Top 4 Cách nén ảnh vẫn giữ dung lượng ảnh

Nén hình ảnh là một loại của nén dữ liệu được áp dụng cho hình ảnh kỹ thuật số, để giảm chi phí cho việc lưu trữ hoặc truyền tải. Các thuật toán có thể tận dụng các đặc điểm của thị giác và các thuộc tính thống kê của dữ liệu hình ảnh để cung cấp kết quả vượt trội so với các phương pháp nén dữ liệu chung được sử dụng cho các dữ liệu số khác. Cùng Mitadoor DN khám phá nguyên lý nén ảnh cùng Top 4 Cách nén ảnh vẫn giữ dung lượng ảnh được nhiều người tin dùng nhất nhé.

Top 4 Cách nén ảnh vẫn giữ dung lượng ảnh
Top 4 Cách nén ảnh vẫn giữ dung lượng ảnh

So sánh các hình ảnh JPEG được lưu bởi Adobe Photoshop ở các mức chất lượng khác nhau và có hoặc không có “lưu cho web”

Các tính chất nén ảnh


Chất lượng hình ảnh tốt nhất với tốc độ nén nhất định (hoặc tốc độ bit) là mục tiêu chính của nén hình ảnh, tuy nhiên, cũng có các thuộc tính quan trọng khác trong nén hình ảnh:

Khả năng mở rộng thường đề cập đến việc giảm chất lượng đạt được bằng cách thao tác với dòng bit hoặc tệp (không giải nén và nén lại). Các tên khác cho khả năng mở rộng là mã hóa lũy tiến hoặc dòng bit nhúng. Mặc dù bản chất trái ngược của nó, khả năng mở rộng cũng có thể được tìm thấy trong các mã hóa không tổn hao, thường ở dạng quét pixel từ thô đến mịn. Khả năng mở rộng đặc biệt hữu ích để xem trước hình ảnh trong khi tải xuống (ví dụ: trong trình duyệt web) hoặc để cung cấp quyền truy cập chất lượng thay đổi vào ví dụ: cơ sở dữ liệu. Có một số loại khả năng mở rộng:

 • Chất lượng lũy tiến hoặc lớp lũy tiến: Dòng bit liên tục tinh chỉnh hình ảnh được xây dựng lại.
 • Độ phân giải lũy tiến: Đầu tiên mã hóa độ phân giải hình ảnh thấp hơn; sau đó mã hóa sự khác biệt để độ phân giải cao hơn.
 • Thành phần lũy tiến: Phiên bản đầu tiên mã hóa màu xám; sau đó thêm màu đầy đủ.

Vùng mã hóa quan tâm. Một số phần của hình ảnh được mã hóa với chất lượng cao hơn những phần khác. Điều này có thể được kết hợp với khả năng mở rộng (mã hóa các phần này trước, phần khác sau).

Thông tin tổng hợp. Dữ liệu nén có thể chứa thông tin về hình ảnh có thể được sử dụng để phân loại, tìm kiếm hoặc duyệt hình ảnh. Thông tin như vậy có thể bao gồm thống kê màu sắc và kết cấu, hình ảnh xem trước nhỏ và thông tin tác giả hoặc bản quyền.

Sức mạnh xử lý. Các thuật toán nén đòi hỏi lượng sức mạnh xử lý khác nhau để mã hóa và giải mã. Một số thuật toán nén cao đòi hỏi sức mạnh xử lý cao.

Chất lượng của phương pháp nén thường được đo bằng tỷ lệ nhiễu tín hiệu cực đại. Nó đo lượng nhiễu được tạo ra thông qua việc nén hình ảnh có tổn hao, tuy nhiên, đánh giá chủ quan của người xem cũng được coi là một thức đo quan trọng, có lẽ, là thức đo quan trọng nhất.

Nén hình ảnh có tổn hao và nén hình ảnh không tổn hao


Nén hình ảnh có thể bị tổn hao hoặc không tổn hao. Nén không tổn hao được ưa thích cho mục đích lưu trữ và thường cho hình ảnh y tế, bản vẽ kỹ thuật, clip art hoặc truyện tranh. Các phương pháp nén có tổn hao, đặc biệt là khi được sử dụng ở tốc độ bit thấp, tạo nên các sản phẩm nén. Các phương pháp nén có tổn hao đặc biệt phù hợp với các hình ảnh tự nhiên, chẳng hạn như các bức ảnh trong các ứng dụng mà sự suy giảm chất lượng (đôi khi không thể nhận ra) có thể chấp nhận được để giảm tốc độ bit đáng kể. Nén tổn hao tạo ra sự khác biệt không đáng kể có thể được gọi là tổn hao thị giác.

