Wiki

Park Geun-hye

Đây là một tên người Triều Tiên, họ là Park.
Park Geun-hye
박근혜
Park năm 2013
Tổng thống Hàn Quốc
Nhiệm kỳ
25 tháng 2 năm 2013 – 10 tháng 3 năm 2017
&00000000000000040000004 năm, &000000000000001300000013 ngày
Thủ tướng Chung Hong-won
Lee Wan-koo
Choi Kyoung-hwan (quyền)
Hwang Kyo-ahn
Tiền nhiệm Lee Myung-bak
Kế nhiệm Hwang Kyo-ahn (quyền)
Moon Jae-in
Lãnh đạo Đảng Saenuri
Nhiệm kỳ
17 tháng 12 năm 2011 – 15 tháng 5 năm 2012
Tiền nhiệm Hong Jun-pyo
Kế nhiệm Hwang Woo-yea
Nhiệm kỳ
23 tháng 3 năm 2004 – 10 tháng 7 năm 2006
Tiền nhiệm Choe Byeong-ryeol
Kế nhiệm Kang Jae-sup
Nghị sĩ Quốc hội
Nhiệm kỳ
30 tháng 5 năm 2012 – 10 tháng 12 năm 2012
Nhiệm kỳ
3 tháng 4 năm 1998 – 29 tháng 5 năm 2012
Khu bầu cử Daegu, Dalseong
Tiền nhiệm Kim Suk-won
Kế nhiệm Lee Jong-jin
Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc
Quyền
Nhiệm kỳ
16 tháng 8 năm 1974 – 26 tháng 10 năm 1979
Tổng thống Park Chung-hee
Tiền nhiệm Yuk Young-soo
Kế nhiệm Hong Gi
Thông tin cá nhân
Sinh 2 tháng 2 năm 1952 (69 tuổi)
Thành phố Daegu, Hàn Quốc
Đảng chính trị Đảng Saenuri (1997–2017)
Độc lập (2017–nay)
Cha mẹ Park Chung-hee
Yuk Young-soo
Alma mater Đại học Sogang
Đại học Joseph Fourier
Tôn giáo Không
Chữ ký
Tên tiếng Triều Tiên
Hangul 박근혜
Hanja 朴槿惠
Romaja quốc ngữ Bak Geun(-)hye
McCune–Reischauer Pak Kŭnhye

Park Geun-hye (Hangul: 박근혜 (phát âm tiếng Việt: Pac Cưn Hê), Hanja: 朴槿惠, Hán-Việt: Phác Cận Huệ) sinh ngày 2 tháng 2 năm 1952, là một nữ chính trị gia người Hàn Quốc. Bà là nữ Tổng thống thứ 11 và đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, đồng thời cũng là vị nữ Tổng thống dân cử đầu tiên ở châu Á. Bà từng là Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc qua bốn nhiệm kỳ và là cựu chủ tịch của đảng Saenuri. Bà là con gái của cựu Tổng thống Hàn Quốc, nhà độc tài Park Chung-hee (Phác Chính Hy).

Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ Tổng thống sau cuộc hạch tội của Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 9 tháng 12 năm 2016 và chính thức bị phế truất vào ngày 10 tháng 3 năm 2017, hiện bà đang bị giam giữ tại cơ sở Uiwang, phía nam thủ đô Seoul sau lệnh bắt giữ của các công tố viên được Tòa án Tối cao xác nhận thông qua vào ngày 31 tháng 3 năm 2017. Thủ tướng Hwang Kyo-ahn (Hoàng Giáo An) thay bà Park làm tạm quyền Tổng thống Hàn Quốc, sau đó Moon Jae-in (Văn Tại Dần) chính thức nắm quyền Tổng thống Hàn Quốc thứ 12.

