Giáo Dục

Dư luận: Thực trạng nhiều học sinh không thích đọc Lịch sử

Lịch sử là một môn học quan trọng và cần thiết cung cấp cái nhìn sâu sắc về từng giai đoạn phát triển của xã hội, lịch sử anh hùng của ông cha ta, … nhưng ngày nay môn học này không được học sinh chấp nhận. : Việc nhiều độc giả không thích đọc Sử ký để xem quan điểm của tác giả và cách nhìn của ông về tình huống éo le này.

Chủ đề: Dư luận: Thực trạng nhiều học sinh không thích đọc Lịch sử

Mục lục Bài báo:
I. Khung chi tiết
II. Một ví dụ về một bài báo

Dư luận: Thực trạng nhiều học sinh không thích đọc Lịch sử

I. Khuôn khổ thảo luận công khai: Thực tế là nhiều độc giả không thích đọc lịch sử (Tổng hợp)

1. Mở bài

-Có một thực tế rất đáng buồn rằng, xã hội càng văn minh, hiện đại thì con người dường như càng có xu hướng muốn quên đi quá khứ, nhất là khi đang học thì dường như họ lại có xu hướng độc quyền.
– Sự thật đáng buồn đó, ngày càng trở nên phổ biến trong tất cả các độc giả, khiến chúng ta phải suy ngẫm.

2. Cơ thể

* Lịch sử là gì?
– Lịch sử là một chủ đề không đòi hỏi nhiều nghiên cứu và suy nghĩ, tập hợp các sự kiện lịch sử… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Khung thảo luận công khai: Việc nhiều độc giả không thích đọc lịch sử tại đây

II. Bài viết mẫu Bình luận công khai: Việc nhiều độc giả không thích đọc lịch sử (Tổng hợp)

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Dân tộc ta phải biết sử ta qua chân tường thế giới Việt Nam”, lời dạy của Bác Hồ thật đúng đắn và còn giữ nguyên giá trị cho đến ngày nay. Người đọc nghiên cứu làm quen với lịch sử dân tộc, hiểu biết về các sự kiện cổ xưa, mê tín dị đoan, yêu mảnh đất hình chữ S. Nhưng có một thực tế đáng buồn là khi xã hội ngày càng rộng lớn hơn theo nền Văn minh hiện đại, con người dường như có xu hướng quên đi quá khứ, đặc biệt là trong khi học thì dường như có xu hướng chối bỏ môn Lịch sử, cho rằng đây là một tiết học vô vị chứ không phải bài học. . Thực tế đáng buồn đó, ngày càng trở nên phổ biến và thường thấy ở tất cả các độc giả, khiến chúng ta băn khoăn về mức sống ngày nay và ngày xưa, tại sao lại có sự khác biệt?

Lịch sử là một môn học lý thuyết không đòi hỏi nhiều nghiên cứu và suy nghĩ, là tập hợp các sự kiện lịch sử, lịch sử anh hùng của dân tộc. Khi chúng ta nhìn thấy và hiểu những người tạo ra thế giới, họ hy sinh thế giới, chiến thắng, đau đớn, mất mát và nước mắt một lần nữa. Tuy chỉ là một cuốn sách ngắn khoảng trăm trang, không đủ để giải thích cặn kẽ những sự kiện trọng đại trong quá khứ, nhưng chúng rất quan trọng trong việc nhắc nhở mỗi chúng ta về những điều cơ bản của thế giới trong quá khứ.

Ta biết rằng ngay từ khi sinh ra, con người đã yêu quê hương đất nước, yêu quê cha đất tổ mãi mãi nơi chôn nhau cắt rốn, hay lưu lạc đi lại không thể diệt trừ được. Tuy nhiên, lòng biết ơn, lòng tự hào dân tộc và lòng yêu nước được xây dựng trên những thiên hướng tự nhiên và những tình cảm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nó là lịch sử của dân tộc. Phải tận mắt tìm hiểu, mới hiểu được những gian khổ, mất mát của ông cha ta, biết xương máu mà tổ tiên đã hy sinh vì Tổ quốc ngày nay thì con người mới hiểu và trân trọng thế giới hơn. nhớ nguồn ”.

Đọc Lịch sử cũng vậy, làm giàu thêm trí tuệ cho con người, vì những bài học xương máu luôn quý giá và sâu sắc hơn bất cứ điều gì khác, đó là khi chúng ta học được lòng dũng cảm, bản lĩnh. . Và các bạn càng hiểu rằng bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người, là người Việt Nam phải yêu thương đồng bào, bảo vệ từng tấc đất quê hương, cư xử đúng mực, có trách nhiệm. quan trọng nhất, không để kẻ thù lợi dụng bạn, …

