Wiki

Trò chơi liên tỉnh

Trò chơi liên tỉnh
Tên khác Trò chơi thi đấu liên tỉnh
Thể loại Trò chơi truyền hình
Định dạng Trò chơi vận động trên truyền hình
Giám chế Đài Truyền hình Việt Nam
TF1 (Pháp)
Dựa trên Intervilles
Chỉ đạo nghệ thuật Laurent Bosque
Guy Lux
Claude Savarit
Dẫn chương trình Lại Văn Sâm
Đỗ Hồng Cư
Nhạc dạo Centerfold – J. Gells Band
Citizen’s – Shanana
Quốc gia Việt Nam
Số mùa 2
Sản xuất
Nhà sản xuất Lại Văn Sâm
Laurent Bosque
Gay Lux
Địa điểm Rạp xiếc Trung ương?, Hà Nội (1996)
Nhà thi đấu Quân khu 7, TP. HCM (1997 – đầu 1998)
Thời lượng 50 phút (có quảng cáo)
Công ty sản xuất Đài Truyền hình Việt Nam
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV3
CTV – Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau (phát lại)
Định dạng hình ảnh 4:3 SDTV
Định dạng âm thanh Ghi hình cuốn chiếu
Phát sóng đầu tháng 6, 1996 – đầu 1998
Thông tin khác
Chương trình liên quan Intervilles

Trò chơi liên tỉnh hay Trò chơi thi đấu liên tỉnh là một trong những trò chơi truyền hình đầu tiên của kênh VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam và là trò chơi truyền hình đầu tiên do Việt Nam hợp tác với nước ngoài đồng sản xuất. Với hai mùa 1996 và 1997, cùng kinh phí đầu tư rất lớn (tính đến hiện nay), chương trình thực sự trở thành sân chơi lành mạnh, lý thú, vô cùng thú vị của khán giả ở mọi lứa tuổi và rất được mong chờ mỗi 17 giờ chiều Chủ nhật (sau này là thứ Bảy) hàng tuần. Dẫn chương trình là nhà báo Lại Văn Sâm và Đỗ Hồng Cư.

Sản xuất


Nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ về quá trình hình thành Trò chơi liên tỉnh trong chương trình Ký ức vui vẻ, tập 11 mùa 1:

Năm 1995, vì làm nhiều, tôi bị ốm phải nằm nhà một tháng. Ông Phó tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam gọi điện cho tôi hỏi thăm sức khỏe và nói: “Ông phải khỏe ngay, tôi đang cần ông sang Pháp để học một trò chơi vận động của Pháp để về làm. Cái này chỉ có ông mới làm được thôi”. Tôi nhận lời và làm ngay, đó chính là chương trình Trò chơi liên tỉnh mà tôi làm sau này.

Ông cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam cộng tác với một công ty truyền thông của nước ngoài để làm một chương trình game, khi đó chưa có một game nào cả.

“Khi đó chỉ cần tôi là một người dẫn chương trình ở đó thôi, còn toàn bộ ê-kíp là đạo diễn, quay phim, đạo cụ, mỹ thuật… tất tần tật là một dàn khoảng 20 người từ Pháp sang làm.”

Thời điểm đó, ông vừa dẫn MC vừa điều khiển chương trình, “muốn lấy cảnh nào thì bảo quay phim lấy cảnh đó”, khi ấy chưa có trợ lý MC giúp đỡ. Kinh phí cho mỗi số phát sóng chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng thì thuê âm thanh, ánh sáng, địa điểm hết 3 triệu, giải thưởng cho các đội là 2 triệu, 5 triệu còn lại là chi phí cho ê-kíp sản xuất.

Ê-kíp sản xuất

Đội ngũ sản xuất chương trình “Trò chơi liên tỉnh” phần lớn là người Pháp, hướng dẫn và chỉ đạo cho ê-kíp Việt Nam sản xuất. Mỗi tháng chương trình ghi hình liên tục 30 số. Nhiều trò chơi từ phiên bản gốc đã có dự định áp dụng vào phiên bản Việt nhưng đã phải loại bỏ do không phù hợp với sức khỏe và thể trạng của người Việt lúc ấy, hơn nữa là tâm lý đưa những trò chơi này trong cuộc sống đời thường lên truyền hình còn quá xa lạ. Dần dần, qua quá trình rút kinh nghiệm và tiếp thu những phản hồi, góp ý từ dư luận, nhóm sản xuất đã thay đổi nhiều trò chơi mới, đưa vào các trò chơi dân gian, đậm sắc thái dân tộc… đổi lại là những điều kiện khó khăn hơn với những tiết tấu cuốn hút, phức tạp hơn so với ban đầu.

Vì là trò chơi truyền hình mang nhiều yếu tố vận động nên ngôn ngữ của MC và trọng tài thường dưới dạng mệnh lệnh, lời dẫn hòa nhịp với tiết tấu sôi động của trò chơi để khán giả và người chơi cùng hòa mình vào tiết tấu sôi động, hấp dẫn. Có nhiều đoạn dẫn trò chơi mới, để tăng phần sinh động và dễ hiểu, MC cũng phải treo người lên dây cáp để minh họa luật chơi. Sự nhiệt tình, trẻ trung, hào hứng của người dẫn như vậy đã làm không khí của trò chơi trở nên gây cấn, sôi động và đầy tính quyết thắng.

Nội dung


Ba đội thi là thanh niên/vận động viên thuộc các sở Thể dục thể thao đại diện ở mỗi tỉnh/đơn vị cơ quan tham gia thi đấu các trò chơi vận động và tính điểm. Các trò chơi được thay đổi linh hoạt trong từng số để tránh nhàm chán.

