Giáo Dục

Hệ thống thông tin của vợ chồng Phú đầy rẫy vấn đề

Hệ thống thông tin của vợ chồng Phú đầy rẫy vấn đề

(Hệ thống thông tin về Vợ chồng A Phủ) Nếu như ở phần trước, sử dụng sơ đồ tư duy, mọi người đã nắm được những điểm chính của hoạt động Vợ chồng A Phủ thì ở phần này, Hocvan12 tìm cách củng cố những điểm sau. . hãy cẩn thận về bài viết này như tác giả, bối cảnh của cuốn sách, nghệ thuật nổi bật và đặc biệt là các yếu tố chính và sâu dưới tiêu đề.

Tác giả

Năm Hoài tên thật là Nguyễn Sen, quê ở Hà Nội, sinh năm 1920. Ông là một nhà văn có nền tảng sáng tạo tuyệt vời. Có hơn 100 công việc. Trước cách mạng, ông nổi tiếng với truyện “Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn”. Sau năm 1945, có “Truyện Tây Bắc”, “Mười năm”, “Miền Tây”, “Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ”, “Tự truyện” …

Các tác phẩm của Hoài cho thấy sự hiểu biết phong phú về cuộc sống và văn hóa, chất lượng hình ảnh và chất thơ với những ý nghĩa và câu chuyện thú vị. Ông là một nhà văn leo núi rất thành công.

Tô Hoài là tác giả có nhiều đóng góp cho nền văn xuôi Việt Nam đương đại.

Hệ thống thông tin Người đàn ông và người phụ nữ A Phủ

Thông tin cơ bản

Điều kiện đặt tên, nền tảng

“Tình người A Phủ” là một truyện ngắn văn xuôi chống Pháp về đề tài địa hình miền núi. Truyện là kết quả của cuộc hành trình của tác giả cùng đoàn quân giải phóng Tây Bắc (1952).

Trích từ Tales of the Northwest (1952)

Qua Tạo Hóa Của Tôi và A Phủ, tác giả thể hiện tình yêu thương, trân trọng con người và ngợi ca lý giải của con người về sự nghiệp giải phóng con người khỏi bóng tối, áp bức.

Tác phẩm đã miêu tả thân phận người nô lệ dưới ách thống trị của bọn phong kiến ​​miền núi (giá trị hiện thực).

Về cuộc sống của tiểu bang của tôi

Tôi đã trở thành nạn nhân của sự lạm dụng thể xác: (Tôi bị ngược đãi thậm tệ; tôi bị đánh đập, bị bỏ tù và chết đói …)

Tôi là nạn nhân của lạm dụng tâm lý: (Phòng của tôi tối, chỉ có thể tiếp cận với thế giới bên ngoài qua cửa sổ “lỗ vuông tay ”; Tôi khỏe “rút lui như một con rùa bị nâng lên trong một góc“…)

Hệ thống thông tin Người đàn ông và người phụ nữ A Phủ

Vài nét về cuộc đời của A Phủ

Là một chàng trai khỏe mạnh, tài giỏi, cô gái quê được nhiều người yêu mến.

Vì không thể chịu đựng được sự bất công và thái độ của tên chỉ huy, ỷ lại vào sức mạnh của A Sử – con trai thống lý Pá Tra, Phủ đã đánh chết A Sử. Phú ông bị bắt, ông phải vay quản lý một trăm lạng bạc để nộp phạt ở thành phố và trở thành con nợ.

Vì để cho con báo ăn thịt con bò, Phú ông bị thống lý Pá Tra bắt chết đói.

-> Tình trạng của con người không giống như tình trạng của động vật.

Hoạt động này chứng tỏ tiềm năng to lớn của con người miền núi (bản chất con người)

Về nhân vật của tôi

Mặc dù căng thẳng về thể chất và tinh thần, nhưng tâm hồn của Tôi không hoàn toàn nguội lạnh. Trong cái thân hình ngang ngược như con rùa nuôi trong góc khuất, Tô Hoài vẫn thấy trong mình một sức mạnh tiềm tàng mà nếu gặp hoàn cảnh phù hợp, anh sẽ vùng lên tìm lại lẽ sống của mình.

Tính cách nhân vật Mị được miêu tả trực tiếp trong tác phẩm.

  • Khi tôi chuẩn bị tự tử bằng cách ăn lá đầy nắm tay: Tôi định chết vì tôi ý thức được cuộc sống sa đọa, vô nghĩa của mình.
  • Đêm tình xuân: Hoàn cảnh ảnh hưởng trực tiếp đến biểu hiện sức sống của tôi là không gian đêm tình mùa xuân, hơi rượu và tiếng sáo. Sức sống của tôi được phản ánh trong cảm xúc, ký ức và hành động của tôi. Quyền lực mạnh mẽ thể hiện rõ ràng ngay cả khi bạn bị ràng buộc.
  • Trong đêm thả Phủ: Thương cảm với A Phủ (khi nhìn thấy hai giọt nước mắt của A Phủ khi bị giam cầm), thấy gia đình nhà thống lí Pá Tra thật dã man, trói người chết rồi chặt mây. . dây trói cho A Phủ.

