989 vào danh mục của hãng Apple Music. Ngày 21 tháng 6, cô đăng tải một bức thư gửi đến Tim Cook và hãng Apple Music mang tựa đề “To Apple, Love Taylor” trên tài khoản Tumblr. Trong bức thư, cô khen ngợi Apple như là một trong “những đối tác tài ba nhất trong thị trường âm nhạc” trước khi đặt vấn đề về quyết định không trả tiền cho nghệ sĩ trong 3 tháng dùng thử miễn phí của người dùng, “Tôi cảm thấy ngỡ ngàng, thất vọng và hoàn toàn ngạc nhiên trước lịch sử tiến bộ và rộng lượng của hãng.” Cô chia sẻ mình đại diện cho nhiều đồng nghiệp còn ngại ngần để cất lên tiếng nói, những “nghệ sĩ hoặc ban nhạc mới chỉ phát hành đĩa đơn đầu tiên mà không được trả phí.” Chủ tịch phần mềm Internet và dịch vụ Eddy Cue công bố trên Twitter rằng hãng sẽ thay đổi chính sách, đồng ý trả phí cho nghệ sĩ trong thời gian dùng thử, cảm thấy “chắc chắn rằng họ cần phải thay đổi” sau khi đọc lá thư của Swift. Theo đó, Swift đồng ý đưa 1989 vào hệ thống Apple Music. Ngày 9 tháng 6 năm 2017, Swift đưa toàn bộ đĩa nhạc của mình, trong đó có 1989, trở lại các hệ thống âm nhạc streaming, bao gồm Spotify, Tidal, Amazon và Pandora, sau nhiều năm thu hồi.

Quảng bá


Lưu diễn

Bài chi tiết: The 1989 World Tour

Swift trình diễn trong The 1989 World Tour tại Detroit, Michigan vào tháng 5 năm 2015.

Ngày 3 tháng 11 năm 2014, Swift công bố về chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới The 1989 World Tour thông qua tài khoản Twitter, với những tấm vé đầu tiên tại Hoa Kỳ được chào bán từ ngày 14 tháng 11. Chương trình bao gồm 85 đêm diễn tại 4 lục địa khác nhau trong vòng 7 tháng và đi qua 55 thành phố. Mở đầu tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 5 tháng 5 năm 2015, chương trình kết thúc ngày 12 tháng 12 năm 2015 tại Melbourne, Úc. Trong thời gian lưu diễn, có tổng cộng 78 khách mời đặc biệt tham gia trình diễn cùng Swift và 6 nghệ sĩ mở màn theo ngày chọn lọc: HAIM, Shawn Mendes, Vance Joy, James Bay, Ellie Goulding và John Newman.

Tổng doanh thu của chương trình thu về 250.7 triệu đô-la Mỹ trên toàn cầu, là chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất trong năm 2015. Tính riêng ở Bắc Mỹ, chương trình đạt 199.422.057 đô-la Mỹ, phá vỡ kỷ lục doanh thu cao nhất mọi thời đại của The Rolling Stones năm 2005, giúp Swift trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử ngành công nghiệp âm nhạc làm được điều này. Các đánh giá đến chuyến lưu diễn đa phần là tích cực, với lời khen ngợi tính năng động và dàn dựng của chương trình. Ngày 13 tháng 12 năm 2015, cô thông báo phát hành bộ phim tài liệu The 1989 World Tour Live dưới định dạng trực tuyến thông qua Apple Music vào ngày 20 tháng 12. Bộ phim do Jonas Akerlund đạo diễn, ghi hình ngày 28 tháng 11 tại sân vận động ANZ, Sydney trước gần 76.000 người hâm mộ, bao gồm toàn bộ buổi diễn và các đoạn phim về việc diễn tập và trình diễn cùng với các khách mời đặc biệt.

Đĩa đơn

Ngày 18 tháng 8 năm 2014, Swift phát hành đĩa đơn đầu tiên, “Shake It Off”, dưới định dạng kỹ thuật số. Đĩa đơn đạt thành công lớn về thương mại, là bài hát thứ 22 dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Hoa Kỳ trong tuần đầu ra mắt và đồng thời cũng là bài hát có doanh số mở màn lớn nhất năm 2014. “Blank Space” xuất hiện trên đài phát thanh Mainstream Top 40, Rhythmic Top 40, Hot AC radio vào ngày 10 tháng 11 năm 2014. Bài hát đứng hạng nhất trên Hot 100 trong 7 tuần liên tiếp và giúp Swift trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên có một ca khúc vượt qua một ca khúc khác của chính mình để giành vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng này.

