Wiki

Những điều nên biết về thiết kế phong cảnh sảnh vườn

Khái niệm thiết kế phong cảnh (Landscape Design) xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu, nhưng sự yên cầu thiết kế phong cảnh cho mọi khu thành phố, khu dân cư đang với Xu thế ngày càng tăng. mọi nhà tài trợ dần quan sát thấy tầm quan yếu của phong cảnh xung quanh dự án và xác định đấy là vũ khí marketing chiến lược. Tuy nhiên, ko ko nhiều người vẫn nhầm lẫn phong cảnh với một vài khái niệm khác.

Mục Lục

 • 1 thiết kế phong cảnh là gì?
 • 2 Nguồn gốc của thiết kế phong cảnh
 • 3 Những nhầm lẫn lúc nhắc tới thiết kế phong cảnh
  • 3.1 thiết kế phong cảnh tức thị trồng cây trái?
  • 3.2 thiết kế phong cảnh tức thị làm vườn?
  • 3.3 Kiến trúc sư thiết kế bên trong sẽ thiết kế luôn luôn cả phong cảnh?
 • 4 8 nguyên tắc cơ phiên bạn dạng trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn
  • 4.1 Tính thống nhất
  • 4.2 Tính sự giản dị hóa
  • 4.3 Tạo sự chuyển tiếp tự nhiên
  • 4.4 Tính thăng bằng
  • 4.5 màu sắc sắc
  • 4.6 mọi đường nét

thiết kế phong cảnh là gì?

Nói một cách giản dị, thiết kế phong cảnh liên quan tới việc hoàn thiện mọi ko gian mở ở ngoài công trình. Đó với thể là phối hợp vị trí, tích điện, vật liệu tại vườn, sảnh chơi, khu dân cư, khuôn viên trường đại học, ko gian công cùng,..

Nguồn gốc của thiết kế phong cảnh

Theo ý kiến của ASLA (American society of landscape architects), nguồn gốc của chuyên ngành khởi đầu từ những việc cách tân và phát triển ko gian ở ngoài mọi ngôi nhà từ thời trung thế kỉ. Tiếp đó là những thiết kế vườn tại Pháp thế kỉ XVII, XVIII, sau cùng khái niệm kiến trúc phong cảnh –landscape architecture – bởi vì Frederick Law Olmsted tại Mỹ năm 1863

thiết kế phong cảnh từng tồn tại ở Việt Nam từ thời kỳ phong kiến, khởi đầu với thiết kế vườn tược của mọi tẩm cung. mọi thiết kế hiện nay tại Việt Nam, thường là việc phối hợp giữa mô tip thiết kế xưa cùng với tư duy thiết kế tiện nghi. Sự phối hợp này lấy lại những tác phẩm tổ hợp, thích mắt mắt.

Thiết kế cảnh quan sân vườn bắt mắt
thiết kế phong cảnh sảnh vườn đậm màu ngầu

Những nhầm lẫn lúc nhắc tới thiết kế phong cảnh

thiết kế phong cảnh tức thị trồng cây trái?

ko ko nhiều người vẫn suy nghĩ rất giản dị rằng: phong cảnh với tức thị trồng cây trái, trồng thêm càng tốt. lúc xung quanh đều là tường bê tông, thêm mảng xanh càng thu hút quan quý khách.

thực tiễn, phong cảnh bao hàm nhiều yếu tố khác. mọi kiến trúc sư phong cảnh ko nhất thiết phải giới hạn trong thiết kế cây trái, trồng hoa, nhưng với thể quy hoạch khối hệ thống hồ nước, cầu quốc bộ, khối hệ thống đèn phát sáng, mặt lát…

thiết kế phong cảnh tức thị làm vườn?