Các phương pháp để nén không mất dữ liệu:

 • Mã hóa thay đổi độ dài – được sử dụng trong phương thức mặc định trong PCX và là một trong những điều có thể có trong BMP, TGA, TIFF
 • Nén hình ảnh theo khu vực
 • DPCM và mã hóa dự đoán
 • Mã hóa Entropy
 • Các thuật toán từ điển thích ứng như LZW – được sử dụng trong GIF và TIFF
 • DEFLATE – được sử dụng trong PNG, MNG và TIFF
 • Mã chuỗi

Các phương pháp nén mất mát:

 • Giảm không gian màu thành các màu phổ biến nhất trong ảnh. Các màu đã chọn được chỉ định trong bảng màu trong tiêu đề của ảnh nén. Mỗi pixel chỉ tham chiếu các chỉ số của một màu trong bảng màu, phương pháp này có thể được kết hợp với phối màu để tránh phân đoạn màu sắc.
 • Lấy mẫu phụ sắc độ. Điều này lợi dụng thực tế là mắt người nhận thấy sự thay đổi không gian của độ sáng mạnh hơn so với màu sắc, bằng cách lấy trung bình hoặc bỏ một số thông tin sắc độ trong ảnh.
 • Mã hóa chuyển đổi. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Cụ thể, một biến đổi liên quan đến Fourier như Biến đổi Cosine rời rạc (DCT) được sử dụng rộng rãi: N. Ahmed, T. Natarajan và KRRao, ” Biến đổi Cosine rời rạc Lưu trữ 2011-11-25 tại Wayback Machine “, IEEE Trans. Máy tính, 90 cạn93, tháng 1 năm 1974. DCT đôi khi được gọi là “DCT-II” trong tập hợp họ các biến đổi cosin rời rạc; ví dụ, xem biến đổi cosine rời rạc. Biến đổi wavelet được phát triển gần đây cũng được sử dụng rộng rãi, tiếp theo là lượng tử hóa và mã hóa entropy.
 • Nén Fractal.

Top 4 Cách nén ảnh vẫn giữ dung lượng ảnh

1.Kraken nén dung lượng ảnh

Cũng như trang web Compressnow, Kraken cũng hỗ trợ người dùng có thể giảm dung lượng ảnh, mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của ảnh.

Bước 1:

Tại trang chủ của Kraken: https://kraken.io/web-interface

Phần Select source of images chúng ta sẽ click vào phần File uploader để tiến hành tải ảnh lên. Hoặc bạn cũng có thể tải ảnh theo link URL hoặc nén ảnh trên một trang web với Page cruncher. Nhưng chúng ta cần đăng ký tài khoản để sử dụng 2 tùy chọn tải ảnh này.

Tiếp đến, bạn click vào biểu tượng mũi tên bên dưới để tải ảnh từ trên máy tính.

Bước 2:

Tiếp đến mục Select optimization mode chúng ta sẽ lựa chọn cách thức giảm dung lượng ảnh gồm:

Lossless: Nén ảnh đến mức tối đa mà không hề thay đổi chất lượng ảnh.

Lossy: Chất lượng ảnh sẽ giảm đôi chút, nhưng không đáng kể nếu nhìn bằng mắt thường khi so sánh 2 ảnh với nhau. Chế độ này có thể nén dung lượng ảnh giảm đến 90%.

Expert: Chế độ này sẽ dành cho những ai có chút biết về chỉnh sửa ảnh với các tùy chọn khác nhau.

Bước 3:

Tại mục Resize your images người dùng sẽ được tùy chọn có muốn giảm kích thước ảnh hay không. Cuối cùng ở bên dưới sẽ là hình ảnh được nén trên Kraken với chi tiết dung lượng gốc, dung lượng sau khi nén và dung lượng ảnh đã giải nén. Click vào Download File để tải ảnh là xong.

