Tin Tức

Gỗ dăm là gì? Những ứng dụng của gỗ dăm trong thiết kế bên trong

thời nay, sử dụng thành phầm gỗ công nghiệp đang là 1 trong những Xu thế, đặc tính so với phần nhiều mái ấm gia đình trẻ. đồ vật thiết kế bên trong làm từ phần nhiều loại ván công nghiệp mang độ bền tốt, nhiều mẫu mã và quan yếu là giá thành rẻ. Dongsuh Furniture đang mang bài tung ra chuyên sâu về những chiếc tên phổ cập hóa trên thị trường như gỗ veneer, gỗ MFC, gỗ MDF, gỗ acrylic,… Trong bài này, hãy cùng tìm hiểu về gỗ dăm là gì và những ứng dụng của gỗ dăm trong thiết kế bên trong nhé.

Xem thêm: Gỗ Acrylic là gì? Những điều nên biết về loại gỗ này

I. GỖ DĂM LÀ GÌ?

Phần I sẽ tiến hành bằng mọi người hiểu được khái niệm gỗ dăm là gì, lịch sử dân tộc hình thành của gỗ dăm, Điểm xem xét và đặc điểm vật lý, quy trình sản xuất, ưu và nhược điểm của gỗ dăm.

1. Khái niệm gỗ dăm là gì?

Gỗ dăm thường còn được gọi với những chiếc tên như ván dăm, ván okal thường particle board (PB) là 1 trong những loại gỗ công nghiệp. Gỗ dăm được xem như là giải pháp để tận dụng phần nhiều lớp mùn cưa, vụn gỗ trong quy trình sản xuất. Người ta mang phần nhiều vụn này trộn với keo và ép lại bằng nhiệt độ cao làm cho ra những tấm ván gỗ dăm.

phần nhiều tấm ván dăm thường được mang phần cốt gỗ làm từ dăm gỗ của phần nhiều loại gỗ của cây khuynh diệp, cây thông, cây keo, cây cao su tự nhiên,… Phần không khí được phủ lớp vật liệu không khí như veneer, melamine, acrylic.


Xem thêm: Veneer là gì? Những ưu nhược điểm nhưng mà mọi người nên biết


Mặt cắt của tấm gỗ ván dăm cho thấy cấu trúc cơ phiên bạn dạng của gỗ dăm gỗm phần cốt gỗ làm từ vụn gỗ và vật liệu không khí phủ ở ngoài.


bằng phương pháp tận dụng phần nhiều thành phầm thừa trong quy trình sản xuất nên phần nhiều thành phầm thiết kế bên trong làm từ gỗ dăm mang giá thành rẻ. Ván gỗ dăm được ứng dụng làm nhiều đồ vật thiết kế bên trong và thiết kế bên ngoài như: bàn ăn, bàn sống, bàn trang điểm, cửa ra vào,…


2. Nguồn gốc xây dựng và hoạt động của gỗ dăm

Gỗ dăm là sáng tạo của Max Himmelheber- một nhà sáng tạo kiêm lính phi công người Đức. tuy nhiên xây dựng và hoạt động vào năm 1932, nhưng phải tới những năm 1940, gỗ dăm thế hệ mẻ được người ta để ý tới.

đấy là giai đoạn chiến tranh trái đất tung ra, vật liệu gỗ tiêu thụ để sản xuất dần bị thiếu. Lúc này người ta tận dụng phần nhiều truất phế phẩm của gỗ như mùn cưa, vỏ bào, phần vụn gỗ kết tương thích với keo kết dính chuyên được dùng, rồi mang đi ép lại dưới nhiệt độ cao để tạo ra phần nhiều tấm ván gỗ.


Chân dung của Max Himmelheber – nhà sáng tạo người Đức đang sáng tạo ra gỗ ván dăm.  


