Wiki

Tuxedo Mặt nạ

Tuxedo Mặt nạ
Nhân vật trong Sailor Moon
Hình dạng Star Locket trong bản Manga và Anime 90s

The Orgel (còn được biết đến với tên là The Star Locket) là đồ vật đóng một vai trò rất quan trọng trong Arc.1 – Dark Kingdom của Sailor Moon. Có một sự khác biệt khá lớn về nguồn gốc, hình dáng và cả chức năng của nó ở Manga và Anime.

Trong Manga, Locket là chiếc đồng hồ bỏ túi của Chiba Mamoru. Sau một trận đánh, anh chàng đã đánh rơi trong lòng Sailor Moon và cô nàng đã giữ nó. Sau đó, cô đã tìm kiếm cơ hội để trả lại anh, và nó trở thành món quà đầu tiền Mamoru tặng cho Usagi. Ở Arc.1, chiếc Locket dường như là sự thể hiện rõ ràng nhất cho tình trạng của Mamoru. Anh bình yên thì nó hoạt động bình thường và ngược lại, khi nó bị hỏng cũng là lúc anh gặp tai nạn. Trong trận chiến cuối cùng với Queen Metallia, Usagi đã cố gắng sửa chữa và cuối cùng nó cũng đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, sau phần này thì nó không xuất hiện nữa.

Trong Anime, Locket là chiếc hộp âm nhạc hình sao màu vàng. Lúc ở Thiên Niên Kỷ Bạc, Công Chúa Mặt Trăng Serenity đã tặng nó cho hoàng tử Địa Cầu Endymion. Endymion tái sinh thành Chiba Mamoru, anh chàng vẫn giữ chiếc hộp âm nhạc này. Trong một lần chiến đấu với hình dạng Tuxedo Mặt Nạ, anh chàng vô ý làm rơi và Sailor Moon đã tìm thấy nó, cũng như trong Manga, Mamoru tặng món quà này cho Usagi. Usagi rất trân trọng chiếc hộp âm nhạc, đặc biệt là sau khi Mamoru bị Dark Kingdom bắt cóc và tẩy não, có giai đoạn cô đã nghe suốt bản nhạc phát ra từ the Orgel và nghĩ về người yêu.

The Orgel giữ một vai trò quan trong trong Arc.1. Tại điểm D, sau trận chiến với các DD Girls, tất cả đồng đội đều hi sinh, chỉ còn mỗi Sailor Moon tiến vào sào huyệt Dark Kingdom. Ở đây, cô gặp lại Endymion đã bị điều khiển và anh ta liên tục tấn công cô. Dù bị thương rất nặng nhưng Sailor Moon vẫn giữ chiếc hộp âm nhạc và mong muốn lấy lại trí nhớ cho người yêu. Sau khi chạm vào Orgel, tất cả kí ức về Usagi/Serenity tràn về và điều ấy cũng đã xóa đi sức mạnh hắc ám đang điều khiển anh. Không còn thấy Orgel kể từ sau trận chiến với Queen Metallia, có thể nó đã bị phá vỡ hoặc lạc mất.

  • Chú thích thêm:

– Ở một số nước thuộc nhóm ngôn ngữ German (gồm tiếng Đức, Thụy Điển, Hà Lan), “Orgel” của nghĩa là “Organ” (đàn organ). Ở Nhật, từ “Orgel” (オルゴール Orugōru) nghĩa là “hộp âm nhạc”.

– Chiếc Orgel chơi bản nhạc nền “Moonlight Densetsu”.

– Phiên bản đồ chơi của The Orgel đã được bán ở những năm đầu thâp niên 90. Ngày nay nó đã thuộc dạng hiếm và có giá cao ngất. Đây cũng là sản phẩm đồ chơi được săn lùng nhiều nhất của Sailor Moon, giống như những gậy biến thân của nhóm Outer Senshi.

– Vẫn chưa biết được The Orgel có phải là một đồ vật có phép màu hay không. Trong manga, thì dường như nó chỉ là một chiếc đồng hồ bỏ túi bình thường. Tuy nhiên, trong anime 90s, dường như nó có sức mạnh (khả năng chữa lành việc Mamoru bị tẩy não). Cũng không có gì đáng ngạc nhiên nếu như The Orgel có phép thuật khi nó là một đồ vật có nguồn gốc từ Moon Kingdom.