Republic Records ra mắt “Style” làm đĩa đơn ngày 9 tháng 2 năm 2015. Bài hát đạt hạng 6 trên Hot 100, xuất hiện trong top 10 suốt 9 tuần liên tiếp. Đĩa đơn remix “Bad Blood”, với sự tham gia của Kendrick Lamar, phát hành ngày 17 tháng 5. Đĩa đơn này có một trong những cú tăng hạng cao nhất trong lịch sử xếp hạng Billboard và đạt hạng nhất Hot 100 trong vòng 1 tuần lễ. Đĩa đơn thứ 5, “Wildest Dreams” đạt đến top 10 Hot 100 và là bài hát quán quân đầu tiên của Swift ở bảng xếp hạng Dance/Mix Show Airplay.

Sau khi phát hành làm đĩa đơn quảng bá vào tháng 10 năm 2015, Swift chọn “Out of the Woods” làm đĩa đơn chính thức thứ 6 vào từ 1989 vào ngày 5 tháng 2 năm 2016, đạt đến vị trí thứ 18 trên Hot 100. “New Romantics” là đĩa đơn thứ 7, đạt đến top 50 tại Hoa Kỳ. 1989 là album đầu tiên kể từ 21 (2011) của Adele có 3 đĩa đơn đạt hạng nhất Hot 100. 5 đĩa đơn đầu tiên trích từ album đều vươn đến ngôi quán quân trên bảng xếp hạng Adult Top 40 và Mainstream Top 40, đồng thời giành chứng nhận Bạch kim từ Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA).

Đánh giá chuyên môn


Đánh giá chuyên môn
Điểm trung bình
Nguồn Đánh giá
Metacritic 76/100
Nguồn đánh giá
Nguồn Đánh giá
AllMusic
The AV Club B+
Billboard
The Daily Telegraph
Entertainment Weekly B
The Guardian
NME
Rolling Stone
Slant Magazine
Spin 7/10

Các nhà phê bình đánh giá 1989 một cách tích cực. Trên Metacritic, một trang mạng tổng hợp điểm đánh giá trung bình của các nhà phê bình với thang điểm 100, album nhận được số điểm 76, dựa trên 29 bài nhận xét, đồng nghĩa với mức đánh giá tích cực. Rob Sheffield phong tặng album 4 sao trên Rolling Stone, khẳng định album “kỳ quặc một cách sâu sắc, xúc cảm một cách cuồng nhiệt, nhiệt tình một cách hoang dại, 1989 nghe hệt như Taylor Swift, cho dù không giống với bất kì thứ gì mà cô thử nghiệm trước đây.” Trong một bài đánh giá 4 trên 5 sao khác của tờ The Guardian, Alexis Petridis cho rằng album này “sở hữu những âm điệu không thể chối từ, cùng những đoạn điệp khúc đồ sộ và hoàn hảo, với những đoạn hook bắt tai. Nghe giống một bản làm lại đằm thắm từ loại nhạc pop-rock cuối thập niên 80 của MTV, như Rush Hour của Jane Wiedlin.”

Emma Dibdin từ Digital Spy gọi đây là “sản phẩm dễ chịu, bắt tai và mang nhiều dự tính nhất mà Swift từng sản xuất”, nhưng lại là “album ít mang tính cá nhân nhất của cô cho đến hiện nay”. Adam Markovitz của Entertainment Weekly cảm thấy “cô đang cố gắng giành chiến thắng ở cuộc chơi của kẻ khác, gọt đẽo những ca từ về thứ tình yêu đại trà trên lối nhạc của đàn synthesizer.” Andy Gil đến từ The Independent phong tặng album này 3 trên 5 sao, cho rằng đây là tập hợp của “những nét tương phản rõ ràng, những biến đổi bất thình lình và hình tượng gây mâu thuẫn” và các bài hát đang cố gắng “tóm lược những biến chuyển cảm xúc sâu sắc trong những ca từ nổi bật”. Trong một bài đánh giá trên Time, Sam Lansky cho rằng “những âm thanh chuyên nghiệp, tinh xảo của 1989 đánh dấu tay nghề ấn tượng khi cô ấy chuyển mọi sự quan tâm của khán giả xoay quanh chuyện cá nhân sang các giá trị âm nhạc, một hành động rất thông minh và đầy tự tin.”