đấy là 1 trong các trong mỗi suy nghĩ sai lệch phổ vươn lên là lúc nhắc tới thiết kế phong cảnh. Ở một quy mô rất nhỏ, 2 khái niệm này với thể sắp như đồng nghĩa. Tuy nhiên, quy mô của phong cảnh ko giới hạn lại ở đó.

thiết kế phong cảnh cần phối hợp nhiều nghành nghề dịch vụ, cần kiến thức tri thức của nhiều ngành như: cây trồng, vật liệu, kiến trúc, khối hệ thống kỹ thuật (điện,phát sáng, cấp thoát nước)…

Kiến trúc sư thiết kế bên trong sẽ thiết kế luôn luôn cả phong cảnh?

Hiện nay, mọi nhân viên về kiến trúc phong cảnh Việt Nam phần to đều là kiến trúc sư hoặc kiến trúc sư thành phố phân tách thêm về phong cảnh để phục vụ thêm vào cho dự án. Điều này với thể ứng dụng với một vài quy mô nào đó. Tuy nhiên, với mọi dự án to, mọi kiến trúc sư phong cảnh được huấn luyện chuyên nghiệp theo chuyên ngành sẽ được ưu tiên hơn.

8 nguyên tắc cơ phiên bạn dạng trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn

thiết kế phong cảnh sảnh vườn nói riêng và thiết kế phong cảnh nói chung là công việc yên cầu sự sáng tạo, phá cách, việc rập khuôn theo những nguyên tắc nhất định nào đó là trọn vẹn sai trái. Tuy nhiên, vẫn với một vài nguyên tắc nên ứng dụng.

Tính thống nhất

là việc lặp đi lặp lại một cách với trật tự, nhất quán và thống nhất mọi yếu tố như: chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc sắc của cây thường xuyên mọi nhóm thực vật, đá thường xuyên vật dụng trang trí trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn.

Tính thống nhất thể hiện trong thiết kế
Tính thống nhất thể hiện trong thiết kế

ứng dụng nguyên tắc này sẽ lấy lại một phong thái rất riêng cho từng thiết kế, nhất là lúc thành viên muốn tạo ra một phong cảnh sảnh vườn theo một chủ đề nhất định. Chủ đề ở đây với thể theo một quy mô phong cảnh nào đó như: phong cảnh rừng mưa nhiệt đới, phong cảnh miền quê nam bộ, phong cảnh ốc đảo xa mạc…

thành viên cũng với thể tậu một chủ đề theo thị hiếu cá thể. Chẳn hạn, nếu là tình nhân chim, thành viên với thể tạo ra một thiết kế phong cảnh sảnh vườn với chủ đề là chim bằng phương pháp sử dụng mọi loại cây trồng thu hút chim, cũng như sử dụng mọi bức tượng, tổ chim, thường xuyên mọi đồ tiêu dùng trang trí khác với liên quan. toàn bộ được sắp xếp theo một thể thống nhất sẽ tạo ra một khu vườn ko những thích mắt nhưng còn với phong thái rất riêng.

Tính sự giản dị hóa

giản dị là 1 trong các trong mỗi nguyên tắc được ứng dụng rất nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật. Tương tự, thành viên cũng với thể vận dụng sự sự giản dị hóa trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn nhằm mục tiêu làm vượt trội chủ đề trong phòng thành viên. Một lợi thế nữa, là thành viên trọn vẹn với thể bổ sung update thêm những thành phần thế hệ mẻ cho thiết kế của tôi.

Vậy sử dụng tính giản dị trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn như vậy nào?

Khá giản dị, thành viên nên sử dụng nhị hoặc ba loại màu sắc sắc của cây và lặp lại nó trong cả thiết kế. Tương tự với chủng loại cây, lặp lại từ nhị tới ba loại cây cho sảnh vườn. Trang trí sảnh vườn một cách giản dị theo một chủ đề nhất định nào đó. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật trang trí. lúc sử dụng đá, chỉ nên sử dụng một vài tảng đá ở những vị trí quan yếu để tạo một điều khác lạ và phải sắp sếp gọn ghẽ, tự nhiên.

