Top List

Top 20 Thư viện đẹp, có thiết kế độc đáo nhất thế giới ai cũng muốn ghé chân một lần

Những kiến trúc thư viện hiện đại là bằng chứng cho trí tưởng tượng không giới hạn của con người. Hãy cùng Mitadoordn.vn chiêm ngưỡng 20 công trình kiến thư viện độc đáo, 20 tuyệt tác kiến trúc đương đại trên toàn thế giới!

Phòng đọc Hoàng gia Bồ Đào Nha, Rio de Janeiro, Brazil

Được xây dựng vào thế kỷ 19, căn phòng tuyệt đẹp này là nơi của hơn 350.000 tác phẩm và là bộ sưu tập lớn nhất của người Bồ Đào Nha bên ngoài đất nước. Thư viện này được biết đến với thiết kế của Neo-Manuaeline, ảnh hưởng bởi phong cách Gothic – phục hưng nở rộ trong thời gian Bồ Đào Nha được khám phá.

Căn phòng tuyệt đẹp này là nơi của hơn 350.000 tác phẩm và bộ sưu tập lớn nhất.

Thư viện Kanazawa Umimirai, Kanazawa, Nhật Bản

Thư viện Kanazawa Umimirai được gọi cái tên rất thú vị là “Hộp bánh”. Mục đích của thư viện không chỉ đơn thuần để học sinh, sinh viên trong thành phố đến mượn sách mà hơn thế còn nhằm khuyến khích tinh thần hiếu học. Sự kết hợp hài hòa giữa các khu vực đọc sách và giảng đường, khu giải trí khiến cho “Hộp bánh” trở thành một trong những trung tâm sinh hoạt cộng đồng lớn nhất thành phố, trở thành điểm đến lý tưởng của khách du lịch trong và ngoài nước.

Thư viện Kanazawa Umimirai được gọi cái tên rất thú vị là
Thư viện Kanazawa Umimirai được gọi cái tên rất thú vị là ” Hộp bánh”

Thư viện Sainte-Geneviève, Paris, Pháp

Kiến trúc, thư viện được thiết kế tốt nhất với các vòm sắt của phòng đọc sách đẩy lên cao bởi một hàng trụ cột sắt mảnh mai khác, bao quanh nó là cửa sổ giúp không gian tươi sáng hơn là cảm thấy nặng nề, áp lực.

Thư viện Sainte - Geneviève của Pháp.
Thư viện Sainte – Geneviève của Pháp.

Thư viện Duncan Rice, Aberdeen, Vương quốc Anh

Bên ngoài của tòa nhà 167.000 m2 có thể là cấu trúc hộp chặt chẽ, nhưng bên trong đầy đủ các đường cong. Tám tầng xung quanh trung tâm thiết lập môi trường thoáng mát, tràn ngập ánh sáng.

Thiết kế độc - lạ - đẹp mắt của Thư viện Duncan Rice của Vương quốc Anh
Thiết kế độc – lạ – đẹp mắt của Thư viện Duncan Rice của Vương quốc Anh

Thư viện Trinity College Dublin, Dublin, Ailen

Với bộ sưu tập sách lớn nhất ở Ailen, thư viện Trinity Collegen được phát triển liên tục kể từ khi các trường đại học được thành lập vào năm 1952. Trong những năm đầu thế kỷ 18, thư viện tiếp tục được xây dựng thêm một phần mới bởi kiến trúc sư Ailen Thomas Burgh. Bây giờ gọi là Old Library, tuy nhiên nó vẫn là điểm du lịch hàng đầu của Ailen.

Là điểm du lịch hàng đầu của khách khi đến với Ailen.
Là điểm du lịch hàng đầu của khách khi đến với Ailen.

Thư viện sách quý Beinecke, New Haven, Connecticut, Mỹ

Tòa nhà được thiết kế bởi Gordon Bunshaft và được xem như là một trong những thư viện rộng nhất thế giới lưu giữ toàn bộ sách và bản viết tay quý hiếm. Hiện nay thư viện này đang sở hữu 500.000 bộ sưu tập tài liệu và vài triệu bản viết tay quý hiếm. Khi khách ghé thăm tòa nhà, họ sẽ trông thấy một tòa tháp bằng kính rộng lớn nằm trung tâm công trình. Tầng lửng cho phép mọi người đi quanh tháp nơi lưu giữ 180.000 bộ sưu tập tài liệu.

Thư viện Beineckke của Mỹ là một trong những thư viện rộng lớn bậc nhất trên thế giới.
Thư viện Beineckke của Mỹ là một trong những thư viện rộng lớn bậc nhất trên thế giới.