Nhà máy sản xuất gỗ dăm trước hết trên trái đất là Torfit Werke AG ở Bremen, Đức. từ từ, ngành công nghiệp sản xuất gỗ dăm cách tân và phát triển ở phần nhiều nước như Anh, Pháp, Bỉ, Ý, Thụy Sĩ,… Hiện nay, sản lượng sản xuất gỗ dăm của phần nhiều nước châu Âu chiếm 2/3 tổng sản lượng gỗ dăm của toàn trái đất.


3. Thành phần cấu trúc

Ván gỗ dăm thường mang thành phần cấu trúc gồm: 80% là vụn gỗ, khoảng 10% là keo kết dính (loại keo được sử dụng phổ cập hóa là Urea Formaldehyde (UF), khoảng 10% là nước. tỷ trọng nước mang thể giảm nếu như trong quy trình sản xuất thêm 1 trong những mỗi thành phần khác như parafin, chất làm cứng, melamine,…

phần nhiều thành phần thêm vào này sẽ làm tăng thêm rất tốt cho ván. Ví dụ như thạch cao, xi măng được thêm vào để tăng kỹ năng chống cháy. thường melamine làm tăng kỹ năng chống hút nước, ẩm thấp. Người ta cho melamine vào keo UF. Hỗn hợp này được gọi là keo MUF.


Cốt gỗ dăm được tạo ra từ phần nhiều vụn gỗ và được nén lại thành tấm ván dăm.


vật liệu tiêu thụ để sản xuất cốt gỗ là vụn gỗ, mùn cưa, phoi bào, vỏ bào của gỗ cây cao su tự nhiên, gỗ cây khuynh diệp, gỗ cây thông, gỗ cây keo,… Ngoài ra người ta còn sử dụng rơm rạ, buồn bực cây mía, cây lanh, cây gai để thêm vào cùng vụn gỗ. đấy là phần nhiều loại thực vật cũng mang chứa lignin, xenlulozơ – là phần nhiều chất thể rắn, ko tan trong nước.


4. Phân loại gỗ dăm

Ván gỗ dăm thường được chia làm 2 loại là cốt gỗ thường và cốt gỗ chống ẩm. Cốt gỗ thường là loại được sản xuất theo tiêu chuẩn chỉnh thường sử dụng phần nhiều vụn gỗ và keo kết dính chuyên được dùng, rồi mang ép lại. Còn loại cốt gỗ chống ẩm thì người ta sẽ cho thêm phần nhiều chất như chất chống ẩm melamine, xi măng thường thạch cao vào để tăng tính kết dính, tính chịu lực, hạn chế tình trạng trương nở ra tốt hơn.

Cách thông dụng phân biệt cốt gỗ thường và cốt gỗ chống ẩm đó là nhờ vào màu sắc sắc. Cốt gỗ thường mang màu sắc sáng ngả vàng của gỗ. Còn cốt gỗ chống ẩm thì mang màu sắc xanh. ở đấy là hình Hình ảnh minh họa cho mọi người dễ tưởng tượng hơn.


Cốt gỗ thường với màu sắc đặc trưng của gỗ

 

Cốt gỗ chống ẩm mang màu sắc xanh xen lẫn màu sắc gỗ

Cốt gỗ chống ẩm mang kỹ năng chịu được trong môi trường xung quanh không khô ráo như phòng tắm vì bên trong mang thành phần chống hút nước. Còn cốt gỗ thường thường dễ bị hỏng hóc lúc ở trong môi trường xung quanh không khô ráo, xúc tiếp nhiều với nước.


5. Điểm xem xét và đặc điểm vật lý của ván gỗ dăm

 • Về màu sắc sắc

Phần cốt gỗ gồm mang 2 loại màu sắc. Cốt gỗ thường mang màu sắc gỗ: vàng, nâu, vàng nhẹ, nâu nhẹ,… Cột gỗ chống ẩm mang màu sắc xanh xen với màu sắc gỗ.

Phần không khí mang màu sắc sắc hoa văn tùy thuộc vào lớp không khí. Nếu lớp không khí được phủ bằng veneer thì thường mang màu sắc gỗ và đường vân tự nhiên.


không khí của gỗ ván dăm tùy thuộc vào vật liệu của vật liệu không khí phủ lên cốt gỗ.