Tạo sự chuyển tiếp tự nhiên

Nguyên tắc này ko quá khó để ứng dụng và nó với tác dụng tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn. Vận dụng nguyên tắc này sẽ thực hành cho phong cảnh sảnh vườn nhiều năm kinh nghiệm hơn lúc ko mắc phải những sai trái.

quy trình chuyển tiếp tự nhiên với tức thị sự thay đổi trình làng từ từ để đảm bảo sự thông suốt. Điểm dễ nhận diện nhất của quy trình chuyển tiếp tự nhiên là ở màu sắc sắc và chiều cao của cây, ngoài ra còn với mọi yếu tố khác của phong cảnh như: Cấu trúc, hình dạng và kích thước của lá cây, cũng như mọi yếu tố khác như tượng, đá…vv.

Sự chuyển tiếp tự nhiên được thể hiện trong các loại cây cối
Sự chuyển tiếp tự nhiên được thể hiện trong mọi loại cây cối

Cách giản dị nhất để tạo sự chuyển tiếp tự nhiên là sử dụng “bước chuyển hiệu ứng” tức là tổ chức cây trồng theo trật tự kích thước giảm dần thường xuyên tăng dần. Từ những cây thân gỗ to, rồi tới cây bụi, cây hoa nhỏ và sau cùng là thảm cỏ, lựa tậu loại cây thích hợp là rất cần thiết.

Chuyển tiếp tự nhiên bằng phương pháp “tạo ra ảo giác”. Ví dụ, thành viên với thể tạo ra ảo giác về khoảng cách bằng phương pháp sử dụng chuyển dần từ mọi cây với tông trắng sắc ấm sang mọi cây với tông trắng sắc lạnh. Cách thiết kế này làm cho phong cảnh sảnh vườn trong phòng thành viên với vẻ to ra hơn thực tiễn.

Một cách khác là sử dụng mọi cây với lá to và giầy làm phông nền, tiếp theo là mọi cây với lá nhỏ và mượt nhưng hơn. Cách này ko những tạo được sự chuyển tiếp tự nhiên nhưng còn tạo ra một ranh giới, nơi nhưng mọi cây lá rậm sẽ làm nền thường xuyên sườn viền làm vượt trội những cây lá thưa, những loại cây nhưng rất khó quan sát thấy nếu lấy trồng lộn lạo thường xuyên phía sau mọi cây rậm lá khác.

Tính thăng bằng

Tính thăng bằng trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn bao hàm sự thăng bằng tuyệt đối về mọi mặt và sự thăng bằng về một khía cạnh nhất định nào đó. với nhị dạng thăng bằng nhưng thành viên với thể sử dụng:

thăng bằng đối xứng

toàn bộ mọi thành phần trong thiết kế đều được chia đều. Mọi thành phần đều với một phiên phiên bạn dạng đối xứng giống nhau trọn vẹn về hình dạng, kích thước, màu sắc sắc…

nguyên tắc này được sử dụng rất nhiều trong mọi thiết kế phong cảnh sảnh vườn thời kỳ phục hưng. Những khu vườn thời kì này thường luôn luôn đối xứng tuyệt đối cả về thành phần thiết kế và tổng thể hình học. chỉ việc vẽ một đường tưởng tượng ngay giữa vườn, thành viên sẽ thấy mỗi bên là 1 trong các hình Hình ảnh phản chiếu của bên còn lại.

Sự cân đối xứng này thường ko thể với trong tự nhiên, tuy nhiên với một vài người thích quan sát thấy mọi thứ thăng bằng, nó mang lại sự ổn định và trật tự.

thăng bằng ko đối xứng

thăng bằng ko đối xứng trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn với thể hiểu là 1 trong các dạng ko thăng bằng, trừu tượng thường xuyên tự do nhưng vẫn tạo ra một thể thống nhất và thăng bằng trải qua sự lặp lại của một vài yếu tố.

Vì vậy, sẽ tương đối khó khăn để nhận ra tính thăng bằng ko đối xứng trong một khu vườn, nhưng đó đó là ưu điểm để thiết kế phong cảnh với vẻ tự nhiên và thoải mái hơn.

