Tài Liệu

Có nên phun chất khử trùng vào thực phẩm không?

Có nên phun chất khử trùng vào thực phẩm không? Trước tình hình dịch bệnh hoành hành, nhiều người có thói quen xịt thuốc bảo vệ thực vật lên quần áo trước khi sử dụng để đảm bảo không bị nhiễm bệnh. Những loại thuốc kháng sinh này có được phun vào thực phẩm không? Hãy cùng Mitadoor Đồng Nai VN tìm hiểu nhé.

1. Có nên xịt thuốc kháng sinh vào thức ăn không?

Bạn không nên phun thuốc trừ sâu vào thực phẩm, không phun thuốc sát trùng dùng trên quần áo, khu vực …, lên thực phẩm (kể cả khi phun bên ngoài).

Bộ Y tế cũng khuyến cáo rằng bạn không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hoặc chất khử trùng trong chế độ ăn uống của bạn.

2. Quy tắc phun thuốc kháng khuẩn Covid-19

Việc phun, khử trùng và phun hóa chất diệt vi rút Sar – CoV – 2 được thực hiện theo quy định tại Công văn số. 6212 / BYT-MT, cụ thể:

1. Không phun hóa chất, chế phẩm kháng khuẩn diệt vi rút SARS-CoV-2 ra bên ngoài.

2. Không sử dụng hóa chất để phun và bố trí khử trùng trong mọi tình huống, kể cả việc sử dụng hóa chất phun trực tiếp vào người hoặc sử dụng các phòng khử trùng.

3. Phun xịt chỉ được sử dụng trong một diện tích nhỏ khi xử lý môi trường tại các khu vực có bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng theo hướng dẫn trong Official Book No. 1560 / BYT-MT ngày 25/03/2020 của Cục Kinh tế Y tế.

4. Khi sử dụng hóa chất, chế phẩm kháng khuẩn dùng trong gia đình và y tế đã được Sở Y tế (Cục Quản lý Môi trường) cấp số lưu hành hợp lệ, cần sử dụng với liều lượng phù hợp. cách sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm. Danh sách sắp xếp số thuê bao phát sóng đã được công bố trên website http://vihema.gov.vn.

=> Để đảm bảo an toàn và bảo tồn, việc sử dụng hóa chất, chế phẩm kháng khuẩn phải được thực hiện theo quy định trên, có thể sử dụng rộng rãi theo cảm tính.

3. Hướng dẫn vệ sinh và khử trùng diệt Covid

Để đảm bảo an toàn, cần dọn dẹp và khử trùng phòng ốc, đồ đạc. Vì vậy, làm thế nào để bạn loại bỏ vi trùng đúng cách và hiệu quả?

Tổng cục Môi trường Y tế đã chỉ đạo quy trình khử trùng, tiêu độc để diệt vi rút Covid như sau:

1- Khử trùng bằng các sản phẩm tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu (chứa khoảng 5% natri hypoclorit) với dung dịch tẩy rửa 10ml trong 1 lít dung dịch nước. kháng khuẩn, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hữu hiệu sau khi hoàn nguyên. Chỉ thực hiện một giải pháp thích hợp trong ngày;

2- Ưu tiên khử trùng bằng cách làm sạch. Sử dụng găng tay cao su và khẩu trang khi làm sạch và khử trùng;

3- Khu vực cần được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử trùng;

4- Loại bỏ vi trùng ít nhất một lần một ngày từ sàn nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, nơi tiếp xúc và nhà vệ sinh;

5- Tẩy vi trùng ít nhất 02 lần / ngày ở những nơi tiếp xúc thường xuyên với cửa ra vào, cầu thang, dụng cụ cầm tay, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển, v.v. điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt các thiết bị điện, công tắc đèn trước khi khử trùng;

6- Bố trí đủ thùng rác có nắp đậy, đặt ở những nơi thuận tiện;

7- Thu gom và quản lý chất thải hàng ngày theo đúng quy định.

Để có môi trường an toàn, bạn nên mở cửa cho không khí lưu thông, không nên đóng cửa kín mít để vi rút hoạt động.

Trên đây, Mitadoor Đồng Nai VN đã trả lời câu hỏi Có nên phun thuốc trừ sâu vào thực phẩm? Do tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch nên nhiều người khiếp sợ, dẫn đến những hành vi ngông cuồng (ví dụ như khử trùng, vệ sinh vật dụng theo lời đồn đại trên mạng, …). Thay vào đó, bạn nên giữ cho nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K để bảo vệ bản thân và gia đình.

Vui lòng tham khảo các thông tin hữu ích khác trong phần Văn bản Mitadoor Đồng Nai VN

Nội dung liên quan:

  • Các triệu chứng thường gặp sau khi chủng ngừa Covid
  • Thuốc chủng ngừa AstraZeneca có tác dụng trong bao lâu?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button