Thiếu thời và giáo dục


Park Geun-hye sinh ngày 2 tháng 2 năm 1952 tại Samdeok-dong, Jung-gu, Daegu, là con trưởng của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee (박정희, âm Hán Việt: Phác Chính Hy). Mẹ bà là Yuk Young-soo. Bà có một em gái tên là Park Geun-Ryeong (박근령, 朴槿姈 (âm Hán Việt: Phác Cận Linh)) sinh năm 1954 và một em trai tên là Park Ji-man (박지만, 朴志晩 (âm Hán Việt: Phác Chí Vãn)) sinh năm 1958. Bà tốt nghiệp trường trung học Seongsim ở Seoul năm 1970. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ thuật điện tử từ Đại học Sogang năm 1974, bà sang Pháp và nhập học tại Đại học Grenoble, nhưng sau đó không lâu khi mẹ bà chết do bị ám sát (ngày 15 tháng 8 năm 1974), bà phải quay về nước.

Mẹ bà lúc bấy giờ đang là Đệ Nhất Phu nhân Hàn Quốc, đã bị Mun Se-gwang, điệp viên Bắc Triều Tiên sinh ra ở Nhật Bản, giết chết. Mun Se-gwang là thành viên của Tổng Hội Cư dân Triều Tiên tại Nhật Bản, tuân lệnh chính phủ Bắc Triều Tiên hạ sát cha bà là Tổng thống Park Chung Hee, nhưng ám sát hụt, và mẹ bà là Yuk Young-soo bị trúng đạn và chết tại Nhà hát Quốc gia Hàn Quốc, Seoul vào ngày 15 tháng 8 năm 1974. Kể từ đó, Park Geun-hye lãnh nhiệm vụ làm Đệ Nhất Phu nhân thay cho mẹ mình, đến năm 1979 thì cha bà cũng bị ám sát bởi chính giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hàn Quốc là Kim Jae-gyu vào ngày 26 tháng 10 năm 1979. Tình hình chính trị tại Hàn Quốc lúc bấy giờ rất căng thẳng. Các nhân vật chính khách, tướng lĩnh đối lập đều bị quản thúc hoặc sách nhiễu, tình trạng thiết quân luật được ban bố và báo chí cũng như truyền thông cũng bị kiểm soát gắt gao sau cái chết của Tổng thống. Năm 2007, Park Geun-hye đã lên tiếng tỏ việc hối tiếc về lập trường đàn áp phe đối lập của cha mình.

Ngoài tiếng Hàn là tiếng mẹ đẻ, Park Geun-hye còn biết nói tiếng Trung Quốc, tiếng Anh, tiếng Pháp, và tiếng Tây Ban Nha.

Park Geun-hye tự cho mình là một người không theo tôn giáo nào cả. Tuy nhiên do ảnh hưởng của mẹ, Park Geun Hye ít nhiều gắn bó với các Phật tử, và cũng gần gũi cả với một số tín đồ Tin Lành có tên tuổi.

Sau khi cha bị ám sát


Năm 1980, bà làm giám đốc Quỹ Văn hóa Hàn Quốc (한국문화재단).

Năm 1982, bà làm giám đốc Quỹ Dục anh tài (육영재단(育英財團 (Dục anh tài đoàn)).

Năm 1994, bà làm giám đốc Quỹ học bổng 정수장학회 (正修獎學會 (Chánh tu tưởng học hội)).

Tham gia chính trường


Ngày 2 tháng 12 năm 1997, ở tuổi 45, qua giới thiệu của một người anh họ tên là Park Jae-hong (박재홍), bà đã gặp ứng cử viên Tổng thống của đảng HanNaRa (한나라당 (Han-na-ra đang: Đảng Một đất nước)) trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 15 của Hàn Quốc là Lee Hoi-chang (이회창 (I Huê Ch’ang)).

Sau đó bà tuyên bố ủng hộ ứng cử viên tổng thống Lee Hoi-chang và gia nhập đảng HanNaRa vào ngày 10 tháng 12 năm 1997.

Sau đó theo đề cử của Lee Hoi-chang, bà trở thành ứng cử viên của đảng HanNaRa trong cuộc bầu cử bổ khuyết nghị viên quốc hội ở quận Dalseong (달성군), Daegu (대구광역시), thành phố quê hương của bà, và đã trúng cử vào ngày 2 tháng 4 năm 1998. Bà được bầu làm nghị viên quốc hội thêm ba lần nữa trong cùng khu vực bầu cử này.