Thiết kế cảnh quan áp dụng tính cân bằng bất đối xứng
thiết kế phong cảnh ứng dụng tính thăng bằng bất đối xứng

Trong thiết kế phong cảnh vườn Nhật phiên bạn dạng văn hóa truyền thống, mọi tảng đá, cây cối và đường dẫn nhìn với vẻ như được sắp xếp một cách ngẫu nhiên, nhưng thực sự ko phải vậy, bởi vì vị trí đặt của chúng vẫn được tính toán rất kĩ sao cho lúc nhìn từ mọi vị trí trong vườn luôn luôn đạt được trạng thái thăng bằng.

Một ưu điểm nữa lúc ứng dụng nguyên tắc thăng bằng ko đối xứng là nó ko tùy thuộc vào hình dạng của khu vườn và thành viên với thể tự do sáng tạo cho thiết kế phong cảnh của tôi. Một thiết kế thăng bằng bất đối xứng tạo cảm giảm ổn định, chứa trong nó những yếu tố được sắp đặt ngẫu nhiên làm cho thiết kế phong cảnh sảnh vườn trông rất tự nhiên.

màu sắc sắc

màu sắc ấm

màu sắc sắc tươi sáng như màu sắc đỏ, vàng và cam nhường như tiến về phía thành viên và thực sự với thể làm cho một đối tượng người tiêu dùng với vẻ sắp gũi hơn với thành viên và thường được sử dụng ở phía trước của một thiết kế phong cảnh sảnh vườn. Trong hội họa, mọi họa sỹ cũng thường sử dụng kĩ thuật này để bắt trước tự nhiên, sử dụng màu sắc sắc rét mướt ở phía trước và màu sắc sắc lạnh ở phía sau.

màu sắc lạnh

màu sắc lạnh như xanh lá, xanh dương và màu sắc phấn làm cho một đối tượng người tiêu dùng với vẻ xa hơn từ thành viên. đấy là 1 trong các kĩ thuật tuyệt vời để sử dụng nếu thành viên với một khu vườn nhỏ và muốn nó trông to ra hơn so với thực tiễn.

màu sắc trung tính

mọi màu sắc trung tính như xám, đen, trắng nên sử dụng như màu sắc nền, hoặc kết thích hợp với mọi màu sắc tươi sáng ở phía trước. màu sắc trung tính rất linh hoạt, nhưng nên hạn chế sử dụng.

mọi màu sắc khác

màu sắc sắc cũng với thể được sử dụng để hướng sự cảnh báo trong phòng thành viên tới một khu vực rõ ràng của phong cảnh sảnh vườn. Ví dụ, sử dụng mọi màu sắc sắc tươi sáng 1 mình thường xuyên kết thích hợp với mọi màu sắc lạnh như thành viên muốn miễn sao tạo sự thu hút thị giác.

Điều thú vị với màu sắc sắc là thành viên với thể sử dụng bảng màu sắc yêu thích trong phòng thành viên cho tiềm năng riêng trong phòng thành viên. Còn nếu thành viên thích màu sắc trắng, thành viên với thể tạo lên một khu vườn với toàn bộ mọi bông hoa là màu sắc trắng, sẽ rất tinh xảo và giàu cảm xúc. không chỉ có vậy, nếu thêm bất kì một mảng màu sắc nào khác trên nền màu sắc trắng sẽ với hiệu ứng vượt trội rất cao và rất giàu tình nghệ thuật. đấy là 1 trong các thủ thuật rất hiệu suất cao nếu thành viên muốn tạo tuyệt vời mạnh về một yếu tố nào đó.

mọi đường nét

mọi đường thẳng

Trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn, mọi loại đường thẳng thường xuyên vuông góc luôn luôn tạo ra phiêu dạt uy lực và làm cho thiết kế với tính cấu trúc hơn. Nhờ đó dễ tạo sự thu hút hơn. Những đường thẳng luôn luôn tạo phiêu dạt ko nguy hiểm, thoải mái và thoải mái và thuận tiện trong sử dụng.

