Hỏi Đáp

Không gian màu trên TV là gì?


Color Spaces – Không gian màu là một khái niệm còn rất xa lạ với nhiều người không rành về công nghệ thậm chí là tin vào tivi, máy ảnh kỹ thuật số, laptop, máy in cũng chưa chắc đã hiểu rõ về công cụ này. Vui lòng. Nếu bạn muốn biết hãy xem ngay bài chia sẻ sau đây nhé!

Không gian màu – Không gian màu là gì?

Không gian màu, hệ thống màu, Không gian màu là một công cụ phát hiện sức mạnh màu của một thiết bị hoặc tệp hình ảnh cụ thể. Không gian màu cho một thiết bị được thiết kế lại cho một thiết bị khác để dễ dàng nhìn thấy không gian màu của thiết bị mà bạn cần phân tích. có bao nhiêu ảnh đẹp / vùng tối, bổ sung màu và nhập bao nhiêu màu.

Tương tự như cách các nghệ sĩ trộn các màu chính trên bảng màu

Bằng cách hình dung không gian màu, các chuyên gia cung cấp các ví dụ, chẳng hạn như cách nghệ sĩ trộn các màu chính trên bảng màu để họ có thể hình dung màu sắc và màu sắc mà họ muốn sử dụng trong hội họa. Khoảng trắng là bảng màu tích hợp, nhưng các màu trong bảng kỹ thuật số này sẽ được tiêu chuẩn hóa, với cách phối màu chính xác hơn.

Ngoài ra, không gian màu không thể nhìn thấy bằng mắt thường như bảng màu của nghệ sĩ, nó chỉ được sử dụng làm nền cho các kỹ xảo trong thiết bị, tệp tin. Nhưng bạn vẫn cần học cách hình dung các không gian màu để xác định các Không gian màu phù hợp nhất cho một nhiệm vụ cụ thể.

Cách hình dung không gian màu

Không gian màu là Vật thể không gian 3D chứa đầy đủ các màu hỗn hợp, mỗi hướng trong không gian đại diện cho một yếu tố màu như tắc nghẽn, bão hòa hoặc màu sắc (tùy thuộc vào loại không gian màu).

Cách hình dung không gian màu

Trong hình trên, có 2 biểu đồ biểu diễn không gian màu bên ngoài không gian màu mẫu từ hai góc nhìn. Hai khu vực này đại diện cho các màu lặp lại nhiều nhất trong không gian màu. Màu sắc nội thất Không gian màu là sự kết hợp tinh tế của các màu sắc được tìm thấy ở bên ngoài.

Biểu đồ trên cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để hình dung không gian màu, nhưng nó không giúp ích nhiều trong việc quản lý màu thực. Bởi vì một không gian màu luôn cần được so sánh với không gian màu khác.

Cách so sánh không gian màu

Để nhìn rõ hơn không gian của một màu tại một thời điểm, không gian màu thường được chuyển đổi từ không gian 3D sang hình ảnh 2D. Điều này rất hữu ích cho công việc của mọi người vì nó giúp bạn xem các ranh giới được mã hóa bằng màu sắc rất nhanh chóng.

Ngoại trừ một số cấp độ cụ thể, thường Hình ảnh không gian màu 2D dùng để so sánh với nhau là mặt cắt chứa tất cả các màu với 50% ánh sáng.

Cách so sánh không gian màu

Để phù hợp với không gian màu, các gam màu được đặt ở trên cùng

Trong hình ảnh này, chúng tôi so sánh 3 không gian màu bao gồm sRGB, gam màu rộng RGB và không gian màu độc lập tiêu chuẩn – Không gian tham chiếu. Trong đó gam màu rộng sRGB và RGB đôi khi được sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh.

Từ bảng so sánh không gian màu 2D này, bạn có thể thấy rằng tất cả màu trong mỗi không gian màu đều nằm trong một đường viền đen và trắng, tương tự như tập hợp con của một vài không gian tiêu chuẩn.

Nếu bạn nhận xét về không gian màu trong bản vẽ này, bạn có thể thấy rằng không gian màu RGB rộng có chứa màu đỏ, tím và xanh lục, và không gian màu sRGB chứa thêm màu xanh lam.

