Wiki

Tương đen

Tương đen
Sủi cảo với nước sốt tương đen
Tên tiếng Trung
Phồn thể 海鮮醬
Giản thể 海鲜酱
Nghĩa đen seafood sauce
Phiên âm
Tiếng Hán tiêu chuẩn
Bính âm Hán ngữ hǎixiānjiàng
IPA [xàɪɕjɛ́ntɕjɑ̂ŋ]
Tiếng Quảng Châu
Yale la tinh hóa hoi2 sin1 jeung3
IPA [hɔ̌ːi síːn tsœ̌ːŋ]
Việt bính hoi2 sin1 zoeng3
Tiếng Mân Nam
Tiếng Mân Tuyền Chương POJ hái-sian-chiùⁿ
Tên tiếng Việt
Tiếng Việt tương đen
Nghĩa đen black sauce

Tương đen (tiếng Trung: 海鲜酱, hải tiên tương) hay tương ngọt là một loại nước sốt đặc, thơm thường được sử dụng trong ẩm thực Trung Quốc để ướp thịt, thêm vào các món xào, hoặc như nước chấm. Nó có màu sẫm và có vị ngọt và mặn. Mặc dù các biến thể khu vực tồn tại, thường bao gồm đậu nành, thì là, ớt đỏ và tỏi. Giấm, bột ngũ vị hương và đường cũng thường được thêm vào.

Tên gọi


Từ Hán Việt hải tiên (海鮮, tiếng Quảng Đông: hoi2 sin1 tiếng Quan thoại: hǎixiān) trong tiếng Trung Quốc nghĩa là hải sản, tuy nhiên nước sốt không chứa bất kỳ thành phần nào từ hải sản. Nước sốt không dùng để ăn với hải sản và không rõ nguồn gố tên gọi.

Thành phần


Thành phần chính của nước tương đen là đậu tương lên men.

Thành phần nước tương đen Bắc Kinh bao gồm các loại tinh bột như khoai lang, lúa mì và gạo, và nước, đường, đậu nành, hạt vừng, giấm chưng cất trắng, muối, tỏi, ớt đỏ, và đôi khi là chất bảo quản hoặc chất tạo màu. Theo truyền thống, nước tương được làm bằng đậu nành nghiền. Mặc dù theo nghĩa đen, nước tương đen không chứa hải sản và không dùng với hải sản.

Sử dụng theo ẩm thực địa phương


Ẩm thực Trung Quốc

Trong ẩm thực Trung Quốc, nước sốt hoisin được sử dụng trong ẩm thực Quảng Đông như một loại nước sốt ướp cho thịt hoặc làm nước chấm hải sản.

Nước tương đen có thể được sử dụng làm nước sốt ướp cho thịt xá xíu. Nước số có thể được sử dụng làm nước chấm cho vịt quay Bắc Kinh, cuốn rau diếp, món bánh cuốn (肠粉/chángfěn, nhân tôm, xá xíu được bọc bởi lớp da làm từ gạo) hấp hay chiên.

Nước tương có thể được sử dụng làm nước chấm trong các món ăn không phải từ Quảng Đông như món thịt lợn Mộc Tu Nhục (木須肉).

  • Nước tương dùng với món vịt quay Bắc Kinh

  • Bánh cuốn với nước tương và sốt mè rang

Ẩm thực Việt Nam

Trong tiếng Việt được gọi là “tương đen”. Đây là một gia vị phổ biến cho món phở ở miền Nam Việt Nam. Nước sốt có thể được thêm trực tiếp vào một bát phở tại bàn, hoặc nó có thể được sử dụng làm nước chấm thịt của các món phở. Trong phở, hoisin thường đi kèm với tương ớt Sriracha hoặc “tương ớt”. Nướng tương đen cũng được sử dụng để làm nước chấm món gỏi cuốn Việt Nam (thường được dịch là “chả giò”) và các món ăn tương tự khác. Trong nấu ăn, nó có thể được sử dụng để nướng gà nướng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button