Trên New York Daily News, Jim Farber nhận định album này của Swift “mang tính thoái bộ, tuơi tắn và non trẻ nhất từ trước tới nay”, cũng như xem đây là “tác phẩm sáo rỗng và ít quan trọng nhất của cô”. Jon Caramanica từ The New York Times nhận định 1989 khác biệt hẳn so với những album pop thịnh hành có hơi hướng R&B và hip-hop khác, khi “tràn ngập những bài hát về tình yêu tan vỡ được nhẹ nhàng đưa đến bởi tính trung lập lão luyện”. Jem Aswad từ Billboard xem đây là “dòng nhạc pop tinh vi và xứng đáng được công nhận rộng rãi ở thị trường thương mại”. Craig Manning từ AbsolutePunk cho rằng việc “tách ra khỏi dòng nhạc đồng quê và chuyển sang nhạc pop” có thể là “bước chuyển mình lớn nhất trong sự nghiệp của cô ấy” trong suốt 5 năm trở lại đây. Matthew Horton từ NME mô tả album này là một “hiện tượng nhạc pop” và khen ngợi Swift “kiên quyết cắm lá cờ của mình trong lãnh địa dòng nhạc pop”.

Giải thưởng


1989 xuất hiện trong nhiều danh sách cuối năm bởi các nhà phê bình âm nhạc. Rolling Stone xếp album ở vị trí thứ 10 trong danh sách cuối năm 2015, khen ngợi việc “từ bỏ chiếc đàn banjo để thực hiện một album Top 40 hào nhoáng–hệt như Dylan biến chuyển cùng nhạc điện tử, ngoài việc có nhiều bài hát về Harry Styles hơn mà thôi”. Album đứng đầu danh sách album xuất sắc của năm bởi tạp chí Billboard, gọi đây là album “kế vị nhằm chinh phục thế giới nhạc pop với những đoạn hook nghiễm nhiên và sự tín nhiệm khổng lồ”; và tạp chí Cosmopolitan, khi được Eliza Thompson mô tả gồm “nhiều nhịp điệu ngọt ngào của những năm 80 cùng những đoạn điệp khúc khó quên, cho dù bạn có cố gắng đến đâu”. Tạp chí Time vinh danh đây là “album pop thịnh hành xuất sắc nhất trong năm” và xếp nó ở vị trí thứ 4 trong danh sách 50 album dẫn đầu. Pitchfork Media xếp album vào vị trí thứ 31 trong danh sách 50 album của năm. Jon Caramanica của The New York Times xếp album ở vị trí thứ 7, khen ngợi Swift “vẫn giữ nguyên chính mình” dù thay đổi thể loại âm nhạc.

Tại giải thưởng Japan Gold Disc Award, 1989 thắng giải “Album phương Tây của năm” và lọt vào danh sách 3 album Âu Mỹ hay nhất năm. Album còn giành đề cử giải ECHO cho “Album pop/rock quốc tế của năm” và giải Juno cho “Album quốc tế của năm”. Năm 2015, album thắng giải thưởng Âm nhạc Billboard cho “Top Billboard 200 Album” và đề cử cho hạng mục này lần nữa vào năm 2016. Tại giải thưởng Âm nhạc Mỹ, album giành giải “Album pop/rock được yêu thích”. Tại giải Grammy lần thứ 58, 1989 thắng hạng mục “Album giọng pop xuất sắc nhất” và giúp Swift trở thành nữ ca sĩ chính đầu tiên hai lần giành giải “Album của năm”.

Diễn biến thương mại


1989 là album bán chạy nhất tại Hoa Kỳ trong tuần đầu tiên kể từ The Eminem Show (2002) của Eminem.

