Phần Mềm

Cách đặt mật khẩu cho tệp, thư mục

Bạn có nghĩ rằng mật khẩu Windows là đủ để giữ cho tất cả dữ liệu trên máy tính của bạn được an toàn? Thật không may, điều đó không hoàn toàn đúng. Mật khẩu Windows chỉ cung cấp một mức độ bảo vệ cơ bản, đặc biệt là để ngăn người khác “nghịch ngợm” máy tính của bạn. Nếu bạn muốn cải thiện bảo mật để ngăn chặn sự truy cập trái phép của bất kỳ ai, thậm chí là tin tặc, tôi khuyên bạn nên đặt mật khẩu cho các tệp và thư mục quan trọng.

Tại sao phải đặt mật khẩu cho tệp và thư mục?

Khi bạn chia sẻ máy tính của mình với người khác, bất kể họ có ý định xâm phạm dữ liệu cá nhân của bạn hay không, luôn có khả năng xảy ra các hành động ngoài ý muốn, chẳng hạn như vô tình xóa hoặc sửa đổi một tệp quan trọng hoặc chia sẻ trực tuyến thư mục của riêng bạn,…

Ngoài ra, trong trường hợp không may bạn bị mất máy tính, điều gì sẽ xảy ra nếu kẻ trộm có thể truy cập tất cả dữ liệu quan trọng trong đó?
Một cách để đối phó với những rủi ro này là thêm mật khẩu vào từng tệp hoặc thư mục nhạy cảm nhất, từng cái một. Mặc dù có thể mất một chút thời gian và nỗ lực để có được một mật khẩu như vậy, nhưng nó có thể rất mất thời gian. Hãy nhớ, luôn sử dụng mật khẩu mạnh.

Hướng dẫn đặt mật khẩu cho tệp và thư mục

Thực tế là các phiên bản Windows hiện tại không cung cấp tác vụ thiết lập mật khẩu mà chỉ cho phép mã hóa – một loại bảo mật khiến một số người dùng Windows không thể đọc được. Để bảo vệ tệp hoặc thư mục bằng mật khẩu, bạn cần sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

Trong khi có nhiều phần mềm trả phí được quảng cáo là cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho dữ liệu của bạn, thì có một công cụ miễn phí có thể thực hiện công việc này rất tốt và rất phổ biến. phổ biến đối với hầu hết chúng ta, 7-Zip. Ngoài chức năng nén và nén, 7-Zip còn là phần mềm cho phép bảo vệ bằng mật khẩu kết hợp với mã hóa mạnh AES-256. Nếu bạn muốn sử dụng dữ liệu đó, trước tiên bạn cần giải nén nó, sau đó nhập mật khẩu. Mặc dù phải thực hiện thêm một bước, nhưng recovery là mức độ bảo mật rất cao.

Để bảo vệ dữ liệu của bạn với 7-Zip, hãy làm theo các bước sau:

(Lưu ý rằng bạn chỉ đặt mật khẩu cho tệp hoặc thư mục chứa dữ liệu, không phải tệp hoặc thư mục hệ thống)

Bước 1: Tải xuống trình cài đặt phần mềm 7-Zip và cài đặt nó (nếu nó chưa có trên máy tính của bạn).

Bước 2: Nhấp chuột Bấm chuột phải vào tệp hoặc thư mục bạn muốn nhập mật khẩu và chọn nó 7-Zip > Thêm kho lưu trữ …

Chọn Thêm lưu trữ

Bước 3: Đặt như hình bên dưới.

1. Đặt tên cho tệp hoặc thư mục sau khi nén.

2. Chọn định dạng nén (khuyến nghị 7z).

3. Đặt mật khẩu cho tệp hoặc thư mục.

4. Chọn phong cách viết là AES-256.

Sau khi bị tạm ngưng, hãy nhấp vào VÂNG để áp dụng.

Đặt Thêm Lưu trữ

Tại thời điểm này, tệp hoặc thư mục của bạn được nhấn, mã hóa và bảo vệ một cách an toàn. Bây giờ bạn có thể xóa dữ liệu gốc để không ai có thể nhìn thấy nó, chỉ lưu dữ liệu lưu trữ mới được tạo.

Nếu muốn nén dữ liệu, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp nén, chọn Tải xuống ở đây hoặc Phát hành tệp … sau đó nhập mật khẩu chính xác và nhấp vào VÂNG xong.

Chọn Gỡ cài đặt tại đây hoặc Gỡ cài đặt tệp và nhập mật khẩu và bấm OK

Bài viết trên mình đã giới thiệu đến các bạn cách đặt mật khẩu cho các tập tin và thư mục (folder) để nâng cao khả năng bảo mật dữ liệu trên máy tính. Chúc các bạn thành công và hãy luôn nhớ rằng nên tạo một mật khẩu đủ mạnh và không bao giờ chia sẻ nó với bất kỳ ai!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page