Các loại không gian màu

Không gian màu có nhiều ứng dụng khác nhau, các tên phổ biến liên quan đến không gian màu bao gồm:

Các loại không gian màu

Không gian màu phụ thuộc vào thiết bị: Hiển thị màu so với không gian màu bình thường. Nó cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về tập hợp con các màu được hiển thị bởi một thiết bị, màn hình hoặc thiết bị cụ thể có thể được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc máy quét.

Không gian màu thiết bị: Đại diện cho một màu hoàn chỉnh, thường được dùng làm màu tiêu chuẩn, dùng làm nền để so sánh với các thiết bị khác. Hầu hết chúng là những không gian có màu sắc vô hình, nó hiếm khi được kết nối một cách “cố ý” khi ai đó chỉnh sửa hình ảnh.

Nơi làm việc: Sử dụng trong các chương trình chỉnh sửa hình ảnh và định dạng tập tin để giới hạn dải màu trong 1 bảng màu tiêu chuẩn. Hai lĩnh vực được sử dụng rộng rãi nhất của công nghệ nhiếp ảnh kỹ thuật số là Adobe RGB 1998 và sRGB IEC61966-2.1.

Các thiết bị hoặc nơi làm việc có thể nhìn thấy nhiều màu rõ ràng hơn được coi là “gam màu rộng”, ngược lại, chúng được coi là “gam màu sáng”.

Không gian tham chiếu – Không gian tham chiếu

Hầu hết tất cả các phần mềm quản lý màu hiện nay đều sử dụng một không gian màu độc lập được xác định bởi Ủy ban Quốc tế (CIE) vào năm 1931.

Không gian màu bình thường xác định tất cả các màu có thể nhìn thấy bằng mắt thường dựa trên phản ứng vừa phải từ một nhóm người không có vấn đề về thị giác (thường được gọi là người xem đo màu bình thường).

Một điều cần lưu ý là hầu hết các thiết bị trên thị trường chỉ có thể hiển thị một phần của không gian màu tiêu chuẩn do CIE xác định, điều này cũng có nghĩa là tất cả không gian màu trên màn hình thiết bị Chỉ dành cho mục đích đo lường, không hoàn toàn chính xác.

Không gian tham chiếu - Không gian tham chiếu

Không gian màu tiêu chuẩn cho CIE có 3 loại cơ bản: CIE xyz (ra đời năm 1931), CIE L * a * b * và CIE L u’v ‘(năm 1976).

CIE xyz, được tạo ra dựa trên các tín hiệu biểu đồ trực tiếp từ 3 loại cảm biến màu trong mắt người, được gọi là hàm tristimulus X, Y và Z. Không gian màu này thể hiện sự phân bố của màu xanh lục. Nhiều quá nên hạn chế hiển thị các màu khác. , khiến họ “gặp nhau” trong một không gian nhỏ hẹp.

CIE Lu’v ‘được tạo ra để khắc phục tính năng CIE xyz bằng cách cung cấp sự phân bố màu sắc gần như bằng với cân nhắc về độ tương phản màu. Không gian màu kép chẳng hạn như ‘v’ đại diện cho một biến thể màu kép, giúp dễ dàng hình dung và so sánh các không gian màu.

CIE L * a * b * có sự phân bố lại màu sắc, mở rộng trên màu để lấp đầy 2 trục trong khung hình vuông. Mỗi trục trong không gian của màu L * a * b * đại diện cho một phần tử màu có thể nhìn thấy được, chẳng hạn như chuyển đổi màu đỏ-xanh lá cây, xanh lam và vàng. Những tính năng này làm cho L * a * b * trở thành một bảng màu hữu ích để chỉnh sửa hình ảnh thông thường, được sử dụng trong Adobe Photoshop, GIMP, v.v.

Nếu bạn đang đọc cho đến nay, bạn đã có đủ kiến ​​thức về không gian màu. Nếu bạn có thắc mắc, cần trao đổi thêm về vấn đề “thường trực” này, hãy gửi câu hỏi về cho Mitadoor Đồng Nai VN để được trao đổi thêm.

Nguồn: www.cambridgeicolour.com/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page