Giáo Dục

Bài ca dao truyền thống: Qua sông vàng …

Nếu bạn còn đang lúng túng và chưa biết hoàn thành một câu chuyện gây tranh cãi trong ca dao: Qua sông có nắm vàng … làm sao cho đúng và thuyết phục người đọc thì bạn có thể xem qua bài văn mẫu của chúng tôi. một bài báo để có thể làm một bài báo và thêm vào bài viết của bạn một cách đầy đủ.

Chủ đề: Bài ca dao truyền thống: qua sông vàng / Vàng rơi không tiếc, cầm vàng thì tiếc.

Mục lục Bài báo:
I. Khung chi tiết
II. Một ví dụ về một bài báo

Bài ca dao truyền thống: Qua sông vàng …

I. Phân tích nghị luận về một bài ca dao truyền thống: Đưa vàng qua sông (Tổng hợp)

1. Mở bài

Những bài thơ tình, đầy những kinh nghiệm quan trọng của cha ông ta để lại, cũng là những bí kíp quan trọng nhất, thành công nhất của huyền sử.

2. Cơ thể

* Dịch tục ngữ:
– “Vàng” là báu vật mà nhiều người mong muốn có được, nó mang lại giá trị rất lớn, đặc biệt là đối với người lao động.
– “Qua sông” là một hành động của con người, chinh phục ghềnh thác để sang bờ bên kia,… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Khung Thảo luận về bài hát truyền thống: Đắt vàng qua sông đây

II. Bài văn mẫu Bài ca dao truyền thống: Qua sông có vàng (Tổng hợp)

Văn học dân gian luôn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, những bản anh hùng ca, những truyền thuyết nhắc lại những công trình lịch sử xa xưa hay những câu chuyện thần thoại giản dị đầy ý nghĩa tốt đẹp để bảo vệ thế hệ người Việt. Và đâu đó, chúng ta vẫn không thể nào quên được những bản tình ca đầy ắp những sự kiện trọng đại mà ông cha ta để lại, đôi khi đó là lời thủ thỉ chân thành vô cùng quan trọng:

“Cùng vàng đi qua sông”
Vàng rơi không tiếc, tiếc cầm vàng ”

Vàng là mặt hàng quý giá mà nhiều người muốn sở hữu, nó có giá trị rất lớn. Đặc biệt, đối với những người nông dân thời xưa, vàng rất quý giá, không phải ai cũng có thể mua được. “Đi bộ qua sông” là một hành động của con người, chinh phục hết ghềnh thác để đến với bờ biển khác, là ẩn dụ cho những khó khăn mà con người phải vượt qua, dù khó khăn trở ngại vẫn mong có thể cứu được mình một điều gì đó đáng quý đáng trân trọng. . “Vàng rơi không tiếc tay, tiếc vàng nắm lấy” thể hiện tấm lòng của con người, tưởng rằng khó khăn lắm mới giữ được vàng quý, không làm được thì tiếc vàng nhỏ mà tiếc công sức của mình. Ở đây, tác giả sử dụng cách nói khoa trương “vàng rơi không tiếc tiền” bởi đối với mỗi người mất đi của cải thì ai cũng tiếc nuối, nhưng tác giả sử dụng nghệ thuật này để nhấn mạnh sự vui thích và công sức của những người con. con người, đánh giá cao công việc khó khăn đã chi tiêu hơn những thứ vật chất vô ích. Một câu tục ngữ thoạt nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nó lại có ý nghĩa rất lớn.