Kết quả của sức mạnh tiềm ẩn: Em đã giải thoát cho A Phủ và cùng A Phủ trốn thoát để xin Hồng Ngải đến với cuộc sống tự do.

Hệ thống thông tin Người đàn ông và người phụ nữ A Phủ

Của diễn viên A Phủ

Nếu ở phần đầu, tác giả chú ý miêu tả Mị thì ở phần sau, khi hai người trốn khỏi Hồng Ngải và trở thành vợ chồng, tác giả đã rất quan tâm đến việc lý giải quá trình giác ngộ của A Phủ.

Được giải thoát khỏi gông cùm của bọn phong kiến, Phú ông tái mặt với bọn thuộc địa. Dần dần, anh quen với tội ác của thực dân Pháp. Từ căm thù giặc Phủ đến với A Châu, đến việc nổi dậy với tấm lòng lương thiện, trong sáng… Và không ít lần chính chàng là người đã nâng đỡ tinh thần cho Mị.

Phú ông đã xác nhận hành động hành động cách mạng.

So sánh tính cách và số phận của Mị và A Phủ

Tương tự

Về tính cách: Cả hai đều là công nhân viên, có phẩm chất tốt, đều còn trẻ.

Về phần kết luận:

  • Cả hai đều nghèo khổ, bị áp bức, bóc lột và cuối cùng, một người về làm dâu nhà thống lí, người kia trở thành con nợ nhà thống lí Pá Tra.
  • Sau một khoảng thời gian ngắn, cả hai đều ổn định và chấp nhận lối sống mà tôi đang tìm kiếm. Nhưng cuối cùng, cả hai đều đi từ sức mạnh đến sức mạnh, sự tự quyết và cuối cùng là sự tự quyết.

Sự khác biệt

Ubuntu:

  • Tôi là một cô gái giàu lòng nhân ái (nhớ lại những khó khăn trong việc trẻ hóa tâm hồn vào một đêm mùa xuân và giải thoát cho Phú.)
  • Kiên cường, dũng cảm, cương trực (với A Phủ, tác giả miêu tả hành động nhiều hơn là biểu hiện bên trong)

Về phần kết luận:

  • Của tôi là của chung cho phụ nữ miền núi, địa vị thấp hơn ngựa trong nhà của hoàng đế
  • Phú đại diện cho một thanh niên nghèo ở miền núi, là công cụ đắc lực cho những kẻ hành hạ.

Nghệ thuật

Thành công bình thường miêu tả một cách lôgic diễn biến nội tâm của nhân vật, đặc biệt là nhân vật Mị.

Là một nhà văn có tài trong việc tả cảnh, tả thiên nhiên. Môi trường làm việc sống động, thở và khơi dậy, góp phần hiệu quả vào việc thể hiện nội tâm của nhân vật.

Sử dụng nhuần nhuyễn lối nói gián tiếp, vốn là lời tự sự của tác giả, nhưng người đọc vẫn cảm thấy lời nhân vật thể hiện chính mình “Tôi còn quá trẻ. Tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn chia sẻ ”…, có nhiều chi tiết thơ mộng.

Hệ thống thông tin Người đàn ông và người phụ nữ A PhủHệ thống Kiến thức Vợ chồng Phú

Kết thúc

Truyện mang một giá trị nhân văn cao cả: Khám phá và tôn vinh sức mạnh tiềm ẩn to lớn của con người. Số tiền hỗ trợ nhân đạo của “Vợ chồng A Phủ” gắn liền với đường lối, chính sách dân tộc của Tổ: Giải phóng người lao động bị áp bức, bóc lột, tạo cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thông qua hai nhân vật Mỵ và A Phủ, tác phẩm chứng tỏ: Cộng đồng núi rừng dù ác liệt đến đâu cũng không thể dập tắt được cơn khát sống.

Vậy là bài viết hôm nay của Hocvan12 đến đây là kết thúc. Bài viết này nhằm giúp các em nâng cao kiến ​​thức về đoạn trích Vợ chồng A Phủ. Nhưng đây chưa phải là kết thúc của dự án, hãy cùng Hocvan12 theo dõi các bài viết tiếp theo về dự án này nhé. Và đừng quên

Tham gia học bài lớp 12 miễn phí cùng Hocvan12

Hệ thống Kiến thức Vợ chồng Phú

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button