 • Về khối lượng riêng

Ván gỗ dăm thường mang khối lượng riêng dao động từ 650 – 750kg/m3

 • Kích thước ván dăm

Khổ ván thường là 1220mm x 2440mm và 1830mm x 2440mm.

Độ dày ván dăm phổ cập hóa là 17mm, 18mm và 25mm.

 • Độ giãn nở

Ván gỗ dăm mang kỹ năng giãn nở lúc đặt trong nước hoặc trong môi trường xung quanh mang độ ẩm cao. Chiều giãn nở của ván tùy thuộc vào phương pháp ép ván. Ví dụ: với ván được ép phẳng thì sẽ ảnh hưởng giãn theo chiều dọc.

tỷ trọng co rút của ván gỗ dăm là khá khiêm tốn. Trong môi trường xung quanh mang độ ẩm ko khí là 90%, thì tỷ trọng giãn nở tối đa là 2%. môi trường xung quanh mang độ ẩm là 50% thì tỷ trọng giãn nở tối đa là 1%.


6. Ưu điểm và nhược điểm của gỗ dăm

là 1 trong những loại ván gỗ được sử dụng phổ cập hóa trong thiết kế bên trong, nhưng ván gỗ dăm cũng mang cả ưu và nhược điểm riêng. ở đấy là 1 trong những trong mỗi ưu điểm và nhược điểm vượt trội của ván gỗ dăm.

 • Ưu điểm của gỗ dăm

Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên và phần nhiều loại ván như MFC, MDF.

Độ cứng, độ bền vật lý tương đối cao

mang kỹ năng bám vít tốt nên giản dị trong thi công lắp đặt đặt

không khí phẳng ván gỗ dăm thường phẳng nên việc phủ không khí bằng veneer, melamine, laminate khá giản dị và đơn giản và giản dị.

Xem thêm: Ván gỗ MDF thường gỗ công nghiệp nói chung được tạo ra vậy đó nào?

Tủ quần áo gỗ dăm được phủ lớp không khí veneer với những đường vân và màu sắc sắc tự nhiên nhìn khá giống với tủ làm bằng gỗ tự nhiên.


Thân thiện với môi trường xung quanh vì tận dụng được phần nhiều truất phế phẩm của gỗ. tuy nhiên tuy nhiên ván gỗ dăm còn mang kỹ năng tự phân hủy tự nhiên.

Ván gỗ dăm mang trọng lượng nhẹ do đó phần nhiều thành phầm làm từ gỗ dăm khá nhẹ, giản dị trong khâu vận chuyển.

 • Nhược điểm của gỗ dăm

Do kết cấu do phần nhiều vụn gỗ nên kỹ năng chịu lực và chịu sức nặng của ván dăm kém hơn gỗ tự nhiên và phần nhiều loại ván gỗ công nghiệp.

Phần góc cạnh thường bị sứt mẻ hoặc bị trong quy trình sử dụng. Tuổi thọ của phần nhiều thành phầm làm bằng ván gỗ dăm khá thấp do gỗ dăm dễ bị ấm mốc, giãn nở.

Gỗ dăm mang cốt gỗ thường mang phạm vi ứng dụng hẹp hơn so với phần nhiều loại gỗ khác vì kỹ năng chống ẩm và chịu lực kém hơn. so với gỗ dăm mang cốt gỗ chống ẩm thì phạm vi ứng dụng rộng hơn.

7. Quy trình sản xuất gỗ dăm

Về thực tiễn, gỗ dăm được làm từ phần nhiều hạt gỗ được kết dính bằng dung dịch keo và nén lại. ở đấy là quy trình sản xuất gỗ dăm.

Trước đây, gỗ dăm thường được tận dụng phần nhiều phần thừa của gỗ trong quy trình sản xuất. Tuy nhiên với sự yên cầu về thành phầm bằng gỗ dăm nhiều, nên người ta đang sử dụng cả những cây gỗ còn nguyên vẹn để làm gỗ dăm.