Trong cuộc sống, chắc chắn chúng ta sẽ không ít lần thất bại. Mỗi người đều có ước mơ, khát vọng, mục tiêu và mục tiêu riêng. Nhưng đôi khi, dù cố gắng đến đâu, dù cố gắng đến đâu, chúng ta vẫn không thể thành công. Điều đó khiến tôi rất tiếc cho công sức mình đã bỏ ra, thời gian mà tôi đã dành cho nó. Trên thực tế, chúng ta vẫn thấy rất nhiều trường hợp như vậy. Cánh đồng mà những người nông dân tay chân lấm lem bùn đất, quay lưng lại với trời, để gặt một hạt lúa đền đáp công lao của mình, vậy mà một cơn bão mới đã làm lu mờ cánh đồng. . ruộng, nhà. Họ phải thương tiếc trước sự mất mát của người thân, tưởng rằng có một mùa màng bội thu đã bị thiên tai cướp bóc không thương tiếc. Làm việc chăm chỉ như thế nào cũng không thấy gì, đau đớn biết bao. Hãy như một sinh viên nghèo vừa học vừa đi làm thêm với hy vọng kiếm sống, sáng sớm lên lớp, chiều chạy bàn trong quán bar, cuối tháng suy nghĩ. để nhận đủ lương, chủ sở hữu sẽ kéo nó lại. Đó cũng là câu chuyện của chú Grap Food chạy giữa trời hè nắng gắt kiếm đồ ăn cho khách muốn kiếm thêm tiền cho con ăn học, nhưng khách hàng lại “bỏ bom” nhà hàng không tiếc lời, có người vô tâm, vô ơn. những nỗ lực và thời gian của những người khác. Nhìn chiếc áo ướt đẫm mồ hôi và nụ cười gượng gạo trên khuôn mặt sạm đen, anh thấy chạnh lòng, xót xa biết bao vì những nỗ lực của mình lại bị một vị khách chỉ với số tiền ít ỏi từ chối. Bất kể ngành nghề nào, dù là lãnh đạo, nhà khoa học, bác sĩ hay nhân viên, bảo vệ chung đều đáng được tôn trọng. Vật chất đã mất có thể lấy lại được, nhưng thời gian, sức khỏe và niềm tin đã mất thì không bao giờ lấy lại được. Vì vậy, câu ca dao như một lời nhắc nhở về sự trân trọng của cha ông ta đối với những nỗ lực của chính mình và của người khác. Đồng thời là lời khuyên chân thành rằng hãy nỗ lực, phấn đấu vì những ước mơ cao đẹp nhất, những chân trời lớn của khát vọng tương lai, chúng ta hãy tiếp tục tiến lên phía trước, gian nan, thử thách để hình thành nên con người chúng ta mạnh mẽ, dũng cảm và kiên cường hơn. Hãy giữ gìn cái vàng mười quý giá trong tâm hồn để nó được trọn vẹn hơn, tốt đẹp hơn.

Hơn nữa, ở một khía cạnh nào đó, ca khúc như lời của một nhân vật lạc nhịp khi câu chuyện tình yêu không trọn vẹn. Có lẽ cả hai đã cùng nhau trải qua muôn vàn khó khăn, đắng cay ngọt bùi của tình yêu, những tưởng hạnh phúc sẽ đơm hoa, kết trái cuối cùng lại tan vỡ. Vì một lý do nào đó, trái tim của kẻ phản bội tan nát và trái tim đau nhói. Lời hay như ý chịu nhục, chịu uất hận, tình yêu thánh thiện đáng quý biết bao nhưng không giữ được người mình yêu thì đành phải chấp nhận. Bao nhiêu thời gian cho tình yêu, bao nhiêu khát khao chân thành, bao nhiêu lời hẹn ước trăm năm sau này, tình yêu như gió thoảng mây bay, thật đáng buồn bao nhiêu công sức xây dựng tình yêu ấy giờ chỉ được chấp nhận. đổi lại. Tàn nhẫn là gì, tại sao lại không đau?

“Tôi đã mặc áo sơ mi của tôi trong một thời gian dài
Bây giờ cá lớn có người đến bắt cá
Tôi không đổ lỗi cho người đánh cá
Chỉ là con cá cắn câu thôi ”.

Những làn điệu dân ca cổ thật tinh tế và sâu lắng. Lẽ ra, bạn nên dừng những lời mắng mỏ và gay gắt, nhưng với sự dịu dàng trong từng lời nói, bạn vẫn có thể nhìn thấy trái tim sâu thẳm ở phía sau. Tôi rất thích nhiều bài thơ truyền thống của Việt Nam với những nét giản dị, nhẹ nhàng mà không gì có thể thay thế được.

——– HƯỚNG LÊN ———

Trong văn bản bài văn hay lớp 10 của chúng tôi, ngoài bài đăng Bài văn tế: Qua sông vàng, bạn cũng có thể tham khảo thêm các ví dụ khác của bài viết: Bình luận công khai Rừng vàng biển bạcNhận xét về một bài hát truyền thống: Đưa vàng qua sông, Bình luận công khai: Thời gian là vàng, Nghị luận về tục ngữ Tiên học văn hóa, Sau này đọc sách.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button