Wiki

Mary, Công chúa Hoàng gia và Bá tước phu nhân xứ Harewood

Mary, Princess Royal và Bà Bá tước xứ Harewood (Victoria Alexandra Alice Mary; 25 tháng 4 năm 1897 – 28 tháng 3 năm 1965) là một thành viên của vương thất Anh. Bà là con gái duy nhất của Quốc vương George V và Vương hậu Mary và được sinh ra dưới thời trị vì của Nữ vương Victoria, đồng thời là bà cố của bà. Mary là cô của Nữ vương Elizabeth II. Bà được dạy học tại nhà. Thế chiến thứ nhất đã đưa Mary ra khỏi sự ẩn dật khi bà phát động một chiến dịch từ thiện để hỗ trợ quân đội và thủy thủ Anh. Mary sau đó đã trở thành một y tá phục vụ trong Thế chiến. Bà kết hôn với Tử tước Lascelles (sau này là Bá tước xứ Harewood) vào năm 1922.

Mary, Princess Royal
Bá tước phu nhân xứ Harewood
Thông tin chung
Phối ngẫu Henry Lascelles, Bá tước xứ Harewood thứ 6
Hậu duệ George Lascelles, Bá tước xứ Harewood thứ 7
The Honourable Gerald Lascelles
Tên đầy đủ
Victoria Alexandra Alice Mary
Hoàng tộc Nhà Sachsen-Coburg và Gotha (đến 1917)
Nhà Windsor (từ 1917)
Thân phụ George V
Thân mẫu Mary xứ Teck
Sinh 25 tháng 4 năm 1897
York Cottage, Sandringham, Norfolk
Mất 28 tháng 3 năm 1965
Dinh thự Harewood
An táng Nhà thờ All Saints, Harewood

Thời thơ ấu


Vương tôn nữ Mary được sinh ra khi cha mẹ bà vẫn còn là Công tước và Bà Công tước xứ York. Cha bà là người con lớn nhất còn sống của Thân vương và Vương phi xứ Wales (sau này là Quốc vương Edward VII và Vương hậu Alexandra). Tên của bà được đặt theo tên bà cố (Nữ vương Victoria), tên bà nội (Alexandra), và tên bà ngoại (Princess Mary Adelaide, Bà Công tước xứ Teck). Vì bà có ngày sinh nhật trùng với bà cô, Vương nữ Alice, con gái Nữ vương Victoria, nên cái tên Alice cũng được thêm vào.

Mary được rửa tội tại nhà thờ St Mary Magdalene gần Sandringham vào 7 tháng 6 năm 1897 by William Dalrymple Maclagan, Tổng giám mục xứ York. Các cha mẹ đỡ đầu của bà bao gồm: Nữ vương Victoria (bà cố); Quốc vương Hellenes (ông cậu); Hoàng thái hậu của Đế quốc Nga (chị của bà nội bà); Thân vương và Vương phi xứ Wales (ông bà nội); Bà Công tước xứ Teck (bà ngoại); Thân vương nữ Victoria xứ Wales (her paternal aunt); and Công tử Francis xứ Teck (cậu).

Giáo dục


Vương tôn nữ Mary được giáo dục tại nhà cùng với các anh và em trai: Vương tôn Edward (sau này là Edward VIII), Vương tôn Albert (sau này là George VI), và Vương tôn Henry (sau này là Công tước xứ Gloucester). Cùng với các anh em của mình, Mary chịu sự giáo dục vô cùng hà khắc của cha. Bà thông thạo tiếng Đức, tiếng Pháp và đặc biệt yêu thích môn đua ngựa. Sự xuất hiện chính thức đầu tiên của bà là tại lễ đăng quang của cha mẹ tại Tu viện Westminster ngày 22 tháng 6 năm 1911.

Hôn nhân


Ngày 28 tháng 2 năm 1922, Mary kết hôn với Tử tước Lascelles, con trai của Bá tước và Bà Bá tước xứ Harewood. Khi đó Mary 24 tuổi, còn Tử tước Lascelles 39 tuổi. Bạn thân của Mary Lady Elizabeth Bowes-Lyon (sau này là Vương mẫu hậu Elizabeth) là một trong những phù dâu trong hôn lễ.