Chủ tịch đảng HanNaRa


Trong cuộc bầu cử năm 2004, Đảng HanNaRa phải đối mặt với một thất bại nghiêm trọng do thất bại trong việc luận tội tổng thống Roh Moo-hyun và do vụ bê bối hối lộ của ông Lee Hoi-chang bị tiết lộ trong năm đó. Bà Park Geun-hye được bầu làm chủ tịch của đảng và chỉ đạo những nỗ lực trong cuộc bầu cử. Trong cuộc bầu cử, đảng HanNaRa mất vị trí đa số của mình, nhưng vẫn giành được 121 ghế, và được nhiều người coi là một thành tựu lớn trong hoàn cảnh không thuận lợi như vậy đối với đảng này.

Là chủ tịch đảng HanNaRa, Park Geun-hye đã giúp đảng của mình giành thắng lợi lớn trong các cuộc bầu cử địa phương và đã giành được đa số ghế trong quốc hội vào năm 2006.

Trong chiến dịch tranh cử vào ngày 20 tháng năm 2006, Ji Chung-ho, một tên tội phạm 50 tuổi với 8 tiền án trước đó, đã rạch mặt bà bằng một con dao và gây ra một vết thương dài 11 cm trên khuôn mặt. Bà phải khâu tới 60 mũi và nhiều giờ phẫu thuật. Một giai thoại nổi tiếng từ sự kiện này xảy ra khi Park Geun-hye phải nhập viện sau vụ tấn công. Từ đầu tiên mà bà nói với thư ký của mình sau khi hồi phục từ vết thương là “Daejeon thế nào rồi?” Sau đó, ứng cử viên của đảng HanNaRa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử thị trưởng của thành phố Daejeon mặc dù xếp sau hơn 20% trong các cuộc thăm dò ý kiến ​​đến thời điểm đó.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ chủ tịch đảng HanNaRa giữa năm 2004 và 2006, đảng HanNaRa đã giành chiến thắng trong tất cả 40 cuộc bầu cử lại và các cuộc bầu cử phụ, trong đó phần lớn đã được ghi nhận có vào ảnh hưởng và những nỗ lực của Park Geun-hye. Điều này đã khiến Park Geun-hye có biệt danh “Nữ hoàng của các cuộc bầu cử“.

Ngày 12 tháng 2 năm 2007, Park Geun-hye đã có chuyến thăm được công bố rộng rãi đến Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ. Chuyến thăm của bà tại Trường chính quyền Kennedy, nơi bà phát biểu trước một đám đông chật cứng khán giả, bà đã nói rằng muốn “cứu” Hàn Quốc và ủng hộ một mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Bà là nghị viên quốc hội cho đến tháng 4 năm 2012. Năm 2012, đảng HanNaRa đổi tên thành đảng Saenuri.

Trong năm 2012, Park Geun-hye không chạy đua ghế đại diện cử tri trong cuộc bầu cử thứ 19 ở Dalseong hoặc bất cứ nơi nào khác, nhưng lại chạy đua tranh cử một vị trí đại diện theo tỷ lệ cho đảng Saenuri, nhằm lãnh đạo chiến dịch bầu cử của đảng này. Park Geun-hye được bầu làm đại diện theo tỷ lệ trong cuộc bầu cử lập pháp tháng 4 năm 2012.

Trước khi được bầu làm tổng thống, Park Geun-hye từng là nghị sĩ quốc hội 5 khóa liên tiếp và đã kinh qua chức vụ Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng Saenuri.

Tổng thống Hàn Quốc


Bà là nữ tổng thống đầu tiên tại Hàn Quốc.