1989 đạt 1.287 triệu bản trong tuần đầu phát hành tại Hoa Kỳ, dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard 200. Lượng album bán với giá 0,99 đô-la Mỹ thông qua hãng Microsoft không được tính, do chính sách loại bỏ lượng đĩa bán với giá dưới 3.99 đô-la Mỹ trong 4 tuần đầu ra mắt của Nielsen SoundScan. Album phá vỡ kỷ lục doanh số của chính Swift, là album thứ 19 bán hơn 1 triệu bản trong tuần lên kệ trong lịch sử số liệu của SoundScan. Đây là tuần đạt doanh số bán chạy thứ 7 trong lịch sử, kể từ The Eminem Show (2002) của Eminem. Swift cũng là nghệ sĩ đầu tiên có trong tay 3 album tiêu thụ hơn 1 triệu bản trong tuần đầu. Album vượt 2 triệu bản và dẫn đầu Billboard 200 trong tuần phát hành thứ hai và thứ ba. Trong tuần lễ ngày 13 tháng 12 năm 2014, 1989 là album đầu tiên đạt hạng nhất sau khi Billboard 200 sáp nhập hoạt động streaming vào cơ chế ước tính, với 339.000 đơn vị album tương đương (trong đó có 281.000 bản album thực). Album bán thêm 200.000 bản trong mỗi 10 tuần sau khi ra mắt, thành tích mà Usher cùng Confessions đạt được năm 2004. 1989 bán hơn 3.6 triệu bản trong năm 2014 và là album bán chạy nhất năm tại Hoa Kỳ, vượt mặt Ghost Stories của Coldplay.

Tuần lễ ngày 18 tháng 1 năm 2015, album bán hơn 4 triệu bản, là album đầu tiên đạt thành tích này kể từ Red vào tháng 2 năm 2014. Cuối tháng 2 năm 2015, trong tuần phát hành thứ 15, 1989 dẫn đầu bảng xếp hạng tại Hoa Kỳ trong 11 tuần không liên tiếp, biến Swift trở thành nữ nghệ sĩ có số tuần dẫn đầu Billboard của tất cả các album cao thứ nhì, đứng sau Whitney Houston. Đây là một trong 9 album duy nhất có 24 tuần phát hành đầu tiên lọt vào top 5 Billboard 200, kể từ 1963. Ngày 13 tháng 3 năm 2015, Billboard thông báo 1989 đã vượt doanh số của RedSpeak Now tại Hoa Kỳ, chỉ sau 19 tuần phát hành. Ngày 27 tháng 10 năm 2015, đây là album thứ năm trong lịch sử đạt top 10 Billboard 200 trong suốt 1 năm ra mắt. Kể từ tuần thứ 54, album này không còn nằm trong top 10 nữa. Tính đến đầu năm 2017, 1989 đã bán ra 14.000.000 bản tại Mỹ.

Tại Canada, album mở đầu tại ngôi quán quân với 107.000 bản, là album mở đầu ấn tượng nhất kể từ năm 2008. Album trở thành sản phẩm bán chạy nhất năm tại quốc gia này, với 314.000 bản. Tại Anh Quốc, 1989 đạt 90.000 bản chỉ trong vòng 7 ngày ra mắt, trở thành album thành công nhất của một nữ nghệ sĩ trong năm 2014. Đến nay, album đã bán ra 1.03 triệu bản tại Anh Quốc. Tại Úc, đây là album thứ 3 liên tiếp của Swift đạt đến ngôi quán quân, với doanh số 43.428 bản trong chưa đầy 4 ngày đầu và giành danh hiệu album bán chạy nhất của năm. Theo Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế, 1989 bán 6 triệu bản năm 2014 và 3.5 triệu bản năm 2015 trên toàn cầu, nâng tổng doanh số hai năm đạt 9.5 triệu bản. Tính đến tháng 6 năm 2019, album đã bán hơn 30 triệu bản trên toàn cầu.