2. Shrink Me nén dung lượng ảnh

Shrink Me hỗ trợ giảm dung lượng hình ảnh, nhưng không giới hạn số lượng ảnh tải lên, cũng như dung lượng ảnh tải lên. Số dung lượng ảnh giảm xuống tương đối nhiều mà chất lượng ảnh không hề bị thay đổi so với ảnh gốc.

Bước 1:

Người dùng truy cập link dưới đây để vào giao diện chính của Shrink Me.

https://shrinkme.app/

Bước 2:

Trong giao diện trang nhấn chọn vào nút Select để tải hình ảnh lên. Có thể tải nhiều ảnh cùng lúc với định dạng JPG, PNG và Webp.

Bước 3:

Sau khi tải hình ảnh lên trang web sẽ tiến hành giảm dung lượng ảnh ngay sau đó. Người dùng sẽ nhìn thấy dung lượng tối ưu và số % dung lượng giảm tương ứng. Nhấn nút Save để tải tập tin về.

Hình ảnh sẽ được lưu trong tập tin đuôi zip và bạn cần giải nén để có được hình ảnh.

3 WebResizer nén ảnh online.

WebResizer cũng có tính năng cơ bản là tối ưu hình ảnh, nén dung lượng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Tuy nhiên, người dùng sẽ có thêm rất nhiều tùy chọn để chỉnh sửa ảnh như cắt ảnh, thêm viền, xoay ảnh,…

Bước 1:

Tại trang chủ của trang web: http://webresizer.com/resizer/

Bạn sẽ click vào mục Chọn tệp để tải hình ảnh muốn giảm dung lượng, rồi click vào upload image để tải ảnh lên.

Bước 2:

Ngay sau đó chúng ta sẽ nhìn thấy ảnh đã được giảm với Optimized an Image ảnh đã giảm dung lượng và Original Image ảnh dung lượng gốc. Có thể thấy, WebResizer giảm dung lượng ảnh hơn 90%. Click Download this image để tải ảnh.

Ngoài ra, dịch vụ còn hỗ trợ người dùng bo viền hình ảnh khi nhấn vào Border hoặc cắt ảnh khi nhấn vào Crop Image.

Hoặc tùy chỉnh một số những tùy chọn ở bên dưới, click apply changes để lưu lại thay đổi nhé.

4. Compressnow giảm dung lượng ảnh online

Compressnow là dịch vụ giảm dung lượng ảnh miễn phí với cách thực hiện vô cùng đơn giản. Dịch vụ hỗ trợ người dùng có thể tải các định dạng ảnh bao gồm JPG, GIF, JPEG, PNG. Cách sử dụng rất đơn giản, không cần đến tài khoản mà bạn chỉ cần tải ảnh lên và chọn lựa tỉ lệ nén ảnh là xong. Dung lượng ảnh tối đa khi tải lên Compressnow là 9MB.

Bước 1:

Trước hết, chúng ta truy cập vào trang chủ của Compressnow theo link: http://compressnow.com/

Tại giao diện chính, click vào mục Upload Image để tải hình ảnh.

Bước 2:

Ngay sau đó, bạn sẽ thấy dung lượng của hình ảnh gốc khi tải lên Compressnow. Tiếp theo chúng ta sẽ điều chỉnh thanh nén dung lượng bên trên. Tỉ lệ nén càng cao thì chất lượng ảnh càng giảm và ngược lại. Dịch vụ sẽ để mặc định là 20%. Khi bạn chỉnh đến tỉ lệ nén bao nhiêu thì sẽ kèm với dung lượng ảnh tương ứng.

Sau khi chọn lựa được tỷ lệ giảm hình ảnh phù hợp, nhấn Compress now để tiến hành giảm dung lượng ảnh.

Bước 3:

Tại giao diện khung ảnh bên phải, bạn sẽ thấy hình ảnh sau khi được nén kèm dung lượng hiện tại cũng như dung lượng ảnh đã bị giảm. Chúng ta click vào nút Download để tải ảnh hoặc click chuột phải vào ảnh và chọn lưu ảnh là xong nhé.

Trên đây là Top 4 Cách nén ảnh vẫn giữ dung lượng ảnhmitadoordn.com.vn muốn truyền tải đến mọi người.
Hi vọng các Bạn có những tấm ảnh nét với chất lượng cao mà dung lượng thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button