Wiki

Nốt tròn

Nốt tròn và dấu lặng tròn

Nốt tròn (tiếng Anh: semibreve, whole note) là một hình nốt nhạc có thân nốt bầu dục, rỗng ruột (màu trắng) và không có đuôi, có trường độ bằng một nửa nốt tròn đôi, tương đương bốn phách trong nhịp 4/4. Đa số các nốt khác đều so với nốt tròn, ví dụ một nốt trắng bằng 1/2 nốt tròn; một nốt đen bằng 1/4 nốt tròn,…

Một ký hiệu có liên quan đến nốt tròn là dấu lặng tròn. Dấu này biểu lộ một khoảng lặng tương đương trường độ của nốt tròn. Hình thức của dấu lặng tròn là một hình chữ nhật đen nằm treo trên dòng thứ tư của khuông nhạc (đếm từ dưới lên).

Trường độ


Trong các loại nhịp phân hai (2/4, 3/4, 4/4,…) thì nốt tròn tương đương bốn phách. Vì thế nốt này chiếm cả một ô nhịp trong trường hợp nhịp 4/4. Độ dài phách thường căn cứ theo nốt đen. Ví dụ, nếu trường độ nốt đen được quy ước là tương đương 1 giây (60 phách/phút) thì trường độ nốt tròn sẽ là 4 giây.

Một nốt tròn tương đương hai nốt trắng, bốn nốt đen, tám nốt móc đơn, 16 nốt móc kép,… Trên nốt tròn còn có các nốt có trường độ dài hơn như nốt tròn ba, nốt tròn tư, tuy nhiên các nốt này đã rơi vào quên lãng.

Nhịp điệu tự do

Nốt tròn và dấu lặng tròn có thể dùng trong loại nhạc có nhịp điệu tự do – chẳng hạn trong các bài thánh ca Anh giáo – khi muốn biểu thị cho cả một ô nhịp bất chấp giá trị thời gian của ô nhịp đó. Dấu lặng tròn cũng có thể được dùng theo cách thức này trong hầu hết hình thức âm nhạc.

-Nhịp 2/4 là trong 1 ô nhịp chứa tối đa 4 nhịp,1 nhịp tương ứng 1 nốt đen,1 nốt đen tương đương 1 cái đạp chân xuống,2 nhịp tương đương 2 nốt đen được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một ô nhịp nên được gọi là 2/4.

-Trên đàn guitar ta bấm nốt la thì hợp âm của nó là A hoặc Am hoặc A7.

-Sáng tác một bài nhạc theo điệu Rumba,chachacha,bolero vv……

-Sáng tác bài nhạc theo điệu slowrock,theo đồng hồ bấm giờ điệu này 5 giây lặp lại 1 lần.

-Một đoạn nhạc 4 chữ tương đương 4 nốt đen,tương ứng 4 hợp âm, tương đương 4s ta phai ket hop cac dau nghi lan tron,lan trang,lang den…..cho du dieu slowrock tuc la du 5s.

-Mot doan nhac 6s tuong ung 6 chu,tuong ung 6 not den,tuong ung 6 hop am,theo dieu slowrock 5s ta phai ket hop not moc don,moc doi,moc tam,moc tu va dau lan tron,lan trang,lan den cho du 5s cua dieu slowrock.

-Nâng chân lên đặt chân xuống tương đương 1 nhịp, tương ứng 1 nốt đen tương đương 1s.

-1 nốt đen = 2 nốt móc đơn tương đương 0,5s.

-Tương tự: nốt móc đôi = 1/2 nốt móc đơn tương đương 0,25s.

_khi tap dan guitar tap not theo thac nuoc tren may vi tinh cho dung nhip.

Lịch sử


Trong các khúc dạo đầu “không đo lường” của âm nhạc Pháp thế kỷ 17, tất cả các âm thanh đều ghi ở dạng nốt tròn bất kể trường độ như thế nào. Người biểu diễn sẽ tự quyết định trường độ dựa vào tính chất của tác phẩm nhạc, nói nôm na là ngẫu tác mà thành.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button