Thư viện Đại học Mỹ thuật Musashino, Tokyo, Nhật Bản

Kiến trúc sư người Nhật Sou Fujimoto thiết kế thư viện này với phong cách đơn giản nhất trên thế giới, chỉ với các kệ sách và kính bao bên ngoài. Những bức tường cao gần 6,1m được “xây” bằng các kệ sách và cách quãng với những khu vực đọc sách. Ông Fujimoto cho rằng điều duy nhất chúng ta cần để xây dựng một thư viện hoàn hảo đó là những cuốn sách, kệ sách, ánh sáng và không gian đẹp. Kiến trúc sư người Nhật Sou Fujimoto thiết kế thư viện này với phong cách đơn giản nhất thế giới, chỉ với các kệ sách và kính bao bên ngoài. Những bức tường cao gần 6,1m được “xây” bằng các kệ sách và cách quãng với những khu vực đọc sách. Ông Fujimoto cho rằng điều duy nhất chúng ta cần để xây dựng một thư viện hoàn hảo đó là những cuốn sách, những kệ sách, ánh sáng và không gian đẹp.

Với thiết kế đơn giản đã tạo ra được nét
Với thiết kế đơn giản đã tạo ra được nét “chấm phá” khác biệt của Thư viện Đại học Mỹ Thuật Musashino so với các thư viện khác.

Thư viện thành phố Stuttgart, Stuttgart, Đức

Một thiết kế huy hoàng bởi kiến trúc sư người Triều tiên Young Yi được đầu tư trên 100 triệu đô la Mỹ, thư viện mở cửa vào tháng 10/2011. Trung tâm thư viện được làm theo thiết kế tưởng nhớ các danh nhân. Các thiết kế hành lang dài 5 tầng được thiết kế hình vuông và bao bọc bởi các giá sách. Điều thú vị là chữ “thư viện” được trình bày bằng 4 thứ tiếng: Đức, Anh, Ả Rập, Triều Tiên bên ngoài các bức tường.

Được đầu tư hơn 100 triệu đô la Mỹ, thư viện thành phố Stuttgart của Đức thật đáng 1 lần đặt chân đến.
Được đầu tư hơn 100 triệu đô la Mỹ, thư viện thành phố Stuttgart của Đức thật đáng 1 lần đặt chân đến.

Thư viện Admont ở Admont, Áo

Thư viện của tu viện Admont ở Áo rất nổi tiếng với những kiến trúc cổ và tranh vẽ trên trần. Được xây dựng trong một thập kỉ kể từ năm 1764, công trình kiến trúc theo kiểu baroque tuyệt đẹp này xứng đáng là “thiên đường tri thức” thời bây giờ. Trần thư viện bao gồm bảy mái vòm là những tân bích họa tuyệt đẹp của họa sư Bartolomeo Altomonte miêu tả về quá trình phát triển tri thức của con người. Màu tường trắng xen viền vàng lấp lánh, 12 cột trụ cũng bằng cẩm thạch trắng, kết hợp với 48 cửa sổ lớn đem đến ánh sáng cho thư viện một cách rất tự nhiên, thể hiện đúng quan điểm “kiến thức soi sáng, mở đường”.

Thư viện Admont với phong cách cổ điển, sang trọng.
Thư viện Admont với phong cách cổ điển, sang trọng.

Thư viện Hoàng gia Copenhagen, Copenhagen, Đan Mạch

Thiết kế bởi kiến trúc sư Schmidt Hammer Lasser, phần mở rộng này đã tăng gấp đôi kích thước của Thư viện Hoàng gia ban đầu của Copenhagen khi nó được hoàn thành vào năm 1999. Bề mặt của thư viện phủ đá granite đen đã đánh bóng, cấu trúc này được gọi với biệt danh vô cùng quý phái “Kim cương đen”. Vẻ ngoài góc cạnh của thư viện bị phá vỡ bởi một cấu trúc hoàn toàn bằng kính. Cấu trúc này tạo cho thư viện một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên và dễ dàng ngắm nhìn quang cảnh bến cảng xung quanh.

Bên ngoài của thư viện Hoàng gia Copenhagen.
Bên ngoài của thư viện Hoàng gia Copenhagen.

Thư viện Vennesla, Vennesla, Na Uy

Thư viện Vennesla là một thư viện công mới của thành phố tự trị Vennesla. Tòa nhà được thiết kế bởi nhóm kiến trúc sư đến từ Helen & Hard và chính thức vận hành vào năm 2011. Tọa lạc tại trung tâm thành phố, thư viện có các không gian uống cà phê, khu vực mở, xem phim và công trình này là kết hợp giữa thư viện và nhà văn hóa.

Thư viên Vennesla có không gian uống cà phê, khu vực xem phim,...
Thư viên Vennesla có không gian uống cà phê, khu vực xem phim,…

Thư viện quốc gia Clementinum ở Praha, CH Séc

Ngôi nhà của Thư viện Quốc gia của Cộng hòa Séc, Clementinum được đặt trong một loạt các tòa nhà lịch sử lâu đời nhất từ thế kỷ 11. Với các bức bích họa trên trần, cột gỗ xoắn ốc đứng đầu được mạ vàng và một quả địa cầu khổng lồ như một lời nhắc nhở khách tới tham quan về một địa điểm cũ của kho kiến thức loài người.

Thư viện quốc gia Cộng hòa Séc còn có tên gọi là Klementinum, được mở cửa từ năm 1722, nằm trong quần thể trường dòng Prague.
Thư viện quốc gia Cộng hòa Séc còn có tên gọi là Klementinum, được mở cửa từ năm 1722, nằm trong quần thể trường dòng Prague.