Bước 1: Cắt nhỏ gỗ hoặc vụn gỗ thành những hạt mang kích thước theo yêu cầu.

so với cây gỗ còn nguyên, người ta sẽ tách vỏ, rồi tạo thành từng khúc. Sau đó phần gỗ này sẽ được băm ra thành những hạt dăm nhỏ. so với phần truất phế phẩm của gỗ (gỗ vụn, mùn cưa, vỏ bào,…) cũng tương đối được mang cắt nhỏ thành hạt dăm theo kích thước quy định.


Dăm bào sau lúc được cắt nhỏ để sản xuất gỗ dăm.


Bước 2: Sấy khô

Sau lúc được cắt nhỏ, phần nhiều dăm bào được mang đi sấy khô để độ ẩm giảm xuống còn khoảng 2.5%. Giới hạn độ ẩm của lõi và không khí của vỏ bào mang thể không giống nhau. Do đó lúc sấy, người ta sẽ mang những điều chỉnh nhiệt độ sấy không giống nhau một tí ở nhì phần này.

mang nhì loại máy sấy đó là máy sấy xoay tròn và máy sấy nhanh. Sau lúc sấy xong người ta sẽ tiêu thụ sàng để phân loại dăm bào theo kích thước giống nhau.

Bước 3: Dán keo

Tiếp theo người ta sẽ trộn phần nhiều dăm bào với keo kết dính chuyên được dùng. Ở giai đoạn này, người ta sẽ bổ sung update thêm 1 trong những mỗi thành phần như chống ẩm thấp, tăng độ cứng, chống cháy vào để tạo ra loại cốt gỗ chống ẩm. so với phần nhiều loại cốt gỗ ko thêm phần nhiều thành phần phụ gia thì sẽ tạo thành loại cốt gỗ thường thì.

Bước 4: Tạo hình

Hỗn hợp gồm dăm gỗ và chất kết dính sau lúc được trộn vào nhau sẽ được mang đi tạo hình với độ dày theo yêu cầu mong muốn.

Bước 5: Ép

Bước tiếp theo, phần gỗ được tạo hình sẽ được mang đi ép sơ bộ và cắt thành kích thước theo quy định. Sau đó, người ta sẽ mang những tấm ván này đi ép nóng với nhiệt độ cao.

Bước 6: Xử lý không khí

Sau bước ép nóng, ván gỗ được hình thành. Sau lúc nhiệt độ của ván ép nguội, người ta sẽ mang đi xử lý không khí cho phẳng và nhẵn.

Gỗ dăm sau lúc được ép thành hình sẽ được xử lý không khí nhẵn để dễ dạng phủ lớp không khí.


Bước 7: Phủ lớp không khí

Bước ở đầu cuối đó là phủ lớp không khí cho phần cốt gỗ để tạo thành những tấm ván gỗ dăm tuyệt vời nhất mang đi sản xuất ra đồ vật thiết kế bên trong. Tùy theo sự yên cầu sử dụng nhưng mà người ta phủ lên bằng veneer, melamine, laminate,…

Gỗ dăm được phủ veneer tạo ra tấm ván mang vẻ ngoài giống gỗ tự nhiên.


8. Phân biệt ván gỗ dăm (OKAL), MFC, MDF

Trong phần nhiều loại ván công nghiệp thì ván gỗ dăm, ván MFC và ván MDF thường gây bồn chồn cho toàn bộ những người tiêu dùng. Vì đây đều là những loại ván phổ cập hóa để làm ra những thành phầm thiết kế bên trong gỗ công nghiệp và giá thành rẻ. ở đấy là 1 trong những trong mỗi thông tin tiến hành bằng mọi người phân biệt được ván gỗ dăm, gỗ MFC và gỗ MDF. Từ so sánh này mọi người sẽ xác định được, loại gỗ nào mang những Điểm xem xét phù tương thích với sự yên cầu của tớ.


