Pháp Luật

Giáo viên không bắt buộc phải có bằng cấp chuyên môn

Giáo viên có cần phải có chứng thư chức danh nghề nghiệp không?

Việc yêu cầu cấp chứng chỉ tiêu chuẩn giáo viên đối với giáo viên theo Thông tư mới của Bộ Giáo dục đang khiến nhiều giáo viên hoang mang. Dưới đây là một số ý kiến ​​chia sẻ với các chuyên gia về đề tài này, chúng tôi mời các bạn bình luận.

  • Sở Nội vụ thảo luận về đề xuất cấp chứng thư chức danh nhà giáo
  • Những giáo viên bị cho thôi việc kể từ ngày 20 tháng 3 năm 2021?

Theo Mr. Nguyễn Tiến Dĩnh – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ – cho biết, thực tế trước khi đi dạy, giáo viên đã được bồi dưỡng và công nhận là nghề dạy học. Vì vậy, giáo viên không nhất thiết phải có chứng chỉ chuyên môn.

Băn khoăn về quy định pháp luật

Mới đây, Thông tư 04 mới của Sở Giáo dục và Đào tạo quy định mã số, tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn và bổ nhiệm, bố trí các chức danh giáo viên trong các trường công lập (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở). , trường trung học phổ thông) sẽ hoạt động từ ngày 20.03.201.

Theo quy định mới, giáo viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ thì mới được nâng lương, giữ nguyên, nâng chuẩn. Khi nghĩ đến báo Lao Động, nhiều nhà giáo cho rằng đây là quy định lỗi thời, phức tạp, mất thời gian. Đặc biệt, nó không giúp ích gì cho công việc chuyên môn.

Theo tìm hiểu, đây cũng là luật chung của các cán bộ ở tất cả các ngành, các lĩnh vực chứ không riêng gì ngành giáo dục.

Điều này được quy định trong Luật Công vụ năm 2010, quy định người được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp nào phải tuân thủ đầy đủ các điều khoản của chức danh nghề nghiệp đó (điểm b, khoản 1, Mục 31) và công chức phải tuân thủ những điều sau đây. các quy định. : động cơ theo tiêu chuẩn của chủ thể trước khi bổ nhiệm đứng lớp (điểm b khoản 3 Điều 33). Sau khi Luật Công vụ năm 2010 có hiệu lực, 11 bộ trưởng và ban ngành được yêu cầu xây dựng chương trình nâng cao trình độ chuyên môn cho công chức trong các ngành của mình, bao gồm cả ngành giáo dục.

Qua quy định nêu trên, nhiều cán bộ các chuyên ngành cho rằng yêu cầu về chứng chỉ chuyên môn là không cần thiết, dẫn đến thủ tục hành chính; trong khi không thực sự sử dụng một công việc chuyên môn cụ thể.

Nó nên xem xét và xem xét sửa đổi các quy định

Trước băn khoăn của các quan chức, trao đổi với PV báo Lao Động, Mr. Nguyễn Tiến Dĩnh – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, thực tế trước khi đi dạy, giáo viên đã được đào tạo và công nhận công việc. Vì vậy, giáo viên không nhất thiết phải có chứng chỉ chuyên môn.

Về các yêu cầu đối với chứng thư chức danh nghề nghiệp đối với tất cả các công chức, Mr. Ông Nguyễn Tiến Định cho rằng chính sách được rà soát, xem xét và sửa đổi cho phù hợp với các cán bộ ngành, lĩnh vực là điều đáng mừng. Việc sửa đổi luật yêu cầu sự tích hợp của các dịch vụ và chi nhánh.

Ông. Ông Phạm Trường Dân, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, nguyên Đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm không nhất thiết tất cả công chức phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Đơn xin xác nhận trình độ chuyên môn cũng cần phải xem xét lại, vì điều này là không thực sự cần thiết, gây lãng phí thời gian và mất công sức của công chức.

Đặc biệt, Mr. Ông Dân cho rằng, cần giảm diện cấp chứng chỉ và kiểm soát đơn vị nào được phép cấp chứng chỉ để đảm bảo chất lượng. Ông Dân cũng cho rằng, nếu quy định của pháp luật không còn phù hợp với tình hình thực tế thì nên đọc để sửa trước.

Cùng quan điểm về vấn đề trên, Phó Chánh văn phòng Quốc hội Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho biết mục tiêu giảm giấy phép trẻ em không liên quan đến công việc, công việc của mỗi bên.

Ông. Hoa đưa ra ví dụ về học thuật hay các ngành, lĩnh vực khác, thỉnh thoảng có cán bộ, người dân không sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà bắt buộc họ phải có chứng chỉ loại đó. -giấy phép.

Bàn về yêu cầu về trình độ chuyên môn, luật sư Hoàng Tùng, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng việc giảm bớt một số yêu cầu trong quá trình tuyển dụng, nâng cao trình độ công chức về văn bằng, chứng chỉ là phù hợp. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình tuyển dụng trong khi vẫn đảm bảo các yêu cầu cần thiết cho vị trí. Đối với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức do đặc thù công việc có nhiều ngành nghề nên phải có những quy định cụ thể, hợp lý đối với từng công việc ở các mức độ khác nhau.

Ông. Ông Bùi Văn Xuyên, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, vấn đề trình độ chuyên môn thường do Luật Công vụ điều chỉnh, không quy định cụ thể cho từng ngành, nghề.

“Các bộ trưởng và cơ quan chịu trách nhiệm thi hành luật này do đó cần nỗ lực dựa trên luật và các chỉ thị của Chính phủ tại nhà và ngành của họ. Từ đó, các luật cụ thể, chi tiết, hiệu lực được ban hành; được yêu cầu về chuyên môn và nghiệp vụ và không yêu cầu bất kỳ chứng chỉ nào; Tránh những quy tắc thông thường tạo ra điều kiện phải có những chứng chỉ chuyên môn không cần thiết, đó chỉ là quy tắc. Mục tiêu là phải có mức giảm cao, phù hợp, tránh gây khó khăn, vướng mắc cho người lao động mà vẫn đảm bảo công tác quản lý đạt hiệu quả cao nhất ”- ông Xuyên nói.

Vui lòng tham khảo các thông tin hữu ích khác trong phần Phân phối hợp pháp của Mitadoor Đồng Nai VN.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button