mọi đường lượn sóng

mọi đường cong thường xuyên lượn sóng sẽ tạo phiêu dạt tự nhiên, nhẹ nhõm, phóng khoáng hơn. Một đường cong với Xu thế mịn màng, khoáng đạt, tự nhiên tiêu dùng trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn sẽ tạo hiệu ứng thoải mái hơn. Nó tạo ra vẻ quyến rũ, mời gọi thành viên tham quan khu vườn chứ ko phải lãnh đạo thành viên.

lúc bắt tay vào thiết kế một phong cảnh sảnh vườn, thành viên phải xác định cách thành viên muốn dòng chảy dẫn dắt mọi người qua phong cảnh như vậy nào. thành viên muốn một thiết kế lấy lại phiêu dạt trật tự, với tổ chức thường xuyên phiêu dạt phóng khoáng, thoải mái và thoải mái hơn. Đó là điều thú vị trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn.

Các đường cong mềm mại trong thiết kế cảnh quan sân vườn
mọi đường cong mềm mịn và mượt nhưng trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn

Tính cân đối

Tuy rất giản dị nhưng lại rất dễ vi phạm trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn. Thậm chí trong cả những nhà thiết kế phong cảnh giạn dày kinh nghiệm nhất cũng với thể vi phạm nguyên tắc này vì nó rất dễ bị bỏ qua. Sự cân đối giản dị là về tỉ lệ giữa mọi yếu tố trong một thiết kế. Trong toàn bộ mọi nguyên tắc thiết kế phong cảnh đều chứa tính cân đối nhưng thành viên vẫn cần được bỏ thơi gian suy nghĩ và hoạch định rõ ràng để tránh mắc phải. Hầu hết mọi yếu tố trong thiết kế phong cảnh đều với thể lên kế hoạch để đạt được sự cân đối sau cùng.

Tính cân đối là tương đối và với thể được điều chỉnh linh hoạt để phủ thích hợp với những khu vực không giống nhau trong một thiết kế phong cảnh sảnh vườn. tiềm năng là để tạo ra rự tỷ trọng giữa ba kích thước chiều rộng, chiều dài, chiều sâu hoặc chiều cao. Làm được điều đó thành viên sẽ đạt được sự tổ hợp trong mọi kích thước của một thiết kế phong cảnh.

Tính lặp lại

Sự lặp đi lặp lại với mối quan hệ mật thiết với tính thống nhất, là nguyên tắc thứ nhất trong một thiết kế phong cảnh sảnh vườn, vì vậy sẽ thật thích hợp nếu ta cũng kết thúc với nó. Sự khác lạ to nhất là tính thống nhất sử dụng toàn bộ mọi thành phần của phong cảnh như cây trồng, mọi yếu tố kiến trúc, mọi yếu tố vô cơ để tạo thành một nét riêng thường xuyên một chủ đề, toàn bộ mọi thành phần đều phải thích hợp, toàn bộ mọi yếu tố được tậu đều phải hỗ trợ cho yếu tố trung tâm và phải vì những tiềm năng nhất định.

Tính lặp lại được sử dụng trong nguyên tắc thống nhất là cách sử dụng lăp đi lặp lại một vài yếu tố thường xuyên phương thức nhất định để tạo ra sức thức trong thiết kế phong cảnh sảnh vườn trong phòng thành viên. với một ranh giới nhưng thành viên cần được cảnh báo, nếu sử dụng quá nhiều yếu tố lặp lại sẽ làm cho thiết kế bị nhàm chán, nhưng lúc sử dụng quá nhiều yếu tố không giống nhau sẽ làm phong cảnh rất lộn xộn và vô tổ chức. thành viên cần vận dụng khôn khéo để tạo ra một sảnh vườn sáng dạ nhất.

Trên đấy là những nguyên tắc thành viên nên biết lúc thiết kế phong cảnh sảnh vườn. Hãy liên hệ trực tiếp với Mitadoor Đồng Nai để được tư vấn nhé!

Tổng hợp: mitadoordn.com.vn

Xem thêm:

Mitadoor Đồng Nai

Công ty Mitadoor cung cấp các sản phẩm nội thất, ngoại thất, vật tư xây dựng trên Toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button