Wiki

Cantharidin

Cantharidin
Danh pháp IUPAC 2,6-Dimethyl-4,10-dioxatricyclo-
[5.2.1.02,6]decane-3,5-dione
Tên khác Cantharidin
Nhận dạng
Số CAS 56-25-7
KEGG C16778
Ảnh Jmol-3D ảnh
SMILES đầy đủ

  • O=C2OC([C@@]1(C)[C@@H] 3CC[C@@H](O3)[C@]12C)=O

Thuộc tính
Công thức phân tử C10H12O4
Khối lượng mol 196.20 g/mol
Khối lượng riêng 1.41 g/cm³
Điểm nóng chảy 212 °C
Điểm sôi
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).

N kiểm chứng (cái gì YN ?)
Tham khảo hộp thông tin

Cantharidin, một loại hóa chất được tìm thấy ở nhiều thành viên trong họ bọ cánh cứng. Đây là một chất hóa học độc.

Cantharidin lần đầu tiên được phân lập vào năm 1810 bởi Pierre Robiquet, một nhà hóa học Pháp sống tại Paris, từ Ruồi Tây Ban Nha, Lytta vesicatoria. Robiquet đã chứng minh rằng cantharidin chịu trách nhiệm cho độ cứng của lớp phủ của những quả trứng của côn trùng, và khẳng định cantharidin có là chất cực kỳ độc, độ độc tương đương các nhất độc nhất được biết đến trong thế kỷ 19, chẳng hạn như strychnine. Nó là một chất rắn không mùi và không màu ở nhiệt độ phòng. Nó được tiết ra bởi bọ cánh cứng đực và truyền cho con cái vào mùa giao phối. Sau đó, bọ cánh cứng cái sẽ bọc trứng bằng chất này như là một bảo vệ chống lại kẻ thù. Cơ chế sinh tổng hợp là không rõ.

Ứng dụng y tế


Chủ yếu để trị bệnh hột cơm. Rất nguy hiểm với người.

Vì các hiệu ứng bất lợi mà chất này nằm trong một danh sách các chất độc đáng lưu ý của bác sĩ da liễu và nhân viên cấp cứu.

Khi ăn vào bụng của con người, với một liều lượng là 10 mg là có khả năng gây tử vong. Ăn cantharidin ban đầu có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến niêm mạc đường tiêu hóa và tiết niệu, và cũng có thể gây ra tổn thương thận vĩnh viễn. Các triệu chứng của ngộ độc cantharidin bao gồm đái ra máu, đau bụng, và hiếm khi cương dương.

Cantharidin trong bọ cánh cứng vỉ có thể hoàn toàn thay đổi: Trong số các con bọ cánh cứng Epicauta ở Colorado, E. pennsylvanica chứa khoảng 0,2 mg, E. maculata có chứa 0,7 mg, và E. immaculata chứa 4,8 mg mỗi con bọ cánh cứng, bọ đực cũng chứa cấp độ cao hơn so với bọ cái.

Các độc tính cực đoan của cantharidin làm cho bất kỳ việc sử dụng như là một kích thích tình dục rất nguy hiểm bởi vì nó có thể dễ dàng gây tử vong. Kết quả là, nó là bất hợp pháp để bán (hoặc sử dụng) cantharidin cho mục đích này ở nhiều nước.

Liên kết ngoài


  • Cantharidin

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button