Wiki

Lỗ trắng

Trong vật lý thiên văn, một lỗ trắng là một thiên thể giả định phóng ra vật chất, ngược với lỗ đen vốn hút mọi vật chất. Nó có thể được coi là nghịch đảo thời gian của lỗ đen, tức là giống một lỗ đen quan sát với thời gian đi ngược lại quá khứ.
Thuyết tương đối rộng là đối xứng theo thời gian. Các phương trình về trạng thái cân bằng trong lý thuyết này đều có hai nghiệm tương ứng với hai chiều thời gian. Nếu áp dụng quy luật này cho phương trình cho ra nghiệm miêu tả lỗ đen với chiều thời gian dương, kết quả thu được khi nghịch đảo thời gian là lỗ trắng.

Bởi vì một lỗ đen là một vùng không gian mà không một vật nào có thể thoát khỏi nó, đối nghịch theo thời gian của một lỗ đen là một vùng không gian mà không một vật nào có thể rơi vào đó. Một lỗ đen chỉ có thể nuốt vật khác vào, một lỗ trắng chỉ có thể phun vật khác ra từ trong lỗ đen.

Các lỗ trắng hoàn toàn tồn tại trên lý thuyết toán học nhờ sự đối xứng của thuyết tương đối rộng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng hiện đang tồn tại trong tự nhiên. Trên thực tế chúng hầu như không thể tồn tại, bởi vì không có cách nào đảo ngược thời gian để tạo ra một lỗ như thế.

Có quan niệm cho rằng, Vụ nổ lớn chính là một dạng của lỗ trắng, vì ở không-thời gian đó, chỉ có vật chất và năng lượng được phun ra

Nhưng cho đến tận ngày nay, “hố trắng” vẫn chỉ tồn tại trong tưởng tượng của các nhà khoa học, con người chưa hề quan sát thấy bất kì một chứng cứ nào chứng minh sự tồn tại của “hố trắng”. Thế nhưng, những nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng, “hố trắng” cũng có thể là “hố đen”! Cũng tức là “hố đen” là phần không ngừng hấp thụ vật chất, “hố trắng” lại là phần không ngừng phun ra vật chất, hai hố này thực chất là một đường ống liên thông cực lớn. Thực tế có thực sự như vậy không, chúng ta vẫn cần chờ đợi các nhà khoa học nghiên cứu tìm tòi thêm.Và có thể các hố đó có tồn tại nhưng lại quá nhỏ để có thể nhìn thấy và có thể chúng biến mất quá nhanh để có thể nhìn thấy.
“Hố đen” và “hố trắng” là một trong những vấn đề nghiên cứu có sức hấp dẫn lớn nhất trong giới khoa học, cho dù hiện nay chúng ta vẫn chưa hiểu biết hết về chúng, nhưng tin rằng, chìa khóa để giải mã các bí ẩn vũ trụ nằm ngay trong chúng.

Xem thêm


  • Lỗ đen
  • Lỗ giun
  • Đường hầm lượng tử
  • Vụ Nổ Lớn
  • Kepler 22b
  • Cơ học lượng tử
  • Thuyết tương đối rộng
  • Thuyết tương đối hẹp
  • Lý thuyết dây

Liên kết ngoài


—end—

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button