Phân tích

Lượng doanh số của 1989 thu hút sự chú ý của dư luận trong nhiều tháng liền, khi được kỳ vọng có thể tạo nên cú hích trong lúc diễn ra cuộc khủng hoảng ngành công nghiệp âm nhạc tại Hoa Kỳ. Ben Sisario của The New York Times cho rằng sự lên ngôi của dịch vụ streaming và quyết định từ bỏ phong cách nhạc đồng quê “có thể làm tổn hại tới doanh số bán của Swift”. Tương tự, báo cáo của Billboard cho thấy nguy cơ “nhiều người hâm mộ nhạc đồng quê có thể bỏ rơi Swift vì cô chuyển sang dòng nhạc pop” và thị trường “tụt giảm thảm hại” là nguyên nhân khiến họ lo ngại về lượng bán của album này. Anthony DeCurtis của Rolling Stone gọi sự kiện phát hành 1989 “sẽ là một phép thử quỳ tím cho cả ngành công nghiệp. Chưa một album nào trong năm đạt tới chứng nhận Bạch kim—ngay cả Beyoncé—vì chẳng ai bỏ tiền mua album nữa”. Khi album bị rò rỉ chỉ vài ngày trước khi ra mắt, DeCurtis tin rằng doanh số sẽ không bị ảnh hưởng, vì “người hâm mộ của Taylor Swift trung thành một cách bất thường. Tôi không tin có người muốn trả tiền cho album này lại bị lung lay bởi vụ rò rỉ.”

3 tuần trước khi ra mắt, giới phân tích nhận định 1989 có thể bán ra 750.000 bản trong tuần đầu, vì “sự xuống dốc đồng bộ trên thị trường và tiến triển ảm đạm của một vài sản phẩm lớn vào thời gian đó”. Ngày 21 tháng 10 năm 2014, Steve Knopper từ Rolling Stone cho rằng đây có thể là album cứu vãn một “năm doanh thu tồi tệ”, với 600.000 đến 750.000 bản trong 7 ngày đầu ra mắt. 6 ngày sau, Billboard cho rằng “còn quá sớm để biết album này liệu có vượt mốc 1 triệu hay không” và đưa ra ước lượng hơn 800.000 bản. Tạp chí này nâng cao dự đoán lên 900.000 bản vào nửa ngày phát hành đầu tiên, rồi lên thành 1 triệu bản vào ngày 28 tháng 10. Chỉ trong ngày lên kệ đầu tiên, các chuyên gia tự tin rằng 1989 sẽ vượt mốc 1 triệu bản và trở thành album bán chạy nhất năm bằng doanh số tuần đầu. Ước lượng tiếp tục tăng lên từ 1,2 triệu trong chưa đầy 48 tiếng phát hành, cho đến con số cao nhất là 1,3 triệu bản vào ngày 2 tháng 11 năm 2014.

1989 bán ra tổng cộng 1.287 triệu bản trong tuần đầu ở Mỹ, bao gồm 647.000 đĩa thực và 640.000 bản tải kỹ thuật số, tính tới hết ngày 2 tháng 11 năm 2014. Theo hãng Apple, album phá vỡ kỷ lục đặt mua của Midnight Memories (2013) mà ban nhạc One Direction nắm giữ tại cửa hàng iTunes Mỹ. Trong ngày phát hành đầu tiên, album tiêu thụ khoảng 600.000 bản, chủ yếu dựa trên hệ thống Target và iTunes. Tính đến ngày 29 tháng 10, album đạt 751.000 bản từ 6 thị trường khác nhau. Theo thống kê của Billboard, doanh số tuần đầu của album này tiêu thụ ở 10 hãng bán lẻ khác nhau, đứng đầu là iTunes (616.000) và Target (474.000), chủ yếu tại các tiểu bang Nam Đại Tây Dương và Trung Nam Hoa Kỳ. Trên bảng xếp hạng Billboard 200, album này mở đầu tại ngôi quán quân, với ước lượng thành tích xuất phát bằng doanh số của các album xếp từ vị trí thứ 2 đến vị trí thứ 107 trong tuần lễ đó gộp lại. Brian Mansfield từ USA Today ước tính cứ mỗi giây trôi qua thì lại có từ hai bản trở lên được bán ra, chiếm 22% trong toàn bộ thị trường âm nhạc trong tuần lễ đó.

Billboard phân tích thành công thương mại của 1989 là nhờ vào tần suất xuất hiện dày đặc của cô trên sóng truyền hình và phát thanh, những hiện vật đính kèm album và nói không với cơ sở streaming trực tuyến. Sisario chú ý tới chiến dịch quảng bá “rộng rãi nhất có thể” thông qua các sản phẩm nhượng quyền và mạng xã hội đã giúp cô bù đắp những nguy cơ thất bại. Báo cáo của Zack O’Malley Greenburg từ Forbes cho thấy ngoài Swift, không nghệ sĩ nào khác có album phát hành trong năm 2014 chạm mốc 1 triệu bản và gọi đây “có thể là đĩa Bạch kim cuối cùng của mọi thời đại”, nhấn mạnh vào sự ảnh hưởng doanh số do dịch vụ streaming trực tuyến đang phát triển. Luật gia ngành giải trí Lori Landew chia sẻ: “Tôi muốn tin rằng thành công của 1989 là dấu hiệu vực dậy nền công nghiệp đĩa hát. Nhưng rồi tôi buộc phải tin rằng điều đó không đúng. Sự thành công đến nhờ một cộng đồng hâm mộ hùng hậu và trung thành”.