Thư viện Trung tâm ở Calgary, Canada

Thư viện sách hiếm Thomas Fisher là thư viện của đại học Toronto nơi gìn giữ số lượng lớn nhất về sách hiếm và bản viết tay hiếm của Canada, là một trong những nơi lưu giữ nguồn tri thức cổ xưa của thế giới.

Bên ngoài của thư viện Trung tâm Calgary, Canada.
Bên ngoài của thư viện Trung tâm Calgary, Canada.

Thư viện Geisel, Trường Ðại học California: San Diego, Hoa Kỳ

Được đặt tên theo tên của Tiến sĩ Theodor Geisel, thư viện của Đại học California là một trong những tòa nhà thư viện hiện đại nhất thế giới. Bề ngoài của Geisel trông giống như một con tàu vũ trụ, và bạn có thể thấy hình ảnh của tòa thư viện này trong rất nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng, truyện ngắn và tiểu thuyết. Không chỉ có vẻ ngoài ấn tượng, Geisel còn có rất nhiều hoạt động thú vị như “Ăn tối trong thư viện”, mời các độc giả đến thưởng thức cocktail, lắng nghe bài phát biểu đặc biệt từ các tác giả nổi tiếng.

Thư viện Geisel, Mỹ.
Thư viện Geisel, Mỹ.

Thư viện Bishan Public, Singapore

Tọa lạc tại trung tâm của Bishan, thư viện có diện tích mặt bằng lên tới 4.000 m2 với thiết kế đơn giản và hao hao giống như một ngôi nhà trên cây. Nhìn từ xa, những khối hộp nhỏ thiết kế lồi đầy màu sắc của tòa nhà trông như những cuốn sách nhô ra từ một kệ sách, còn thực tế đây chính là những không gian riêng tư bạn có thể tận dụng khi cần yên tĩnh để nghiên cứu. Với trần nhà cao, mặt tường ngoài bằng kính, thư viện Sishan Public còn là nơi rất tuyệt để bạn có thể quan sát cuộc sống thường nhật tại Sishan.

Thư viện Bishan Public
Thư viện Bishan Public

Thư viện Monique Corriveau ở Quebec, Canada

Thư viện Monique Corriveau là tòa nhà được chuyển đổi từ một nhà thờ có kiến trúc được xây dựng vào năm 1964. Với một gác chuông có đường mở rộng đến tận mái nhà cùng kiến trúc mái độc đáo tạo độ nghiêng phủ xuống mặt đất, điều này mang lại sự ấn tượng riêng biệt của thư viện này.

Thư viện Monique Corriveau.
Thư viện Monique Corriveau.

Thư viện Helensvale ở Australia

Sự kết hợp hài hòa và mở rộng phạm vi của một thư viện và trung tâm cộng đồng ở Helensvale đã cho thấy sự thành công khi xem xét tích hợp các dự án cộng đồng. Thư viện với cơ sở vật chất hiện đại gồm: hội trường khiêu vũ, phòng thu âm, không gian hội họp, giải trí và các hoạt động cho trẻ em…

Thư viện Helensvale.
Thư viện Helensvale.

Thư viện quốc gia tại thành phố Sejong, Hàn Quốc

Thư viện Quốc gia Thành phố Sejong không chỉ là một cơ quan nghiên cứu quốc gia mà còn mở cửa phục vụ cho người dân. Thiết kế có một mái sà trông giống như một trang sách lật được uốn cong nhẹ hình thành cơ sở cho việc thiết kế và tạo ra một kiến trúc tòa nhà độc đáo.

Thư viện quốc gia thành phố Sejong, Hàn Quốc.
Thư viện quốc gia thành phố Sejong, Hàn Quốc.

Trung tâm Học viện và Đại học Kinh tế ở Vienna, Áo

Thư viện nằm tại trung tâm khuôn viên trường Đại học bao gồm các phòng thí nghiệm, kho sách, trung tâm dành cho sinh viên, cơ quan hành chính… Tòa nhà được thiết kế có dạng các khối đa giác xếp chồng và nghiêng về phía trước tạo một kết cấu mới lạ mà vững chắc.

Thư viện gồm nhiều phòng khác nhau phục vụ sinh viên, cơ quan hành chính.
Thư viện gồm nhiều phòng khác nhau phục vụ sinh viên, cơ quan hành chính.

Thư viện Quốc gia Ireland

Thư viện quốc gia Ireland nằm trong trường đại học Trinity. Đây là một trong những thư viện lớn, hiếm nhất trên thế giới với kiến trúc không tưởng và là nguồn cảm hứng thực hiện bộ phim Star Wars Episode II: Attack of the Clones. Với không gian rộng, số lượng đầu sách lên đến hàng ngàn cuốn về nhiều thể loại khác nhau. Đây là địa điểm đến tự hào của người dân Ireland.

Thư viện Quốc gia Ireland.
Thư viện Quốc gia Ireland.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page