Các phù dâu trong hôn lễ của bà bao gồm:

 • Lady Elizabeth Bowes-Lyon (con gái Bá tước xứ Strathmore và Kinghorne thứ 14)
 • Princess Maud xứ Fife (con gái của Louise, Princess Royal)
 • Lady Mary Cambridge (con gái của Hầu tước xứ Cambridge thứ nhất)
 • Lady May Cambridge (con gái của Bá tước xứ Athlone thứ nhất và Princess Alice xứ Albany)
 • Lady Diana Bridgeman (con gái của Bá tước xứ Bradford thứ 5)
 • Lady Mary Thynne (con gái của Hầu tước xứ Bath thứ 5)
 • Lady Rachel Cavendish (con gái của Công tước xứ Devonshire thứ 9)
 • Lady Doris Gordon-Lennox (con gái của Công tước xứ Richmond và Gordon thứ 8)

Mary và Lord Lascelles có hai con trai:

 • George, Bá tước xứ Harewood thứ 7 (7 tháng 2 năm 1923 – 11 tháng 7 năm 2011); kết hôn với Marion Stein năm 1949; có con; ly hôn năm 1967; tái hôn với Patricia Elizabeth Tuckwell năm 1967; có con.
 • The Honourable Gerald Lascelles (21 tháng 8 năm 1924 – 27 tháng 2 năm 1998); kết hôn với Angela Dowding năm 1952; có con; ly hôn năm 1978; tái hôn Elizabeth Collingwood; có con.

Vào ngày 6 tháng 10 năm 1929, chồng của Mary kế thừa tước vị Bá tước từ cha, trở thành Bá tước xứ Harewood thứ 6. Ngày 1 tháng 1 năm 1932, Quốc vương George V cho rằng đứa con gái duy nhất của mình nên được nhận tước hiệu [Princess Royal], sau khi người tiền nhiệm là Louise, Bà Công tước xứ Fife đã qua đời một năm trước đó.

Cuộc sống cá nhân


Mary đặc biệt thân thiết với anh trai cả của bà, Thân vương xứ Wales, người sau đó trở thành Edward VIII. Sau khủng hoảng thoái vị, bà và chồng đã đến lâu đài Enzesfeld gần Vienna sống cùng với vợ chồng Công tước xứ Windsor. Tháng 11 năm 1947, Mary từ chối tham dự hôn lễ của cháu gái, Vương nữ Elizabeth với Sir Philip Mountbatten vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên nguyên nhân thực sự có lẽ là bà không vừa ý việc anh trai bà, Công tước xứ Windsor không được mời đến hôn lễ.

Bà Bá tước tham dự lễ đăng quang của cháu gái, lúc bấy giờ là Nữ vương Elizabeth II tại Tu viện Westminster vào tháng 6 năm 1953. Lần xuất hiện chính thức cuối cùng của bà là đại diện Nữ vương tham dự tang lễ của Vương hậu Louise của Thụy Điển năm 1965.

Mary, Princess Royal đã đến thăm anh trai, Công tước xứ Windsor, vào tháng 3 năm 1965 sau khi ông trải qua một cuộc phẫu thuật mắt. Bà cũng gặp mặt Bà Công tước xứ Windsor là Wallis Simpson, người kết hôn với cựu vương Edward VIII đã hơn 28 năm. Đây cũng là lần gặp mặt đầu tiên của Bà Công tước với một thành viên gia đình chồng kể từ sau khi kết hôn vào năm 1937.

Qua đời


Ngày 28 tháng 3 năm 1965, Mary, Princess Royal qua đời sau một cơn đau tim trong khi đang đi dạo cùng con trai và các cháu trong khuôn viên dinh thự Harewood, hưởng thọ 67 tuổi. Bà được chôn cất trong hầm mộ gia tộc Lascelles ở Harewood.

Tước vị


 • 1897–1898: Her Highness Princess Mary xứ York
 • 1898–1901: Her Royal Highness Princess Mary xứ York
 • 1901–1901: Her Royal Highness Princess Mary xứ Cornwall và York
 • 1901–1910: Her Royal Highness Princess Mary xứ Wales
 • 1910–1922: Her Royal Highness The Princess Mary
 • 1922–1929: Her Royal Highness The Princess Mary, Tử tước phu nhân xứ Lascelles
 • 1929–1932: Her Royal Highness The Princess Mary, Bá tước phu nhân xứ Harewood
 • 1932–1965: Her Royal Highness The Princess Royal

Nguồn tham khảo


Liên kết ngoài


Phương tiện liên quan tới Mary, Princess Royal and Countess of Harewood tại Wikimedia Commons

Nhà WindsorNhánh thứ của Nhà Sachsen-Coburg và GothaSinh: 25 tháng 4, 1897 Mất: 28 tháng 3, 1965
British monarchy
TrốngDanh hiệu cuối cùng được tổ chức bởiLouise, Công chúa hoàng gia Công chúa Hoàng gia
1932–1965
TrốngDanh hiệu tiếp theo được tổ chức bởiAnne, Công chúa Hoàng gia
Academic offices
Tiền nhiệm
Edward Cavendish, Công tước thứ 10 của Devonshire
Đại học Leeds
1951–1965
Kế nhiệm
Katharine, Nữ Công tước xứ Kent

—end—

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button