Lịch sử bản chất là một câu chuyện thú vị, nó giống như một cuốn nhật ký sống động, với rất nhiều câu chuyện, nhưng không hiểu sao nhiều bạn trẻ lại cảm thấy nhàm chán. Nhiều học sinh nhập cuộc, mỗi lần đọc Lịch sử, đi ngủ, sách không thay đổi mấy lần trong năm, nếu cô giáo nghỉ lớp thì vui như mở tiệc, các bạn như trút được gánh nặng. Thậm chí, có bạn còn thẳng thắn nói rằng, đọc Lịch sử chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống, sao cứ đem quá khứ ra để phân tán, phân tích, bức xúc và vùi dập. Và sau đó có rất nhiều học sinh bị điểm thấp trong các bài kiểm tra thời gian, thậm chí cả kỳ thi học kỳ, không biết môn Sử có khó đến vậy không? Một vài sự kiện lịch sử gây khó khăn cho một lớp học sinh thông minh và xuất chúng? Đó là những bài phát biểu bình thường, không có gì để bàn, phải chứng kiến ​​cảnh học sinh lớp 12 đốt sách, xé khung Lịch sử như tuyết giữa sân trường khi cảm thấy không nên viết bài kiểm tra cuối kỳ môn này. Chúng tôi thấy sự nghiêm trọng của vấn đề. Trong kỳ thi tốt nghiệp, không có học sinh nào muốn chọn môn Lịch sử, nhưng trường bắt phải viết đề thi giống y hệt một môn không được điểm cơ bản, nhiều điểm đến nỗi nhà trường thực sự lo lắng nếu chúng tôi chỉ chọn. Tiêu đề lịch sử. Lịch sử như một môn thi tốt nghiệp. Chính ở trường học, trong cộng đồng, đôi khi tôi phải phì cười vì trình độ hiểu biết về lịch sử dân tộc của một số bạn trẻ, có lần tôi đọc được một bình luận trên facebook rằng Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai anh của mình. Bà Triệu là chị hai, lại còn ngược đãi tướng Tàu như tướng Việt, vân vân. Nhiều khi tình cờ hỏi về ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, nhiều người không khỏi bối rối. Tôi không thể trả lời. mãi mãi.

Nếu thường xuyên nghĩ lại, việc học sinh kém môn Lịch sử nhất, chán môn Lịch sử nhất mà mắc lỗi vẫn là người lớn, phương pháp dạy học khô khan, mạnh miệng thì kể cả học dốt cũng cảm thấy chán nản. , có những sai lầm và họ “xấu hổ” với lịch sử dân tộc. Chúng ta luôn nói môn Lịch sử là môn học cần thiết đối với học sinh, nhưng thực tế cho thấy bản thân ngành giáo dục đã xem nhẹ môn học này, trước đó học sinh bị coi thường cả tuần. 1,5-2 lần, đôi khi bị cắt. Điều đó đã cho các em học sinh thấy rõ, môn Lịch sử là tiết học thứ hai! Sách lịch sử rất nặng về đầu óc, sách cũ kỹ, chưa hoàn thiện, sai chữ, nhìn thôi đã thấy buồn ngủ rồi, chưa kể đọc hết. Bên cạnh đó, cách dạy và cách dạy “thi xin học” càng khiến học sinh căng thẳng hơn, trên lớp giáo viên đọc cho học sinh chép cả cuốn, cuối kỳ bảo các em đọc cả cuốn. , và sau đó thực hiện các bài kiểm tra, các sự kiện của việc học. Đôi khi tôi nghĩ cũng buồn cười là không biết Việt Nam chúng ta có bao nhiêu thế hệ mà Trung Quốc lại cẩu thả, cũng yếu kém trong việc khai thác văn hóa, lịch sử của đất nước. Còn bản thân các em học sinh chưa đủ kiến ​​thức để thấy được giá trị của môn Lịch sử, và các em rất tập trung cho tương lai nghề nghiệp của mình, nếu không thi Lịch sử thì tại sao phải học?

Nhận thức được thực trạng đáng buồn đó, chúng ta cần có những bước giáo dục, tuyên truyền để người đọc chuyển biến nhận thức về tầm quan trọng của việc học môn Lịch sử. Giáo viên nên tận tâm trong việc giảng dạy, cố gắng tạo ra cách học mới thu hút sự chú ý của trẻ, cha mẹ cần chú ý khuyến khích trẻ tìm hiểu lịch sử, cho trẻ những cuốn sách lịch sử bổ ích và kể cho trẻ nghe những câu chuyện lịch sử thú vị. Bản thân mỗi học sinh cần thay đổi nhận thức về lịch sử, quản lý, quan tâm bình đẳng trong tất cả các môn học, tìm hứng thú và động cơ học tập, bỏ thói quen đọc sách lịch sử. Phê phán những hành vi làm ô danh Lịch sử và anh hùng dân tộc, cố tình lãng quên, bỏ qua những trang chói lọi của lịch sử dân tộc, không có lòng biết ơn, yêu nước, tự hào dân tộc.

Lịch sử là một bài học dạy cho chúng ta những bài học quan trọng, đó là kinh nghiệm quan trọng của ông cha ta để lại, dù thành công hay thất bại, Lịch sử cũng cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về con người và thế giới, đất nước, để càng thêm yêu Tổ quốc tươi đẹp này. Người coi Lịch sử là người yêu nước, yêu dân tộc, sống như người Việt Nam thì làm sao biết được lịch sử của một dân tộc, hỡi bạn bè quốc tế biết đến, tệ hơn nữa là bao nhiêu con báo?

——– HƯỚNG LÊN ———

Rèn luyện kỹ năng kể chuyện, nếu không Dư luận: Thực trạng nhiều học sinh không thích đọc Lịch sử, bạn có thể tham khảo các bài viết mâu thuẫn khác trong tập tài liệu bài văn hay lớp 11 Như là: Bình luận công khai Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực, mà là một nơi không có tình yêuNhận xét công khai về mối quan hệ cha mẹ – con cái, Công luận Tình yêu là một niềm vui của con người, Tiểu luận Tình yêu của thế giới là một tình cảm thiêng liêng đối với tất cả mọi người;…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button