Về mặt kinh tế, Park Geun-hye tỏ ra dè dặt trong việc kiểm soát quyền lực của các Chaebol đang chi phối nền kinh tế Hàn Quốc. Đối với Bắc Triều Tiên, bà cam kết thực hiện hai chính sách song song, vừa cải thiện quan hệ, vừa răn đe mạnh mẽ nhưng cũng hướng tới một cuộc họp mặt thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Park Geun-hye lên tiếng sẵn sàng nối lại viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên, vốn bị Tổng thống Lee Myung-bak đình chỉ từ khi lên nắm quyền. Tuy nhiên chính sách đó sẽ bị hạn chế bởi thành phần chủ chiến trong đảng cũng như mối bang giao quốc tế vì nhiều nước đòi trừng phạt Triều Tiên về vụ phóng tên lửa tháng 12 năm 2012.

Bị bắt và xét xử


Ngày 31 tháng 3 năm 2017, Park Geun-hye bị các công tố viên Hàn Quốc đọc lệnh bắt giữ, phế truất. Bà chính thức là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị phế truất.

Vụ bê bối khiến Tổng thống Park Geun-hye bị kết tội tham nhũng vào năm 2017 còn động đến vấn đề nhạy cảm ở Hàn Quốc là vai trò của những tập đoàn tài phiệt (Chaebol). Phó Chủ tịch Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong bị cáo buộc chi hơn 37 triệu USD để đổi lấy sự hậu thuẫn của chính phủ về việc sáp nhập hai công ty con của Samsung, nhằm củng cố quyền lực của mình tại tập đoàn. Nhiều người Hàn Quốc cảm thấy lo lắng và bức xúc về tình trạng các Chaebol làm khuấy đảo chính trường nước này.

Sau khi bị phế truất năm 2017, bà Park Guen-hye đã bị kết án 25 năm tù và bị phạt 20 tỷ won, với các tội danh lạm quyền và nhiều tội danh tham nhũng khác. Trong một phán quyết riêng rẽ hồi tháng 11/2018, Tòa án Tối cao Seoul đã kết án 2 năm tù giam đối với bà Park Geun-hye vì tội can thiệp vào quá trình tiến cử ứng cử viên của đảng Thế giới mới (nay là đảng Hàn Quốc tự do), đảng cầm quyền khi đó, trước thềm bầu cử Quốc hội năm 2016. Tháng 1/2018, bà Park Geun-hye bị truy tố với tội danh nhận hối lộ hơn 3,5 tỷ won (gần 3 triệu USD) lấy từ kinh phí hoạt động đặc biệt của NIS và đến ngày 25 tháng 7 năm 2019, Tòa án cấp cao Seoul đã kết án cựu Tổng thống Park Geun-hye 5 năm tù giam và truy thu 2,7 tỷ won (2,3 triệu USD). Như vậy tổng mức án là 32 năm.

Vào ngày 10 tháng 7 năm 2020, Tòa án cấp cao Seoul đã ra phán quyết giảm mức án tù của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ 30 năm xuống còn 20 năm tù.

Đời sống cá nhân


Bà chưa từng kết hôn và cũng không có con. Bạn thân của bà là Choi Soon-sil, cũng là nhân vật chính trong vụ bê bối chính trị của nữ Tổng thống này.

Giáo dục


  • Tốt nghiệp trường tiểu học Jang Chung Seoul (서울장충초등학교).
  • Tốt nghiệp trường trung học cơ sở nữ Seong Sim (성심여자중학교).
  • Tốt nghiệp trường trung học phổ thông nữ Seong Sim (성심여자고등학교).
  • Tốt nghiệp đại học khoa Kĩ thuật điện tử đại học Kĩ thuật thuộc trường đại học Sogang (서강대학교).

Học vị tiến sĩ danh dự


  • Năm 1987 tiến sĩ văn học danh dự của đại học văn hóa Trung Quốc.
  • Năm 2008 tiến sĩ khoa học danh dự của KAIST.
  • Năm 2008 tiến sĩ chính trị học danh dự của đại học Pu Kyeong (부경대학교).
  • Năm 2010 tiến sĩ chính trị học danh dự của đại học Sogang (서강대학교).
  • Năm 2014 tiến sĩ luật học danh dự của đại học kĩ thuật Dresden (Technische Universität Dresden), Đức.
  • Năm 2016 tiến sĩ khoa học danh dự của đại học Pari số 6 (Université Pierre-et-Marie-Curie), Pháp.

Ghi chú


Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button