Mỗi số phát sóng của chương trình có từ 5 đến 6 trò chơi, trong mỗi trò sẽ có 1 nhà tài trợ của chương trình. Tổng cộng trong toàn bộ chương trình có tới vài chục trò chơi, dưới đây chỉ nêu một số trò nổi bật:

 • Đánh cầu lông trên mặt nước (Xà bông Lifebuoy)
 • Con ngựa bất kham (Roche)
 • Leo dốc bằng tay (Bật lửa Cricket): Một con dốc màu xanh với 2 dãy răng cưa ở 2 bên, người chơi dùng 1 thanh ngang để móc vào 2 dây đó và bật lên liên tục để leo hết dốc. Trò chơi này được sử dụng trong tất cả các số của chương trình và chỉ dành cho một thanh niên đại diện đội chơi.
 • Cô gái Hà Lan (Cô gái Hà Lan của Foremost): Người chơi (mặc bộ đồ của cô gái Hà Lan đi lấy sữa) nhảy qua các chướng ngại vật là các đống rơm hàng ngang, đến hàng cuối cùng thì chọn 1 trong các ô cửa để mở ra lấy sữa, nếu mở ra mà không có con chó sói thì lấy sữa về an toàn, còn không người chơi sẽ bị sói rượt.
 • Đi qua mạng nhện (?)
 • Chạy trên băng trượt
 • Tin tức thời sự (Pepsi, 7up): Người chơi xách xô nước chạy qua mặt phẳng, một người hô “Thời sự, thời sự”, hoặc “Ca nhạc, ca nhạc”…,một đội khác bên dưới dùng tay đẩy lên sao cho người của đội thi bị té. Vòng thi này được báo chí thời đó phản ứng kịch liệt vì tính chất nguy hiểm và lố lăng của nó.
 • 1 trò chơi khác: Hai đội đu lên di chuyển các khối xốp, giống như trò ghép hình Tetris.
 • Cướp cờ (?)
 • Chạy tiếp sức (?)
 • Chạy qua trụ xoay (?)
 • Nhảy bao bố

Mỗi đội chơi đều có 1 biểu tượng để đặt cược một số tiền xem đối thủ có vượt qua thử thách hay không (mùa đầu tiên là con rồng, mùa thứ hai là chú hề).

Ngoài ra trong chương trình, còn có câu đố cuối trong đó nếu các đội không trả lời được, MC sẽ quăng túi của các thí sinh tặng khán giả (túi của vận động viên có đủ quần áo, kem đánh răng, khăn,…). Cuối chương trình, các đội sẽ cùng nhau nhảy hip cùng vui.

Thanh Hường là trợ lí cho MC Lại Văn Sâm trong chương trình, với việc đọc bảng điểm các đội chơi.

Ảnh hưởng và tiếp nhận


Trò chơi liên tỉnh là một trong số những trò chơi truyền hình vận động & giải trí hay nhất trên sóng Truyền hình Việt Nam. Tuy ý tưởng ban đầu chỉ gói gọn ở việc tạo nên phong trào rèn luyện thể dục thể thao, sức khỏe cho nhân dân, tạo nên ý thức tập luyện thể dục thể thao và tạo nên phút giây thư giãn cho khán giả xem truyền hình sau 1 tuần làm việc, lao động vất vả, nhưng trò chơi này không dừng lại ở đó. Đây được xem là một sáng tạo mang tính cột mốc của Lại Văn Sâm về mảng trò chơi vận động – một mảng nội dung còn khá hiếm hoi trên VTV3 nói riêng cũng như VTV nói chung, ngay cả đến bây giờ. Tính đối kháng và kịch tính của trò chơi mới lạ này đã tạo nên cơn sốt trong suốt cả hai năm tồn tại của chương trình.

Thậm chí, độ phủ sóng của Trò chơi liên tỉnh còn lớn tới mức những khán giả ở biên giới Lào, Campuchia chờ đến đúng giờ để theo dõi, “bởi đây là một trò chơi vận động, không cần ngôn ngữ cũng có thể hiểu được”.

Một số đội chơi gây ấn tượng với khán giả có thể kể đến như đội của Thừa Thiên Huế, An Giang (có sự tham gia của lực sĩ Phạm Văn Mách),…

Mặc dù “Trò chơi liên tỉnh” tạo sức hút lớn cho khán giả xem truyền hình mỗi chiều cuối tuần, nhưng vẫn có một số ý kiến trái chiều từ khán giả về các trò chơi như Cô gái Hà Lan,…

Kế hoạch mở lại sân chơi


Năm 2012, một nhóm biên tập viên chủ lực của Ban thanh thiếu niên, Đài Truyền hình Việt Nam đã từng có dự định mở lại sân chơi này, nhưng với sự thể hiện ở những trường quay di động, thay vì ở rạp xiếc như trước đây. Tuy nhiên, điều này đã không được thực hiện.

Nhà tài trợ


Ngoài các nhà tài trợ cho từng trò chơi ở trên, còn có một số nhà tài trợ khác:

 • Sữa Danone
 • Dunhill
 • Unilever (Viso, Lifebuoy)
 • Băng dán Urgo
 • Nước cam Orangina

Bên lề


 • Ấn tượng: Có thí sinh khi tham gia vòng thi Leo dốc bằng tay dù MC báo hết giờ cố leo lên được tới dốc.[cần dẫn nguồn]
 • Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau hiện vẫn còn giữ lại băng hình của các số chương trình Trò chơi liên tỉnh do VTV gửi tặng cho đài để phát lại vào những năm 1997 – 1998.

Xem thêm


 • Danh sách các chương trình phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam
 • Không giới hạn – Sasuke Việt Nam
 • Intervilles
 • SV
 • Trò chơi truyền hình xuyên quốc gia

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button