Pha lê Vàng

Pha lê Vàng (hình ảnh trong manga)

Pha lê Vàng (Golden Crystal) xuất hiện trong cả manga và anime 90s, nhưng có cách sử dụng và nguồn gốc khác nhau.

Trong anime 90s, Pha lê Vàng là một viên pha lê được bảo vệ bởi Helios, là linh mục của Elysion và có chiếc sừng vàng trên đầu. Pha lê được cho là có đủ sức mạnh để phá hủy toàn bộ các hành tinh.

Sức mạnh của Pha lê Vàng đến từ những giấc mơ đẹp của con người, và Dead Moon tạo ra từ những giấc mơ bỏ hoang của những người đã quên cách mơ ước như thế nào, Pha lê Vàng là cách duy nhất để đánh bại Nữ hoàng Nehellenia và thuộc hạ của bà ta.

Trong quá khứ, Pha lê Vàng được giữ trong khu bảo tồn Elysion. Helios tuyên bố rằng viên Pha lê đã có người được chọn, nhưng chỉ những người có giấc mơ đẹp mới có thể là người sử dụng viên Pha lê. Để ngăn chặn thế lực tà ác nắm giữ nó, viên Pha lê sẽ tự bao bọc nó trong ngọn lửa vàng. Để có thể sử dụng sức mạnh của Pha lê Vàng, Nehellenia đã chiếm lấy Gương vàng của những giấc mơ nơi Helios đã ẩn náu dưới hình dạng một con Ngựa thần. Nehellenia sau đó đã sử dụng Pha lê Vàng như một thiết bị khuếch đại để tăng sức mạnh tà ác của bà ta. Bằng cách này, bà ta có thể dễ dàng phá vỡ phong ấn của chiếc gương trong đó bà ta bị phong ấn và đánh bại các Thủy thủ.

Khi Thủy thủ Mặt Trăng và Chibiusa nắm giữ Pha lê Vàng, họ đã kết hợp sức mạnh của mình với sức mạnh giấc mơ của những người trên Trái Đất để tiêu diệt Rạp xiếc Dead Moon và phong ấn Nữ hoàng Nehellenia một lần nữa. Viên Pha lê sau đó được trả lại cho Helios, người đã đưa nó trở lại Elysion.

Trong anime 90s, Mamoru có một mảnh sao màu vàng khiến anh trở thành đại diện của hành tinh Trái Đất, nhưng nó không phải là vật thể tương tự như Pha lê Vàng.

Trong manga, Pha lê Vàng là viên Pha lê gắn liền với hành tinh Trái Đất và nằm trong cơ thể của Mamoru giống như Usagi có Pha lê bạc.

Để phá vỡ phong ấn của Pha lê Vàng, Helios đã tìm kiếm “thiếu nữ được chọn”, một công chúa chiến binh sở hữu sức mạnh của Pha lê Bạc. Cô gái này sau đó được tiết lộ là Thủy thủ Mặt Trăng. Theo lời của Helios, chỉ có sức mạnh kết hợp của Pha lê bạc và Pha lê Vàng mới có thể đánh bại Dead Moon và cứu lấy hành tinh.

Trong Act 49 của manga, khi Crystal Crystal của Silver Moon trở nên mạnh hơn, phong ấn của Pha lê Vàng đã bị phá vỡ. Với sức mạnh của nó và sức mạnh Pha lê của các Thủy thủ, Thủy thủ Mặt Trăng biến thành Thủy thủ Mặt Trăng vĩnh cửu và đánh bại Nehellenia, đưa bà ta trở lại gương của mình. Helios sau đó lấy Golden Crystal, kích hoạt sự biến đổi của Tuxedo và Thủy thủ Mặt Trăng thành King Endymion và Neo-Queen Serenity. Khi mặt trăng được giải thoát khỏi lời nguyền của Nehellenia, Endymion và Neo-Queen Serenity đã lôi bóng tối ra khỏi gương của Nehellenia và đưa nó ra trước ánh sáng của mặt trăng, phá hủy sức mạnh của Dead Moon mãi mãi.

Sự xuất hiện của Pha lê Vàng trong manga cũng tương tự như Pha lê Bạc của Thủy thủ Mặt Trăng: một bông sen Pha lê với một ánh sáng ở trung tâm của nó. Khi Thủy thủ Galaxia phá hủy cơ thể của Mamoru trong Act 50 và lấy Pha lê của anh ấy, Pha lê Vàng được thấy dưới dạng hoa sen, sau đó lõi của nó mở ra và tiết lộ một tinh thể lục giác có hình dạng tương tự như Pha lê Vàng trong anime 90s.