Điểm xem xét so sánh

Ván gỗ dăm (OKAL)

Ván gỗ MFC

Ván gỗ MDF

Nguồn gốc

Từ vụn gỗ, mùn cưa, vỏ bào và gỗ phần nhiều loại cây gỗ ngắn ngày như khuynh diệp, keo, thông,…

Từ ván gỗ dăm phủ thêm melamine

Từ bột của phần nhiều loại cây gỗ mềm như thông, keo, cao su tự nhiên, khuynh diệp,…

Đặc trưng vượt trội

Giá thành rẻ nhất trong phần nhiều loại ván gỗ công nghiệp.

kỹ năng chịu lực khá tốt. Với phần nhiều loại cốt gỗ dăm chống ẩm thì kỹ năng chống ẩm, chống hút tốt hơn cốt gỗ dăm thường.

Dễ bị công vênh, giãn nở do độ ẩm và khá nước.

Giá thành rẻ

Với lớp phủ melamine nên phần nhiều thành phầm mang kỹ năng chống trầy xước xước cao, chống hút nước, chống ẩm thấp, mối mọt tốt.

Giá thành cao trong phần nhiều loại ván gỗ công nghiệp, nhưng rẻ hơn so với gỗ tự nhiên.

mang kỹ năng chịu lực cao do tỷ trọng gỗ dày kết tương thích với chất kết dính chuyên được dùng.

ko bị cong vênh, giãn nở do tác động của môi trường xung quanh.

kỹ năng chống hút tối đa trong phần nhiều loại ván gỗ công nghiệp.

Phạm vi sử dụng

Phạm vi ứng dụng hẹp vì kỹ năng chống ẩm và chịu lực nặng ko tốt. Do vậy thường được sử dụng làm bàn, tủ đựng tài liệu, tủ quần áo, kệ trang trí.

Với kỹ năng thấm nước tốt hơn gỗ dăm nên mang phạm vi sử dụng rộng hơn gỗ dăm. Ngoài ứng dụng về bàn ghế, tủ quần áo, kệ trang trí thì còn được sử dụng làm đồ vật thiết kế bên trong phòng phòng bếp.

Tuy là gỗ công nghiệp, nhưng rất tốt của MDF chỉ với sau gỗ tự nhiên. Do vậy được ứng nhiều trong trang trí trong nhà như làm tủ phòng phòng bếp, chóng ngủ, bàn ghế ăn, cửa ra vào, tủ quần áo,…

 

Xem thêm: Ván gỗ MDF thường gỗ công nghiệp nói chung được tạo ra vậy đó nào?


Bàn sống bằng gỗ dăm sẽ tiến hành bằng phần nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được phí tổn mua thiết kế bên trong nhưng mà rất tốt vẫn đảm bảo.


Tủ gỗ MFC mang kỹ năng chống ẩm thấp mối mọt nên mang thể chứa giữ quần áo tốt.


chóng làm bằng gỗ MDF của Dongsuh Furniture mang rất tốt tốt chỉ với sau gỗ tự nhiên.


II. ỨNG DỤNG CỦA GỖ DĂM

1. Những ứng dụng phổ cập hóa của gỗ dăm trong đời sống

Với giá thành rẻ và rất tốt khá tốt, tận dụng được gỗ vụn phòng thủ môi trường xung quanh, nên gỗ dăm vẫn được sử dụng nhiều trong thiết kế bên trong. cũng chính vì cốt gỗ dăm ko mang kỹ năng chống ẩm, chống hút cao như gỗ tự nhiên, gỗ MDF,… nên gỗ dăm thường được sử dụng để làm đồ vật thiết kế bên trong cho những khu vực khô thoáng, ko nhiều xúc tiếp trực tiếp với nước. Do vậy, mọi người thường thấy gỗ dăm được tiêu thụ để làm bàn ghế văn phòng, tủ đựng tài liệu, kệ trang trí, bàn học,…