Danh sách bài hát


1989 — Phiên bản tiêu chuẩn
STT Tựa đề Sáng tác Sản xuất Thời lượng
1. “Welcome to New York”
 • Taylor Swift
 • Ryan Tedder
 • Tedder
 • Noel Zancanella
 • Swift
3:32
2. “Blank Space”
 • Swift
 • Max Martin
 • Shellback
 • Martin
 • Shellback
3:51
3. “Style”
 • Swift
 • Martin
 • Shellback
 • Ali Payami
 • Martin
 • Shellback
 • Payami
3:50
4. “Out of the Woods”
 • Swift
 • Jack Antonoff
 • Antonoff
 • Swift
 • Martin
3:55
5. “All You Had to Do Was Stay”
 • Swift
 • Martin
 • Martin
 • Shellback
 • Mattman & Robin
3:13
6. “Shake It Off”
 • Swift
 • Martin
 • Shellback
 • Martin
 • Shellback
3:39
7. “I Wish You Would”
 • Swift
 • Antonoff
 • Antonoff
 • Swift
 • Greg Kurstin
 • Martin
3:27
8. “Bad Blood”
 • Swift
 • Martin
 • Shellback
 • Martin
 • Shellback
3:31
9. “Wildest Dreams”
 • Swift
 • Martin
 • Shellback
 • Martin
 • Shellback
3:40
10. “How You Get the Girl”
 • Swift
 • Martin
 • Shellback
 • Martin
 • Shellback
4:07
11. “This Love” Swift
 • Nathan Chapman
 • Swift
4:10
12. “I Know Places”
 • Swift
 • Tedder
 • Tedder
 • Zancanella
 • Swift
3:15
13. “Clean”
 • Swift
 • Imogen Heap
 • Heap
 • Swift
4:30
Tổng thời lượng: 48:40
1989Phiên bản cao cấp tại Canada (các bài hát bổ sung)
STT Tựa đề Sáng tác Sản xuất Thời lượng
14. “Wonderland”
 • Swift
 • Martin
 • Shellback
 • Martin
 • Shellback
4:05
15. “New Romantics”
 • Swift
 • Martin
 • Shellback
 • Martin
 • Shellback
3:50
1989Phiên bản cao cấp trên hệ thống Target / Quốc tế (các bài hát bổ sung)
STT Tựa đề Sáng tác Sản xuất Thời lượng
14. “Wonderland”
 • Swift
 • Martin
 • Shellback
 • Martin
 • Shellback
4:05
15. “You Are in Love”
 • Swift
 • Antonoff
 • Antonoff
 • Swift
 • Martin
4:27
16. “New Romantics”
 • Swift
 • Martin
 • Shellback
 • Martin
 • Shellback
3:50
17. “I Know Places”     3:36
18. “I Wish You Would”     1:47
19. “Blank Space”     2:11
Tổng thời lượng: 68:36
1989Phiên bản cao cấp tại Nhật Bản (DVD đính kèm)
STT Tựa đề Đạo diễn Thời lượng
1. “Shake It Off” Mark Romanek  
2. “Shake It Off – The Cheerleaders Scene”    
3. “Shake It Off – The Ballerinas Scene”    
4. “Shake It Off – The Modern Dancers Scene”    
5. “Shake It Off – The Animators Scene”    
6. “Shake It Off – The Twerkers & Finger Tutting Scene”    
7. “Shake It Off – The Ribbon Dancers Scene”    
8. “Shake It Off – The Band, The Fans & The Extras Scene”    
Ghi chú
 • ^a biểu thị nhà sản xuất phần giọng hát
 • ^b biểu thị nhà sản xuất phụ

Những người thực hiện


Đội ngũ tham gia sản xuất 1989 dựa trên phần bìa ghi chú.