Chiêu thức và Sức mạnh


Trong anime 90s, Tuxedo Mặt nạ xuất hiện, ném ra một bông hoa hồng, đưa ra vài lời khuyên, rồi biến mất. Sức mạnh của anh ta là gì? Sự xuất hiện của anh ta có thực sự cần thiết không? Tuxedo Mặt nạ không thể hiện năng lực đặc biệt ngoài chiến đấu bằng thể lực, những bông hoa hồng mang khả năng sát thương và cây gậy có thể kéo dài theo ý muốn.

May mắn thay, nhà sản xuất đã bù đắp thiếu sót này trong Sailor Moon Crystal. Tuxedo Mặt nạ không còn xuất hiện hào nhoáng và biến mất đầy hụt hẫng như trước nữa, vai trò của anh trong bộ phim được khai thác tốt hơn. Trong manga và Sailor Moon Crystal, Tuxedo Mặt nạ có thể phóng ra nguồn năng lượng từ tay mình là “Tuxedo la Smoking Bomber (Áo choàng xám Tuxedo Mặt Nạ)”. Ngoài ra, anh còn sử dụng chung 1 chiêu thức với Chibiusa là “Pink Sugar Tuxedo Attack (Tuxedo hồng kẹo ngọt tấn công)”

Anh sở hữu một bảo vật thần kỳ, tương tự với Pha lê bạc của Thủy thủ Mặt trăng, là Pha lê Vàng (Golden Crystal), được sử dụng kết hợp với Pha lê Bạc trong việc bảo vệ Thái dương hệ.

Thông tin bên lề


  • Chiba Mamoru được lồng tiếng bởi Tōru Furuya trong anime phiên bản 90s. Furuya đã miêu tả đây là một nhân vật rất đặc biệt với mình. Trong phiên bản anime crystal, anh được lồng tiếng bởi Kenji Nojima.
  • Tên Mamoru có nghĩa “bảo vệ” (衛 mamoru), trong phiên bản tiếng Anh là Darien Chiba, Darien cũng có nghĩa là “người bảo vệ”. Tên của Mamoru cũng mang hàm ý chơi chữ giống như ý nghĩa tên các nhân vật nữ trong truyện. Họ của anh, “Chiba” có nghĩa chỉ một địa phương và chứa gốc kanji 地 (chi) cũng xuất hiện trong chữ “Chikyuu”, tên tiếng Nhật của Trái Đất và 場 (ba), nghĩa là địa điểm hoặc điểm đến. Vậy chơi chữ trong tên của nhân vật có thể tạm hiểu là “Người bảo vệ Trái Đất”. Tên của nhân vật ‘Mamoru Chiba’ giống với tên “Mamoru Chino,” nguyên mẫu từ tên Makoto Kino.
  • Đã có 8 diễn viên khác nhau đóng vai Mamoru trong sân khấu nhạc kịch.
  • Trong tất cả các nhân vật, Mamoru là người bị tẩy não và bị bắt nhiều lần nhất trong toàn bộ loạt truyện. Mamoru bị bắt cóc và tẩy não bởi Dark Kingdom và Black Lady. Mamoru còn bị giết, sau đó được mang trả lại (cùng với Sailor Senshi) dưới sự điều khiển của Sailor Galaxia. Điều này nhằm giữ trọng tâm chú ý vào tầm quan trọng của những nhân vật nữ chính, cho thấy mong muốn không chỉ các nhân vật nam mới có thể giải cứu thế giới và cũng có lúc họ cần phụ thuộc vào nữ giới. Ngoài ra cũng có thể vì tầm quan trọng của nhân vật chính Tsukino Usagi.
  • Sinh nhật của Mamoru rơi vào ngày 3 tháng 8, thuộc cung Sư Tử. Cung hoàng đạo này được cai trị bởi Mặt trời.
  • Mamoru có thể phát huy khả năng chữa thương mà không cần biến thành Tuxedo Mặt nạ.
  • Mamoru là nhân vật nói lời cuối cùng trong manga.
  • Tác giả Naoko Takeuchi xây dựng tính cách nhân vật Mamoru dựa theo hình mẫu đàn ông lý tưởng của bản thân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button