Bàn học bằng gỗ dăm với thiết kế kiến thiết giản dị và đơn giản, tính thẩm mỹ và làm đẹp tốt, giá thành rẻ là 1 trong những lựa sắm hợp pháp cho phần nhiều bàn sinh hoạt sinh, sinh viên.


so với loại cốt gỗ chống ẩm thì phạm vi ứng dụng của nó rộng thoải mái hơn. Vì trong cốt gỗ đang được bổ sung update thêm chất chống ẩm nên nó mang kỹ năng chống hút hút, chống virus ẩm thấp. Người ta đang ứng dụng gỗ dăm chống ẩm để làm tủ phòng phòng bếp, cửa phòng vệ sinh, tủ lavabo,…

ở đấy là 1 trong những trong mỗi ví dụ về phần nhiều ứng dụng của gỗ dăm trong thiết kế bên trong.

 • Bàn ăn gỗ dăm


Bàn ăn gỗ dăm giản dị và đơn giản phù tương thích với những mái ấm gia đình trẻ vì mang giá thành rẻ nhưng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và làm đẹp và công suất sử dụng.

Xem thêm: 5 cái bàn ăn gỗ cao su tự nhiên đang hot nhất trên thị trường

 • Bàn sống gỗ dăm

Mẫu bàn ghế sống bằng gỗ dăm giản dị và đơn giản


 • tủ phòng phòng bếp bằng gỗ dăm

tủ phòng phòng bếp bằng gỗ dăm cốt gỗ chống ẩm tương thích cho môi trường xung quanh nhà nấu ăn

Xem thêm: phần nhiều kiểu tủ phòng phòng bếp phổ cập hóa hiện nay nhưng mà nhà nào thì cũng nên mang

 • Bàn trang điểm gỗ dăm

Mẫu bàn trang điểm bằng gỗ dăm.


 • Tủ quần áo gỗ dăm

Mẫu tủ quần áo bằng gỗ dăm

Xem thêm: Tủ quần áo gỗ MDF giảm giá mạnh – mua ngay bây giờ kẻo muộn

 

2. Mẹo sử dụng đồ vật thiết kế bên trong làm bằng gỗ dăm

 • mọi người ko nên đặt gỗ dăm trong phần nhiều môi trường xung quanh xúc tiếp nhiều với nước. Tốt nhất mọi người nên đặt đồ vật thiết kế bên trong bằng gỗ dăm ở nơi thông thoáng, khô ráo.
 • mọi người nên sử dụng khăn ẩm để vệ sinh không khí gỗ và sau đó lau lại bằng khăn khô để tránh tình trạng không khí gỗ hút nước gây ẩm thấp, giãn nở, cong vênh.
 • mọi người ko nên để quá nhiều vật nặng lên không khí gỗ dăm. Vì nếu để trong thời kì dài sẽ tạo ra gỗ bị nứt gãy do kỹ năng chịu lực của gỗ dăm khá kém.

Hy vọng nội dung bài viết đang tiến hành bằng mọi người hiểu thêm về gỗ dăm là gì, tuy nhiên tuy nhiên biết được phần nhiều ưu nhược điểm và ứng dụng của gỗ dăm trong đời sống. Từ phần nhiều thông tin này mọi người mang thể đưa ra những quyết định lựa sắm loại gỗ công nghiệp phù tương thích với sự yên cầu sử dụng và kỹ năng tài chính của tớ. nếu như muốn tìm hiểu thêm phần nhiều thông tin thường ho và hữu ích về thiết kế bên trong gỗ nói riêng và phần nhiều đồ vật thiết kế bên trong nói chung, ghé trang Dongsuh Furniture nhé.

Xem thêm: Gỗ tự nhiên khác gì gỗ công nghiệp


Tổng hợp: mitadoordn.com.vn

Xem thêm:

Mitadoor Đồng Nai

Công ty Mitadoor cung cấp các sản phẩm nội thất, ngoại thất, vật tư xây dựng trên Toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button