 • Jack Antonoff: guitar bass, nhà soạn nhạc, trống, kỹ sư, guitar thùng, guitar điện, keyboards, nhà sản xuất, hát bè.
 • Sarah Barlow: nhiếp ảnh gia.
 • Cory Bice: trợ lý kỹ sư.
 • Mattias Bylund: biên khúc và kỹ sư bộ dây.
 • Jason Campbell: sản xuất phối hợp.
 • Carlson Smith: kỹ sư.
 • Peter Carlsson: Pro Tools.
 • Nathan Chapman: bass, trống, kỹ sư, guitar điện, keyboards, nhà sản xuất.
 • Tom Coyne: chủ nhiệm.
 • Eric Eylands: trợ lý kỹ sư.
 • Amy Fucci: thiết kế.
 • Serban Ghenea: phối khí.
 • Austin Hale: thiết kế.
 • John Hanes: phối khí.
 • Imogen Heap: nhà soạn nhạc, trống, kỹ sư, keyboards, bộ gõ, lập trình, đàn tăng rung, giọng nền.
 • Sam Holland: kỹ sư.
 • Michael Ilbert: kỹ sư.
 • Greg Kurstin: sản xuất bổ sung, keyboards.
 • Jonas Lindeborg: kèn trumpet.
 • Max Martin: nhà sáng tác, giám đốc sản xuất, vỗ tay, keyboards, dương cầm, nhà sản xuất, lập trình, thét, sản xuất giọng hát, giọng nền.
 • Mattman & Robin: bass, trống, guitar, keyboards, bộ gõ, nhà sản xuất, lập trình.
 • Brendan Morawski: trợ lý kỹ sư.
 • Bethany Newman: chỉ đạo nghệ thuật.
 • Josh Newman: chỉ đạo nghệ thuật.
 • Ali Payami: nhà soạn nhạc, keyboards, nhà sản xuất, lập trình.
 • Stephen Schofield: nhiếp ảnh gia.
 • Shellback: bass, nhà soạn nhạc, trống, guitar thùng, guitar điện, vỗ tay, keyboards, tiếng ồn, bộ gõ, nhà sản xuất, lập trình, thét, tiếng bước chân, giọng nền.
 • Laura Sisk: kỹ sư.
 • Taylor Swift: hát chính, nhà sản xuất, chỉ đạo sáng tạo, giám đốc sản xuất, guitar thùng, vỗ tay, chủ nhiệm sản xuất, nhà sản xuất, thét, giọng nền, tiếng nhịp tim.
 • Ryan Tedder: nhà soạn nhạc, lập trình trống, kỹ sư, guitar thùng, guitar điện, dương cầm, nhà sản xuất, lập trình, bộ tổng hợp, giọng nền.
 • Jonas Thander: kèn saxophone.
 • Matthew Tryba: trợ lý kỹ sư.
 • Magnus Wiklund: kèn trombone.
 • Noel Zancanella: bass, lập trình trống, nhà sản xuất, lập trình, bộ tổng hợp.

Xếp hạng


Xếp hạng tuần

Bảng xếp hạng (2014) Thứ hạng
cao nhất
Album Úc (ARIA) 1
Album Áo (Ö3 Austria) 5
Album Bỉ (Ultratop Flanders) 1
Album Bỉ (Ultratop Wallonia) 7
Canadian Albums (Billboard) 1
Album Quốc tế Croatia (HDU) 1
Album Cộng hòa Séc (ČNS IFPI) 17
Album Đan Mạch (Hitlisten) 2
Album Hà Lan (Album Top 100) 1
Album Phần Lan (Suomen virallinen lista) 10
Album Pháp (SNEP) 9
Album Đức (Offizielle Top 100) 4
Hy Lạp (IFPI) 11
Album Hungaria (MAHASZ) 22
Album Ireland (IRMA) 1
Album Ý (FIMI) 5
Album Nhật Bản (Oricon) 3
Album Quốc tế Hàn Quốc (Gaon) 2
Mexico (AMPROFON) 1
Album New Zealand (RMNZ) 1
Album Na Uy (VG-lista) 1
Album Ba Lan (ZPAV) 17
Album Bồ Đào Nha (AFP) 3
Scottish Albums (OCC) 1
Album Tây Ban Nha (PROMUSICAE) 4
Album Thụy Điển (Sverigetopplistan) 23
Album Thụy Sĩ (Schweizer Hitparade) 3
Album Anh Quốc (OCC) 1
Hoa Kỳ Billboard 200 1

Xếp hạng năm

Bảng xếp hạng (2014) Thứ hạng
Úc (ARIA) 2
Bỉ (Ultratop Flanders) 71
Bỉ (Ultratop Wallonia) 198
Canada (Billboard) 2
Đức (Official Top 100) 71
Ireland (IRMA) 7
Nhật Bản (Oricon) 34
Mexico (AMPROFON) 28
Album New Zealand (RMNZ) 3
Anh Quốc (OCC) 11
Hoa Kỳ Billboard 200 3
Bảng xếp hạng (2015) Thứ hạng
Úc (ARIA) 3
Album Áo (Ö3 Austria) 47
Canada (Billboard) 1
Hà Lan (Mega Charts)) 35
Đức (Official Top 100) 56
Ireland (IRMA) 7
Nhật Bản (Oricon) 30
Mexico (AMPROFON) 20
Album New Zealand (RMNZ) 7
Album Thụy Sĩ (Schweizer Hitparade) 40
Anh Quốc (OCC) 6
Hoa Kỳ Billboard 200 1
Hoa Kỳ Digital Albums (Billboard) 1
Bảng xếp hạng (2016) Thứ hạng
Úc (ARIA) 17
Bỉ (Ultratop Flanders) 94
Canada (Billboard) 17
New Zealand (RMNZ) 19
Anh Quốc (OCC) 44
Hoa Kỳ Billboard 200 17
Hoa Kỳ Digital Albums (Billboard) 22

Mọi thời đại

Bảng xếp hạng Thứ hạng
Hoa Kỳ Billboard 200 64

Chứng nhận doanh số


Quốc gia Chứng nhận Doanh số
Úc (ARIA) Kim cương 500.000^
Áo (IFPI Austria) 2× Bạch kim 40.000*
Brazil (ABPD) Bạch kim 40.000*
Canada (Music Canada) 6× Bạch kim 495,000
Đan Mạch (IFPI Denmark) Vàng 10,000^
Pháp 70,000
Đức (BVMI) Vàng 100.000^
Ấn Độ (IMI) 3× Bạch kim 60,000
Nhật (RIAJ) Bạch kim 250.000^
Mexico (AMPROFON) 2× Bạch kim+Vàng 150.000^
New Zealand (RMNZ) 3× Bạch kim 45.000^
Ba Lan (ZPAV) 2× Bạch kim 40.000*
Hàn Quốc (Gaon) Không có 6,182
Tây Ban Nha (PROMUSICAE) Vàng 20.000^
Thụy Sĩ (IFPI) Vàng 15.000^
Anh (BPI) 3× Bạch kim 1.030.000
Hoa Kỳ (RIAA) 9× Bạch kim 6.005.000
Tóm lược
Toàn cầu Không có 10.000.000

*Chứng nhận dựa theo doanh số tiêu thụ
^Chứng nhận dựa theo doanh số nhập hàng
xChưa rõ ràng

Lịch sử phát hành


Quốc gia Ngày Phiên bản Định dạng Nhãn thu âm Nguồn
Toàn cầu 27 tháng 10 năm 2014
 • Phiên bản tiêu chuẩn
 • Phiên bản cao cấp
 • CD
 • Tải nhạc số
Big Machine
 • Big Machine
 • Universal Music
 • Big Machine
 • Virgin EMI
Canada 9 tháng 12 năm 2014 Phiên bản tiêu chuẩn Vinyl Big Machine
Hoa Kỳ
Bồ Đào Nha 10 tháng 12 năm 2014 CD
Canada 3 tháng 3 năm 2015 Phiên bản cao cấp Karaoke (tải nhạc số)
14 tháng 5 năm 2015 Karaoke (CD+G)
Hoa Kỳ 15 tháng 12 năm 2014 Phiên bản tiêu chuẩn Karaoke (tải nhạc số)
14 tháng 4 năm 2015 Karaoke (CD+G/DVD)
Trung Quốc 30 tháng 12 năm 2014 Phiên bản cao cấp CD Universal Music

Xem thêm


 • 1989, album của Ryan Adams
 • Danh sách album quán quân năm 2015 (Mỹ)
 • Danh sách album quán quân năm 2014 (Mỹ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button